Thứ hai, 13/10/2014 11:48
4 quan niệm sai lầm về bệnh Ung Thư

Ung thư là tên của một nhóm bệnh khi các tế bào của cơ thể phát triển không kiểm soát và xâm lấn đến các mô trong cơ thể. Mặc dù ung thư là căn bệnh giết hàng triệu người trên khắp thế giới nhưng rất nhiều người vẫn chưa hiểu thế nào là ung thư hoặc hiểu chưa đầy đủ, thậm chí là hiểu sai lệch. Việc không hiểu đúng bản chất của ung thư cơ thể dẫn đến những sai lầm và hậu quả khôn lường.

1. Nhiều người tin mắc bệnh Ung thư là do “kiếp trước” mắc tội, bây giờ phải cam chịu
Thực tế: Ung thư không phải do một nguyên nhân gây ra. Một tác nhân sinh ung thư có thể gây ra một số loại ung thư và một loại ung thư có thể do một số tác nhân khác nhau. Hầu hết các ung thư có rất nhiều yếu tố nguyên nhân và yếu tố nguy cơ. Nguyên nhân gây bệnh ung thư có thể chia làm hai nhóm chính: nhóm nguyên nhân bên ngoài như thuốc lá, dinh dưỡng không hợp lý, môi trường ô nhiễm… và nhóm nguyên nhân bên trong như rối loạn di truyền. Trên 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư có nguồn gốc từ môi trường bên ngoài.

Theo TS. BS cao cấp Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt:
Ung thư không phải “trời kêu” hay “Nam Tào gạch sổ” mà 80% là do những gì con người ăn uống, hít thở, cọ sát hoặc phơi trải. Điều may mắn là một số bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và kịp thời.

2. Ung thư không có biện pháp phòng bệnh

Thực tế: Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, 1/3 ung thư có thể dự phòng được, 1/3 các loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời; bằng các phương pháp điều trị, chăm sóc chúng ta có thể kéo dài thời gian và nâng cao chất lượng sống cho 1/3 số ung thư còn lại.

nguyen nhan gay ung thu

Phòng bệnh ung thư có lịch sử không phải là ngắn. Cách đây hơn 200 năm bác sỹ Percivall Pott đã mô tả ung thư da bìu trên những người thợ nạo ống khói ở Anh và đề ra phương pháp đề phòng. Phải qua 100 năm các biện pháp phòng ngừa bệnh này mới được thực hiện đầy đủ và ngày nay không còn bệnh đó nữa. Hai mươi năm qua là chặng đường tiến bộ lớn trong nghiên cứu ung thư, nó được tính bằng cả một thế kỷ trước đó. Hiệp hội chống ung thư Quốc tế đề ra 4 nội dung của chương trình Phòng chống Ung thư gồm: Phòng bệnh ung thư, phát hiện bệnh sớm, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư, chống đau và chăm sóc triệu chứng cho bệnh nhân ung thư ở giai đoạn muộn.

Trong bốn nội dung, phòng bệnh ung thư luôn chiếm vị trí ưu tiên quan trọng. Đối với mỗi người dân, phòng bệnh ung thư có nghĩa là loại bỏ hoặc giảm thiểu tiếp xúc với các nguyên nhân ung thư như: Chống hút thuốc lá, chống nghiện rượu, dinh dưỡng hợp lý, Chống ô nhiễm môi trường, không lạm dụng điều trị y tế…

Việc khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa là biện pháp tốt nhất giúp phát hiện sớm các bệnh lý khối u và ung thư.
Bác sĩ Phan Vũ Trung – Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt: “Mỗi năm nên đi khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần, chi phí cho một lần đi khám sức khỏe định kỳ tốn kém rất ít so với số tiền phải bỏ ra để mua thuốc và điều trị khi phát hiện bệnh”.

3. Ung thư không chữa khỏi được
Thực tế: Các nghiên cứu về chuyên khoa ung thư trên thế giới và Việt Nam cho thấy:
40% loại Ung thư có thể dự phòng được. 30% loại có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
70% bệnh nhân Ung thư có thể kéo dài thời gian sống (trên 5 năm).
80% bệnh nhân Ung thư vú ở các nước phát triển có thể chữa khỏi (lời Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên trong khai mạc ngày hội truyền thông phòng chống ung thư vú). Riêng Việt Nam con số này mới chỉ dừng ở 30-40% do phát hiện và điều trị muộn.

