Thứ hai, 19/01/2015 09:19
Ung thư tuyến tiền liệt – nỗi lo của cánh mày râu

Tuyến tiền liệt là một cơ quan tuyến của hệ thống sinh sản nam giới. Nó thường được mô tả như cùng kích thước khoảng 3 cm; nặng khoảng 30g và nằm ở cổ bàng quang và trước trực tràng. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, mà là một cấu trúc hình ống mang nước tiểu (sản xuất bởi thận và giữ trong bàng quang) ra khỏi dương vật trong khi đi tiểu, và tinh trùng (sản xuất tại tinh hoàn) trong thời gian xuất tinh. Ngoài ra, trong quá trình xuất tinh một, chất dịch màu trắng đục mỏng được sản xuất bởi tuyến tiền liệt được thêm vào hỗn hợp. Xuất tinh này cũng bao gồm các chất dịch từ túi tinh, tạo thành tinh dịch của nam giới.

ung-thu-tuyen-tien-liet

Trong ung thư tuyến tiền liệt, các tế bào bình thường chuyển đổi, trong đó chúng không chỉ phát triển và nhân lên nhiều lần mà không cần điều khiển thông thường, nhưng chúng cũng thay đổi về ngoại hình và có thể xâm nhập các mô lân cận. Các tế bào ung thư tuyến tiền liệt hình thành các khối u ác tính hay lành tính, sau đó xâm lấn các mô xung quanh bằng cách xâm nhập lấy oxy và chất dinh dưỡng quan trọng. Các tế bào ung thư từ những khối u này cuối cùng có thể xâm nhập vào các cơ quan từ xa thông qua các mạch máu. Các hạch bạch huyết xâm nhập và lây lan đến các cơ quan khác được gọi là di căn. Các vị trí di căn chung nơi các tế bào ung thư tuyến tiền liệt có thể được tìm thấy bao gồm các hạch bạch huyết vùng chậu và xương. Phổi và gan cũng có thể di căn từ ung thư tiền liệt tuyến, nhưng ít phổ biến hơn.

Hầu như tất cả các bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát sinh từ các tế bào tuyến trong tuyến tiền liệt. Ung thư phát sinh từ một tế bào tuyến được gọi là ung thư tuyến. Do đó, loại phổ biến nhất của ung thư tuyến tiền liệt là một adenocarcinoma. Loại hiếm khác bao gồm ung thư biểu mô tế bào nhỏ và ung thư tuyến tiền liệt.

Những người đàn ông lớn tuổi thường có một tuyến tiền liệt mở rộng, gây ra bởi một u lành tính (không ung thư) tình trạng gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH). BPH có thể gây ra các triệu chứng tiết niệu nhưng không phải là một dạng của ung thư tuyến tiền liệt (BPH thấy).

Tại Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong ung thư ở nam giới. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh ung thư tuyến tiền liệt không gây tử vong. Chỉ có 3% nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt chết vì căn bệnh này.

Người ta ước tính rằng 241.740 trường hợp mới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ được chẩn đoán vào năm 2012, trong khi 28.170 bệnh nhân sẽ tử vong vì bệnh này. Tỷ lệ tử vong tương đối thấp này cho thấy tăng nhận thức cộng với việc phát hiện và điều trị sớm đã bắt đầu ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong do ung thư phổ biến này.

Ung thư tuyến tiền liệt đã tăng lên trong tần số, một phần do sự phổ biến của tuyến tiền liệt trong huyết thanh kháng nguyên cụ thể (PSA) thử nghiệm. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do bệnh này đã cho thấy một sự suy giảm ổn định, và hiện đang có hơn 2 triệu người ở Mỹ vẫn còn sống sau khi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tiền liệt tại một số điểm trong cuộc sống của họ.

Nguy cơ tuổi thọ bị chẩn đoán mắc bệnh là 17,6% đối với người da trắng và 20.6% cho người Mỹ gốc Phi. Nguy cơ tử vong do tuổi thọ của bệnh ung thư tuyến tiền liệt tương tự là 2,8% và 4,7%, tương ứng. Bởi vì những con số này, ung thư tuyến tiền liệt có thể sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->