Thứ sáu, 19/06/2015 09:00
Ung thư tuyến tiền liệt có phải là bệnh tình dục?

Ung thư tuyến tiền liệt có phải là bệnh tình dục?

Các nhà khoa học đến từ Đại học California của Mỹ cho biết, ung thư tuyến tiền liệt có thể là bệnh lây lan qua đường tình dục do một dạng nhiễm trùng do quan hệ có khả năng phát triển thành bệnh ung thư.

Kết luận này được đăng trên tạp chí của Proceedings of the National Academy of Sciences, sau khi tiến hành kiểm tra  tế bào tuyến tiền liệt. Tế bào ung thư tuyến tiền liệt phát triển có thể do một dạng nhiễm trùng có tên trichomoniasis, có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục nhưng tiến triển âm thầm nên khó phát hiện sớm. Thống kê được có khoảng 275 triệu người trên thế giới mắc bệnh, nhưng trong số đó chưa đến 50% bệnh nhân biết rằng mình đang mắc bệnh do không xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

 

ung-thu-tuyen-tien-liet-co-phai-la-benh-tinh-duc

Bệnh trichomoniasis không phải do một trong các loại virus phổ biến gây ra nên chưa được nhắc đến nhiều nhưng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh được nam giới nhiễm trichomoniasis có tỷ lệ chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người khác. Một số triệu chứng thường gặp ở người bị bệnh như thường xuyên có cảm giác ngứa , đau rát khi đi tiểu tiện hoặc quan hệ tình dục. Mộ số khác có triệu chứng tiết dịch ở bộ phận sinh dục mùi khó chịu, dễ nhầm với các bệnh nam khoa khác.

Nghiên cứu của các nhà khoa học California không phải là công trình nghiên cứu đầu tiên chỉ ra được bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới có mối liên hệ với bệnh trichomoniasis. Nguyên nhân mắc bệnh được các nhà nghiên cứu đưa ra do vệ sinh không sạch sẽ hoặc quan hệ với những người bị bệnh không am toàn dẫn đến nhiễm trùng, gây ung thư. Một lượng lớn nam giới được hỏi không hề biết đến bệnh này, hơn nữa thường hoàn toàn tin tưởng vào sức khở của người bạn đời của mình nên không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng tránh bệnh nào.

Trùng roi trichomonas vaginalis có thể xâm nhaaph vào cơ thể gây viêm sưng, làm suy giảm hệ miễn dịch và thúc đầy quá trình phát triển, xâm lấn của các tế bào gây ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, quá trình phát triển khối u gây ung thư diễn ra khá âm thầm triệu chứng không rõ ràng nên khó phát hiện sớm.

Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh cho biết, những phát hiện này cần được làm rõ và chứng minh bằng những bằng chứng đáng tin cậy để có thể khẳng định ung thư tuyến tiền liệt là bệnh tình dục. Hơn nữa, nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt chưa được khẳng định rõ ràng, một số yếu tố nguy cơ vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu, tuy nhiên cũng không thể loại bỏ ý kiến đưa bệnh ung thư tuyến tiền liệt vào dnah sách các bệnh do nhiễm trùng gây ra.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->