40% loại Ung thư có thể dự phòng được. 30% loại có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
70% bệnh nhân Ung thư có thể kéo dài thời gian sống (trên 5 năm)
80% bệnh nhân Ung thư vúở các nước phát triển có thể chữa khỏi
70 % người Việt Nam đến khám Ung thư vú khi ở giai đoạn muộn…

kham suc khoe dinh ky

Khám sức khỏe định kỳ hàng năm ít nhất một lần là cách để giúp sớm phát hiện ung thư và cũng đảm bảo quá trình điều trị thành công ung thư. Tại Việt Nam, trong vài năm gần đây, số ca bệnh Ung thư ngày càng gia tăng, chủ yếu được phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối, gây khó khăn cho công tác điều trị và thậm chí gây tử vong nhanh. Nguyên nhân chủ yếu là ở Việt Nam, người dân vẫn còn thờ ơ với khám sức khỏe định kỳ, chỉ khi đau ốm và có những biểu hiện ra bên ngoài cơ thể mới đến bệnh viện. Nhiều người bệnh tin vào cách chữa phản khoa học, “lang băm”, mê tín dị đoan… đến khi bệnh quá nặng mới tới bệnh viện thì đã quá muộn.

4. Bị ung thư mà “động dao kéo” vào thì sẽ không thể chữa được nữa
dieu tri ung thu bang phau thuatThực tế: Đây là một quan niệm rất sai lầm vì khi bị bệnh ung thư, các bác sĩ thường chia làm hai nhóm, một nhóm có thể mổ được và một nhóm không thể mổ được. Nhóm có thể mổ được là nhóm có cơ hội được chữa khỏi hoàn toàn với tỷ lệ cao nhất. Phẫu thuật cũng không gây nguy cơ lan tràn bệnh.

Phẫu thuật là phương pháp lâu đời nhất của điều trị ung thư. Nó cung cấp cơ hội tốt nhất để ngăn chặn nhiều loại bệnh ung thư, và nó còn có vai trò trong việc chẩn đoán, định giai đoạn và giúp đỡ điều trị ung thư. Việc phẫu thuật ung thư đối với mỗi bệnh nhân là khác nhau, phụ thuộc vào loại phẫu thuật, loại của ung thư và sức khoẻ của bệnh nhân.

Ở Việt Nam, tỉ lệ chẩn đoán sớm các loại bệnh ung thư nói chung còn đang là thách thức lớn. Có đến 70-80% số bệnh nhân đến điều trị ở giai đoạn tiến triển nếu không nói là muộn, nên vai trò điều trị như một phương pháp độc lập của phẫu thuật còn rất hạn chế, chủ yếu phẫu thuật là một biện pháp phối hợp nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong điều trị triệt để ung thư.

 

Có đến 15 - 20% các loại ung thư biểu mô giai đoạn sớm (giai đoạn I,II) và bệnh có tính chất tại chỗ được phẫu thuật khỏi.
90 - 95% ung thư biểu mô tuyến dạ dày ở giai đoạn sớm (Early gastric cancer) được điều trị khỏi bằng phẫu thuật, thậm chí chỉ là phẫu thuật can thiệp tối thiểu (minimal invasive surgery).
80 - 90% ung thư đại tràng ở giai đoạn Dukes A,B chỉ cần phẫu thuật cắt đoạn đại tràng (phải hoặc trái, hoặc đại tràng ngang) với vét hạch nguyên tắc sống quá 5 năm.
100% ung thư da loại tế bào đáy chỉ cần phẫu thuật là đủ.

Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt tự hào là một bệnh viện chuyên khoa Ung Bướu tư nhân đầu tiên tại Việt Nam mang đến cho khách hàng cảm nhận hoàn toàn mới về quy trình chăm sóc khép kín và toàn diện. Quá trình chăm sóc sức khỏe trên các tiêu chí: dịch vụ nhanh chóng, tâm huyết về chuyên môn, trang thiết bị hiện đại và chất lượng trong công tác điều trị.

Nhân kỷ niệm 84 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, để tôn vinh “một nửa thế giới” tại Việt Nam, khi đến khám sức khỏe tại bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, bạn & gia đình sẽ nhận được những ưu đãi:
- Miễn phí khám nội tổng quát.
- Giảm 10% cho tất cả các gói khám sức khỏe cơ bản và chuyên sâu khi khách hàng đăng ký qua website. Quý khách có thể đăng ký TẠI ĐÂY.

Đối với phụ nữ, hãy thường xuyên tự kiểm tra Vú để bảo vệ niềm kiêu hãnh của mình. Xem hướng dẫn tự kiểm tra Vú tại nhà.

Tiểu Yến

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->