Thứ bảy, 17/01/2015 09:16
Ung thư tuyến tiền liệt và một số nguy cơ mắc bệnh

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ bên dưới bàng quang của đàn ông. Nó có thể gây ra vấn đề sức khỏe, đặc biệt là ung thư sau này trong cuộc sống.

Trong nhiều trường hợp, một khối u bắt đầu ở tuyến tiền liệt phát triển chậm và gây ra vài vấn đề. Trong những trường hợp hiếm hơn, các tế bào ung thư có thể lan ra ngoài tuyến tiền liệt. Các tế bào ung thư phát hiện sớm thì việc điều trị khả quan hơn rất nhiều.

ung-thu-tuyen-tien-liet

Theo các nhà  nghiên cứu tiết niệu, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ hai trong các trường hợp tử vong liên quan đến bệnh ung thư ở nam giới.

Như với tất cả các loại ung thư, nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa được xác định. 

Thường có nhiều yếu tố dẫn đến sự tăng trưởng của tế bào ung thư là những đột biến trong DNA hoặc di truyền. Những đột biến này khiến các tế bào bình thường trong tuyến tiền liệt của bạn để bắt đầu phát triển một cách bất thường.

Các tế bào bất thường hay ung thư tiếp tục tăng trưởng và phân chia cho đến khi khối u phát triển. Trong trường hợp ung thư, các tế bào có thể rời khỏi khối u ban đầu và lan ra các phần khác của cơ thể.

Di truyền học

Trong một số trường hợp, các đột biến dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt được di truyền. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh này bởi vì bạn có thể thừa hưởng DNA bị hư hỏng từ gia đình.

Khoảng 5-10% các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt là do đột biến di truyền, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Một trong những đột biến được gọi là các gen ung thư tuyến tiền liệt di truyền 1, hoặc HPC1. Các đột biến di truyền khác, chẳng hạn như BRCA1 hoặc BRCA2, cũng có thể dẫn đến một nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Tuổi

Một trong những yếu tố nguy cơ đáng kể nhất đối với ung thư tuyến tiền liệt là tuổi tác. Chỉ có một trong 10.000 người đàn ông ở độ tuổi dưới 40 phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Đa số các trường hợp được chẩn đoán ở nam giới trên 65 tuổi.

Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn giàu chất béo cũng có vẻ là một yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù nó chỉ có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh. Nam giới ăn chế độ ăn giàu chất béo động vật có xu hướng ăn ít rau và trái cây.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự gia tăng nguy cơ của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm:

  • Hút thuốc
  • Bị béo phì
  • Có một lối sống ít vận động
  • Tiêu thụ hàm lượng canxi quá cao
Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->