Thứ ba, 27/01/2015 09:56
Các ung thư chưa rõ nguyên phát

Hầu hết các loại ung thư có gốc tích rõ ràng, có thể xác định rõ vị trí, mô bệnh và giai đoạn. Tuy nhiên, có 0,5 – 9% các trường hợp chỉ thấy thương tổn dạng di căn mà không xác định được nguồn gốc. Thậm chí cho đến khi tử vong cũng không phát hiện thấy khối u nguyên phát.

Các ung thư chưa rõ nguyên phát có biểu hiện khá phong phú ở mọi nơi trên cơ thể. Tuy nhiên, có thể mô tả một số biểu hiện thường gặp nhất theo các vị trí của cơ thể.

Biểu hiện tại hạch bạch huyết chiếm khoảng 20%

Hạch nách:

Một đám nách sưng to, dính, không tìm thấy u ở vú qua khám, chụp vú cũng không phát hiện ra. Qua nghiên cứu vi thể sau phẫu thuật cắt bỏ thấy là ung thư biểu mô tuyến bán hủy, hoặc đôi khi là u hắc tố ác. Sau một số lần tái phát có thể xuất hiện u ở tuyến vú.

hach-nach

Hạch cổ và thượng đòn:

Một đám hạch được kiểm tra vi thể cho thấy là di căn biểu mô tuyến, không thấy u nguyên phát mặc dù đã kiểm tra đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu. Loại ung thư biểu mô gai thường ít gặp hơn.

Hạch bẹn:

Nên chú ý các u hắc tố ác hoặc u limpho ác. Nên đi kiểm tra âm hộ, phụ khoa, soi bàng quang, khám tinh hoàn, dương vật.

Di căn phổi

Có thể ở nhu mô phổi hoặc ở màng phổi, nếu bệnh lan rộng ở màng phổi nên nghĩ tới mesothelioma. Nếu có ung thư biểu mô tuyến nên kiểm tra buồng trứng, thử CA 125. Nếu trong nhu mô phổi phải chú ý các bệnh lý về vú, tiền liệt tuyến, buồng trứng, tinh hoàn. Nếu là ung thư tế bào gai cần kiểm tra phổi, thực quản.

Di căn gan

Chủ yếu là ung thư biểu mô tuyến, cần kiểm tra ngay hệ thống tiêu hóa bằng nội soi, siêu âm. Làm các xét nghiệm chất chỉ điểm u CA125, AFP, PSA.

Di căn ổ bụng

Cần kiểm tra đường tiêu hóa: dạ dày, đại tràng, gan. Sau đó kiểm tra tử cung buồng trứng, định lượng CA 125. Nếu là ung thư buồng trứng, có thể phẫu thuật làm công phá u.

Di căn xương

Thông thường thấy hình loãng xương, tiêu xương, gãy xương. Nếu xuất hiện nhiều ổ ở xương dẹt thì cần loại trừ bệnh đa u tủy bằng sinh thiết và tìm protein belcezon. Cần kiểm tra các ung thư phổi, vú, tiền liệt tuyến, thận, giáp trạng…

Biểu hiện thần kinh

Di căn não chiếm khoảng 10% các trường hợp biểu hiện các triệu chứng: hội chứng tăng áp lực nội sọ, hội chứng động kinh, hội chứng liệt khu trú, rối loạn ý thức. Các loại ung thư nguyên phát cần tìm là: phổi, hắc tố, vú, tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->