Thứ hai, 15/06/2015 09:36
Tìm hiểu về các loại virus gây ra bệnh ung thư thường gặp

Tìm hiểu về các loại virus gây ra bệnh ung thư thường gặp

Nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư vẫn còn là điều bí ẩn. Tuy nhiên, qua các nghiên cứu khoa học đã chứng minh một số loại virus như HPV, EBV..có khả năng gây ra ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung.

Tìm hiểu về các loại virus gây bệnh ung thư.

Virus có kích thước siêu nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường chỉ có thể nhìn thấy chúng qua kính hiển vi. Một số loại virus hoàn toàn vô hại nhưng một số khác có thể dẫn tới hình thành các tế bào ung thư. Cụ thể, các loại virus có khả năng gây ra các bệnh ung thư và các biện pháp ngăn ngừa hiệu quả.

HPV – thủ phạm chính gây ra ung thư cổ tử cung.

HPV đã được xác định là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Đây là loại virus có khả năng lây nhiễm qua tình dục không an toàn và có khả năng lây nhiễm qua tiếp xúc ngoài da (rất hiếm). Điều đó đồng nghĩa với việc những ai đã từng sex đều có khả năng mắc ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường có triệu chứng không rõ ràng, khó phát hiện vì thế lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe dành cho chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa, khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh hiệu quả hơn.

tim-hieu-ve-cac-loai-virus-gay-ra-benh-ung-thu-thuong-gap

Các biện pháp phòng ngừa

Tiên phòng vắc xin để tránh lây nhiễm HPV qua tình dục không an toàn. Độ tuổi từ 9 tới 26, chưa từng có hoạt động quan hệ tình dục. Đây là một trong các biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất, tuyệt đối an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe, giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung tới mức thấp nhất.

Chung thủy một vợ, một chồng vừa giúp giữ gìn hạnh phúc gia đình, vừa tránh được nhiều bệnh nguy hiểm trong đó có cả ung thư.

Nếu có nhiều bạn tình, bao cao su không thể thiếu khi sex.

Mặc dù không phải loại virus HPV nào cũng có khả năng gây ra ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, trong số các loại virus HPV vô hại hay chỉ gây viêm nhiễm vùng kín thì chủng HPV 16, 18 có thể dẫn tới hình thành các tế bào ung thư. Vì thế không được chủ quan trong phòng ngừa bệnh.

HPV –nguyên nhân còn bỏ ngỏ dẫn tới ung thư vòm họng.

Trong số các yếu tố nguy cơ như: thuốc lá, tiền sử gia đình, hóa chất độc hại..HPV được nhắc tới nhiều trong nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng còn bỏ ngỏ. Có khá nhiều tranh cãi tuy nhiên chưa đưa ra được thống nhất HPV là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này. Tuy vậy mọi người cũng không được chủ quan, tốt nhất nên biết và áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HPV đặc biệt không nên quá lạm dụng sex miệng đồng thời trước và sau khi quan hệ tình dục bằng miệng cần vệ sinh sạch sẽ.

Nhiễm virus Epstein-Barr (EBV)  có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao.

EBV đã được tìm ra trong nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu. Một số nghiên cứu đã đưa ra các bằng chứng cho thấy loại virus này có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác qua đường hô hấp, hắt hơi, ho hoặc sử dụng chung đồ ăn.

Một số bệnh ung thư có liên quan tới EBV như: ung thư máu, ung thư vòm họng và có cả ung thư dạ dày, ung thư gan. Giống như HPV, HBV hiện nay đã có thuốc tiêm chủng ngăn ngừa sự tấn công của loại virus này. Vì thế khuyến khích trẻ nhỏ đi tiêm phòng ngừa lây nhiễm HBV để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các virus nguy hiểm này.

Các triệu chứng ung thư cổ tử cung hay ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường biểu hiện không rõ ràng, mơ hồ vì thế cần biết các biện pháp phòng tránh hiệu quả. Trong số đó, tiêm phòng lây nhiễm HPV, HBV được đánh giá là hiệu quả nhất, giảm nguy cơ hình thành ung thư tới mức thấp nhất.

 

 

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->