Thứ năm, 25/12/2014 10:01
Tìm hiểu mối liên hệ giữa canxi máu và bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà khoa học Hoa Kỳ cho biết nam giới có lượng canxi trong máu cao có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người có nồng độ canxi trong máu thấp.

Vậy mối liên hệ giữa lượng canxi và nguy cơ mắc bệnh là như thế nào? Trong nội dung này chúng ta sẽ giải đáp một phần cho vấn đề trên.

Canxi là chất khoáng thiết yếu cho hoạt động bình thường của cơ thể như co cơ, dẫn truyền xung thần kinh, giải phóng hooc-môn và tham gia vào quá trình đông máu. Ngoài ra canxin còn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống truyền tin nội bào và liên quan đến quá trình truyền điều hòa của nhiều loại enzim khác nhau.

canxi-mau-va-benh-ung-thu-tuyen-tien-liet

Nồng độ canxi trong máu được giữ ở mức ổn định nhờ sự quân bình của lượng canxi di truyền vào trong máu và lượng canxi được đưa vào xương và thải ra nước tiểu dưới tác dụng của kích thích tố cận giáp và sinh tố D.

Tăng canxi máu là  hiện tượng này bị xáo trộn, lượng canxi trong máu cao hơn 2,6-2,7 mmol/L hoặc canxi ion lớn hơn 1,3mmol/L.

Tuyến tiền liệt là một bộ phận trong hệ sinh dục nam chúng có vai trò kiểm soát nước tiểu và sản xuất ra một số chất có trong tinh dịch như đường và muối khoáng.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người có lượng canxi trong máu cao làm gia tăng nguy cơ mắc và tử vong vì căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Cuộc nghiên cứu diễn ra trên 2.814 nam giới cho thấy những người có mức canxi huyết cao hơn 30% so với người bình thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 2,68 lần  so với người có mức canxi huyết gần chuẩn.

Tiến sỹ Gary Schwartz thuộc Đại Học Wake Forest – Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết “điều thú vị là chúng ta có thể thay đổi lượng canxi huyết”, ông nói thêm  “nó cũng có thể được ví như bước ngoặt trong việc kiểm soát các bệnh tim mạch bằng cách dự báo nguy cơ đột quỵ qua lượng mỡ máu”.

Một phát hiện tình cờ khác rằng những người có nồng độ canxi trong máu cao cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh về thận.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh các chuyên gia của chúng tôi cho biết là cần thiết lập một chế độ ăn uống khoa học, giàu khoáng chất và vitamin, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia hay thuốc lá, ngủ đủ giấc, không quan hệ với nhiều bạn tình, hạn chế ăn các thực phẩm dầu mỡ, đồ chiên rán…

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh ung thư tuyến tiền liệt quý vị có thể đến Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt địa chỉ 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội, các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của quý vị.

Bạn có thể gọi điện đến đường dây 0462.50.07.07 hoặc 0949.51.07.07 để được xếp lịch khám sớm nhất.

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về địa chỉ email bvubhungviet@gmail.com.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->