Thứ hai, 22/12/2014 11:08
Bệnh ung thư ảnh hưởng như thế nào đối với phụ nữ có thai?

Ung thư khi đang mang thai là trường hợp rất hiếm gặp. Các bệnh ung thư thường gặp khi mang thai như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư hạch, ung thư tuyến giáp…

Tuy nhiên, những phụ nữ mang thai có ít nguy cơ mắc ung thư hơn những người bình thường và ung thư thường không ảnh hưởng đến thai nhi.

 Các chuyên gia cho biết, một bà mẹ khi mang thai mới mắc bệnh ung thư thì vẫn có khả năng sinh ra một đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Và hiện nay, cũng có phương pháp điều trị ung thư an toàn cho cả thai phụ và thai nhi.

Để chẩn đoán ung thư đối với phụ nữ đang mang thai cần chú ý những triệu chứng lâm sàng như: người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, ợ hơi, thường xuyên có cảm giác đau đầu, chảy máu trực tràng… đây có thể là dấu hiệu sớm của bệnh u nang buồng trứng, u não, hoặc ung thư ruột kết. Đây cũng là những triệu chứng rất phổ biến ở phụ nữ khi mang thai chính vì thế ảnh hưởng đến việc chẩn đoán và điều trị bệnh sớm. Tuy nhiên thai phụ cũng nên đi khám để được chẩn đoán một cách chính xác nhất bằng cách chụp X- quang, các nghiên cứu cho biết, khi chụp X quang với lượng bức xạ thấp thì không thể gây hại cho thai nhi. Hoặc làm các xét nghiệm khác, siêu âm và sinh thiết vì chúng hoàn toàn không chứa bức xạ.

ung-thu-khi-mang-thai

Điều trị ung thư đối với phụ nữ mang thai cũng cần đặc biệt chú ý đến tuổi của thai nhi cũng như giai đoạn của khối u. Thông thường phẫu thuật sẽ là phương pháp hữu hiệu nhất để loại bỏ khối u sau đó có thể sử dụng phương pháp hóa trị và xạ trị để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, điều trị bằng xạ trị hoàn toàn không thể sử dụng vì nó có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, chính vì thế, bác sĩ cần cân nhắc phương pháp điều trị để tốt nhất cho thai phụ và thai nhi.

Hóa trị cũng không được áp dụng nhiều vì hóa trị có thể làm tổn hại đến thai nhi, hóa chất có thể gây di tật bẩm sinh hoặc có thể gây sẩy thai đặc biệt đối với thai nhi trong 3 tháng đầu. Khi thai nhi ở những tháng thứ 4 trở đi có thể sử dụng một số hóa chất, vì khi đó, thai nhi đã phát triển một cách đầy đủ và khả năng gây dị tật là rất hiếm. Tuy nhiên, hóa chất có thể gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi sau này như: suy dinh dưỡng, sinh non, thiếu máu…

Bức xạ không được sử dụng vì có thể làm sảy thai, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của thai nhi. Chẩn đoán bức xạ có thể sử dụng khi cần thiết, tuy nhiên trong điều trị thì không được áp dụng vì nó mang tính mạo hiểm cao.

Phẫu thuật là phương pháp được coi là an toàn nhất vì nó ít gây hại cho thai nhi nhất.

Trong trường hợp khi thai nhi ở tháng cuối cùng thì nên chờ cho đến khi em bé ra đời hoặc có thể mổ cho e bé ra sớm trong điều kiện thai nhi khỏe mạnh rồi mới tiến hành điều trị để không ảnh hưởng đến em bé.

Bệnh ung thư không thể lây sang em bé qua sữa mẹ, tuy nhiên, trong quá trình điều trị các hóa chất có thể tích tụ trong sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, chính vì thế lời khuyên của các chuyên gia là không nên cho con bú trong khi đang được điều trị ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->