Thứ bảy, 10/05/2014 19:35
Những triệu chứng và dấu hiệu của ung thư

Triệu chứng dấu hiệu của bệnh ung thưBan đầu, hầu hết bệnh nhân ung thư không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Khi xuất hiện triệu chứng rõ rệt thường là khi bệnh đã tiến triển trầm trọng. Thông thường, ung thư có thời gian ủ bệnh (tức là thời gian từ khi một tế bào bị đột biến thành tế bào ung thư đến khi các triệu chứng của bệnh được bộc lộ) khá dài, khoảng 10 năm hoặc hơn nữa tùy thể loại ung thư. Do đó cách phòng và điều trị ung thư hiệu quả nhất được khuyến cáo là nên đi khám sức khỏe định kì 6 tháng một lần.

Do ung thư là tập hợp của nhiều dạng bệnh ung thư khác nhau nên triệu chứng của ung thư rất đa dạng và khác nhau ở tùy thể bệnh ung thư.

Đại khái, triệu chứng của ung thư được phân làm ba nhóm chính:
- Triệu chứng tại chỗ: các khối u bất thường hay phù nề, chảy máu (hemorrhage), đau và/hoặc loét (ulcer). Chèn ép vào mô xung quanh có thể gây ra các triệu chứng như vàng da.
- Triệu chứng của di căn (lan tràn): hạch bạch huyết lớn lên, ho, ho ra máu, gan to, đau xương, gãy xương ở những xương bị tổn thương và các triệu chứng thần kinh. Đau có thể gặp ở ung thư giai đoạn tiến triển, nhưng thông thường đó không phải là triệu chứng đầu tiên.
- Triệu chứng toàn thân: sụt cân, chán ăn và suy mòn, tiết nhiều mồ hôi (đổ mồ hôi trộm), thiếu máu và các hội chứng cận u đặc hiệu, đó là tình trạng đặc biệt được gây ra bởi ung thư đang hoạt động, chẳng hạn như huyết khối (thrombosis) hay thay đổi nội tiết tố.

Mỗi vấn đề nêu trên đều có thể gây ra bởi nhiều bệnh lý khác nhau (được xem như là chẩn đoán phân biệt). Ung thư có thể là một bệnh lý thường gặp hay hiếm gặp gây ra các triệu chứng này.

Các bác sỹ của bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn nên tới các cơ sở y tế khám chữa bệnh chuyên khoa kiểm tra ngay khi có một trong các biểu hiện sau đây, rất có thể bạn đã mắc phải các bệnh lý liên quan tới khối u và ung thư:

- Vết loét lâu liền.
- Khàn giọng, ho dai dẳng, tức ngực điều trị không đỡ.
- Chậm tiêu dai dẳng, khó nuốt.
- Thay đổi thói quen bài tiết phân, nước tiểu.
- Xuất hiện u cục bất thường ở vú hoặc ở nơi khác trên cơ thể.
- Hạch to lên không bình thường.
- Chảy máu, dịch bất thường.
- Bắt đầu suy giảm thính giác (ù tai), với tiếng ồn liên tục trong cùng một tai, lác mắt một bên.
- Gầy sút, thiếu máu không rõ nguyên nhân.

Những dấu hiệu này không phải luôn luôn có nghĩa là ung thư nhưng nếu chúng vẫn tồn tại, cần tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Hãy đến Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt để tầm soát, phát hiện sớm ung thư và được tư vấn phương pháp điều trị hợp lý. 

----------------

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Địa chỉ: Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 094 230 0707

Website: benhvienungbuouhungviet.vn 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->