Thứ ba, 27/01/2015 20:34
Yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt

Các yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ của một người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt:

Tuổi tác: Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng theo tuổi tác, đặc biệt là sau tuổi 50. Hơn 80% ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới được chẩn đoán là những người từ 65 tuổi trở lên.

Chủng tộc. Người đàn ông da đen có nguy cơ ung thư bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người đàn ông da trắng. Họ cũng có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyền tiền liệt ở độ tuổi sớm và có khối u phát triển rất nhanh. Lý do chính xac cho sự khác biệt này có thể có liên quan dến kinh tế xã hội và một số yếu tố khác. Người Tây Ban Nha có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và tử vong do căn bệnh này cao hơn so với người da trắng. Ung thư tuyến tiền liệt thường xảy ra nhất ở Bắc Mỹ và Bắc Âu. Hiện nay, bệnh cũng gia tăng ở những người châu Á sống trong môi trườn đô thị hóa như Hồng Kông, Singapore. Ở Bắc Mỹ và thành phố châu Âu, đặc biệt là trong những người có lối sống phương tây.

ung-thu-tuyen-tien-liet

Tiền sử gia đình. Ung thư tuyến tiền liệt thường bắt đầu khi một hoặc nhiều gen trong một tế bào bị đột biến, hoặc thay đổi làm cho các tế bào không kiểm soát được và trở thành ung thư. Ung thư tuyến tiền liệt xuất hiện nhiều trong một gia đình ít phổ biến hơn, chiếm khoảng 20% các trường hợp, và xảy ra do sự kết hợp của các gen do các yếu tố môi trường hoặc lối sống. Ung thư tuyến tiền liệt do di truyền tương đối hiếm và chiếm khoảng 5% các trường hợp. Ung thư tuyến tiền liệt di truyền xảy ra khi đột biến gen được truyền lại trong gia đình từ một thế hệ tiếp theo. Ung thư tuyến tiền liệt di truyền nếu trong lịch sử gia đình của một người đàn ông có bất kỳ những đặc điểm sau:

  • Ung thư tuyến tiền liệt ở ba thế hệ ở trong một gia đình
  • Hai người thân chẳng hạn như cha, anh trai, con trai, ông nội, chú hay cháu trai, trong cùng một gia đình được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt với trước tuổi 55.

Nếu một người đàn ông có một thân nhân đầu tiên độ, có nghĩa là một người cha, anh trai hoặc con trai, với bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ phát triển ung thư của ông về tuyến tiền liệt cao hơn so với nguy cơ trung bình 2-3 lần. Nguy cơ này tăng lên cùng với số lượng người thân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Chế độ ăn uống. Chưa có nghiên cứu chứng minh rằng chế độ ăn uống và dinh dưỡng có thể trực tiếp gây ra hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhưng nhiều nghiên cứu xem xét mối liên hệ giữa hành vi ăn uống và bệnh ung thư nhất định. 

  • Một chế độ ăn nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo động vật, có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.Trong thực tế, nhiều bác sĩ cho rằng một chế độ ăn uống ít chất béo có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt ngoài việc có lợi ích sức khỏe khác.
  • Một chế độ ăn nhiều rau, trái cây, và các loại đậu như đậu và đậu Hà Lan, có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.  Lycopene có trong cà chua và các loại rau khác, có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát triển ung thư. Trong mọi trường hợp, một chế độ ăn uống như vậy không gây hại và có thể làm giảm huyết áp của một người và nguy cơ bệnh tim.
  • Hiện nay không có cụ thể các loại vitamin, khoáng chất, bổ sung đã được chứng minh một cách thuyết phục trong các thử nghiệm lâm sàng để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, và một số thậm chí có thể có hại đối với một số người đàn ông. Người bệnh nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất cứ chất bổ sung nào để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
  • Thay đổi cụ thể với chế độ ăn uống có thể không ngừng hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, và nó có thể thay đổi như vậy sẽ cần phải bắt đầu sớm trong cuộc sống để có thể ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.
Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->