Thứ bảy, 04/04/2015 09:50
Quý ông “hói đầu” và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu vào năn 2014 của các nhà khoa khọc thuộc Viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ đã chỉ ra mối quan hệ giữu chúng hói đầu ở nam giới và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn.

Các tác giả trong công trình nghiên cứu lưu ý rằng  những phát hiện của họ không chứng minh cho mối quan hệ nhân quả. Đồng tác giả nghiên cứu, Michael Cook cho biết rằng trong tương lai chứng hói đầu ở nam giới có thể sẽ đóng một vai trò nhỏ đối với việc đánh giá nguy cơ bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

quy-ong-dau-hoi

Kết quả của nghiên cứu được đăng trên tờ Jourmal of Clinical Oncology, trong nghiên cứu các nhà khoa học đã tiến hành xem xét trên gần 40.000 nam giới có độ tuổi từ 55-74. Nghiên cứu được diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 1993-2001. Được hỏi về mức độ hói và kiểu rụng tóc của những người tham gia ở độ tuổi 45, có khoảng 18% những người đàn ông trong nhóm tham gia rụng tóc ở độ tuổi này. ở giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu từ năm 2006-2008, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy hơn 1.100 người trong nhóm tham gia bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và gần 600 người trong số này bị bệnh ở thể xâm lấn.

Trong nghiên cứu cho thấy những người đàn ông bị mắc một chứng hói đầu đặc biệt ( mất tóc ở phía trước và xung quanh đỉnh đầu)  cónguy cơ bị mắc ung thư tuyến tiền liệt ở thể xâm lấn cao hơn 39% so với những đối tượng không bị hói đầu. đối với bệnh này ở thể xâm lấn, những người không có chứng hói đầu sẽ không có nguy cơ cao hơn.

Đến từ Đại Học California, San Francisco ( Hoa Kỳ), tiến sĩ Charles Ryan cho biết thêm về kiểu hói đầu đặc biệt ở nam giới- kiểu rụng tóc dần dần từ trên đỉnh đầu – đây là kết quả của sự tích lũy của quá trình tiếp xúc kéo dài với testosrone trên da.

Tiến sĩ Charl Ryan đề nghị các bác sĩ nên lưu tâm tới những quý ông ở độ tuổi 40  mà bị kiểu hói đầu đặc biệt này. Tuy nhiên, ông nhận xét rằng những dữ liệu này không ủng hộ các chương trình sàng lọc đặc biệt đối với những quý ông bị hói đầu.

Bên cạnh đó các chuyên gia khuyến cáo rằng việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là một việc làm quan trọng để có thể sàng lọc chẩn đoán các vấn đề về sức khỏe tốt nhất đối với các dấu hiệu này. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->