Thứ sáu, 28/11/2014 10:35
Tìm hiểu kỹ thuật đông lạnh trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh lý ác tính thường gặp trong hệ thống sinh sản của nam giới. Tỉ lệ người mắc bệnh trong những năm gần đây liên tục tăng cao, đây trở thành nỗi lo của tất cả các quý ông.

Kỹ thuật đông lạnh khối u là một phương pháp mới trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiện nay.

ky thuat dong lanh trong dieu tri ung thu tuyen tien liet

Những triệu chứng của bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt là:

- Tiểu dắt, bí tiểu.

- Đau rát khi đi tiểu.

- Nước tiểu và tinh dịch lẫn máu.

- Đau khi xuất tinh.

- Đau vùng bụng dưới thường xuyên.

Khi có các biểu hiện trên bệnh nhân nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất tránh tình trạng bệnh di căn.

Khi phát hiện bị mắc ung thư tuyến tiền liệt, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật, hóa trị  hay xạ trị để điều trị. Kỹ thuật đông lạnh khối u được coi là liệu pháp mới trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

- Kỹ thuật đông lạnh khối u trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là gì?
    Phẫu thuật lạnh trong điều trị khối u là một kỹ thuật mới trong điều trị ung thư được tổ chức FDA của Mỹ công nhận vào năm 1988 và  được Trung Quốc công nhận vào năm 1999. Phẫu thuật lạnh là kỹ thuật phá bỏ khối u bằng cách đông lạnh và tan lạnh.

- Cơ chế hoạt động của kỹ thuật đông lạnh trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt?

Trong điều trị bệnh bằng kỹ thuật đông lạnh, một kim nhỏ được đưa vào chính xác vị trí khối u trong tuyến tiền liệt qua các hình ảnh siêu âm và các thiết bị công nghệ hỗ trợ hiện đại. Một thao tác cơ học tác động từ đầu kim bên ngoài làm đông lạnh khối u môt cách nhanh chóng( khoảng -150 độ). Sau đó một luồng khí nóng khác được đưa vào nhằm tan giã các khối u. Quá trình đông lạnh và giã đông các khối u giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Theo lý thuyết trong kỹ thuật đông lạnh khối u, cơ thể bệnh nhân nhạy cảm với các khối u đã được phẫu thuật lạnh. Bất kỳ khối u nào không bị phá vỡ trong quá trình tiến hành đông lạnh cũng sẽ bị phá hủy bằng cơ chế miễn dịch sau phẫu thuật này. Đây là đặc điểm giúp điều trị ung thư bằng kỹ thuật lạnh tỏ ra ưu việt hơn so với các phương pháp điều trị ung thư truyền thống.

Ưu điểm của phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng kỹ thuật đông lạnh khối u.

- Đây là một kỹ thuật điều trị cục bộ, các bác sỹ có thể tiến hành kết hợp với một số phương pháp khác như hóa trị, phẫu thuật và xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị.

- Việc kết hợp kỹ thuật đông lạnh trong điều trị phẫu thuật giúp thu nhỏ bề mặt vết mổ tối đa, hạn chế chảy máu, nhiễm trùng.

- Hạn chế các tác dụng phụ so với phương pháp hóa trị và xạ trị.

- Tỉ lệ tái phát bệnh khi điều trị bằng kỹ thuật đông lạnh thấp hơn so với điều trị bằng các phương pháp hóa trị , xạ trị và phẫu thuật.

Các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện và điều trị ung thư tuyến tiền liệt sớm nhất. Bạn có thể gọi điện theo số 0462 50 07 07 để được xếp lịch khám sớm nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->