Thứ năm, 09/02/2017 17:29
Ung thư tuyến tiền liệt do béo phì?

Nội tiết tố sinh dục nam androgen vốn được cho là một trong những nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, những nam giới béo phì cũng cần phải cẩn trọng với căn bệnh này.

Đó là những thông tin được các chuyên gia sức khỏe của thời báo “The Lancet Oncology” đưa ra. Các nhà khoa học khẳng định thêm, người béo phì hoặc người có hàm lượng insulin quá cao sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người bình thường khác.

Giáo sư Michael Pollak - Khoa Ung thư thuộc trường Đại học Mc Gill Canada cũng đã có những chia sẻ về cách điều trị căn bệnh này như sau, phương pháp thường sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt là hóa, xạ trị nhưng nếu bệnh nhân giảm cân, giảm được hàm lượng insulin trong cơ thể thì cơ hội khỏi bệnh sẽ nhanh hơn.

Đây là một trong những phát hiện có ý nghĩa lớn trong việc tìm ra những phương pháp phòng và điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả. Dù thực tế, cân nặng không liên quan tới sự phát triển của khối u nhưng với những đối tượng béo phì thì tình trạng bệnh có thể tiến triển hơn nhiều.

Giáo sư Pollak cùng với những đồng nghiệp của mình đã tiến hành nghiên cứu 2500 người đàn ông trong vòng 24 năm. Những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đã được khai thác chi tiết các chỉ số về cân nặng, hàm lượng insulin trong máu. Nếu có chỉ số BMI >= 30 thì nguy cơ tử vong sẽ cao gấp 2,5 lần so với những người có chỉ số BMI trung bình.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, béo phì và insulin chính là 2 yếu tố gây hại cho sức khỏe và đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Béo phì thực sự không tốt cho sức khỏe và còn có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư khác.

Các nhà khoa học khuyên rằng, bạn nên có một chế độ ăn và tập luyện hợp lý để bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Nam giới nếu giữ trọng lượng vừa phải, có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->