Bênh viêm dạ dày

Câu hỏi: Bác sĩ cho cháu hỏi Đợt tháng 5 cháu có đi nội soi tại bệnh viện Bạch Mai thì kết quả là bị viêm dạ dày.Triệu chứng của cháu là cháu cứ ăn vào được tầm 1 bát là lại bị buồn nôn, ko thể ăn thêm được bát thứ 2.Muốn ăn tiêó cháu phải ngồi nghỉ tầm 1h rồi mới ăn tiếp được.Đi ngoài thì tầm 2-3 ngày cháu đi 1 lần, cháu ko hề bị đau bụng, nhưng ăn vào là lại bị ợ hơi.Cháu đã uống rất nhiều thuốc, từ thuốc tây y đến đông y, nhưng chỉ được 1 thời gian là lại bị lại.Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu, cho cháu lời khuyên ạ.

Bạn Ánh Tuyết thân mến.

Bạn thường xuyên có biểu hiện buồn nôn, đã khám và điều trị viêm dạ dày nhưng bệnh vẫn không đỡ?

Ngoài ra bạn thỉnh thoảng có biểu hiện ợ hơi, đi ngoài 2-3 ngày mới đi 1 lần.

Qua đó chúng tôi nghĩ nhiều tới bạn có biểu hiện bệnh lý đường tiêu hóa, bạn đã nội soi dạ dày hành tá tràng và đã phát hiện ra viêm dạ dày.

Chúng tôi xin nói qua về biểu hiện của buồn nôn & nôn để bạn dễ hiểu hơn:

1. Buồn nôn và nôn:

-Buồn nôn và nôn đều do hệ thống thần kinh trung ương chi phối. Nhiều trường hợp nôn không có thức ăn do dạ dày đã hết thức ăn hoặc do nôn nhiều nên dạ dày đã rỗng mà chỉ toàn nước hòa lẫn với dịch vị hoặc chỉ nôn mà không có gì cả (nôn khan).

-Buồn nôn hoặc nôn có khi chỉ là hiện tượng sinh lý, như: nôn ở phụ nữ đang mang thai (thường gặp ở giai đoạn 3 tháng đầu).

-Một số trường hợp khi nhìn thấy chất bẩn hoặc ngửi thấy mùi tanh, hôi hoặc nhìn thấy thức ăn không phù hợp với cảm nhận của mình (rối loạn do ăn, uống) là bị buồn nôn và nôn hoặc say tàu xe.

-Một số người rất ngại uống thuốc, ngại ăn uống … vì vậy khi nhìn thấy thuốc sắp đưa vào miệng là cảm giác buồn nôn hoặc khi cho thuốc vào miệng là nôn ngay…

2. Bệnh lý đường ruột:

-Tuy vậy, buồn nôn hoặc nôn gặp khá nhiều trong một số bệnh lý, đặc biệt là bệnh về đường ruột.

-Bệnh về đường ruột gây buồn nôn hoặc nôn có nhiều loại bệnh khác nhau như bệnh của dạ dày – tá tràng.

+Bệnh của dạ dày tá tràng cũng rất đa dạng như: viêm, loét, hẹp môn vị. Trong những trường hợp viêm cấp tính thường có buồn nôn hoặc nôn.

+Hẹp môn vị cũng là bệnh gây buồn nôn và nôn do ứ đọng dịch vị kích thích niêm mạc dạ dày gây buồn nôn và nôn.

Hẹp môn vị có thể do viêm cấp, hoặc do tổn thương thực thể như bị loét gây co kéo, hoặc do chèn ép, do chảy máu bởi vết loét…).

+ Bệnh về đường ruột cũng có thể là viêm ruột cấp do ngộ độc thức ăn hoặc do như tắc ruột, viêm ruột thừa hoặc bị bị chèn ép do khối u (u manh tràng, lao phúc mạc, lao ruột…).

+ Bệnh tắc ruột, viêm ruột thừa là những bệnh mà buồn nôn và nôn là những triệu chứng thường hay gặp, với các bệnh này mà không phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì rất nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

+ Bệnh về đường mật như viêm đường dẫn mật, sỏi đường dẫn mật (sỏi đường mật trong gan, ống mật chủ, sỏi cổ túi mật, sỏi túi mật…) hoặc bệnh về tuỵ tạng như viêm tuỵ cấp, u đầu tuỵ cũng có khả năng gây buồn nôn hoặc nôn.

3. Bệnh lý khác:

-Một số bệnh như rối loạn tiền đình, rối loạn tuần hoàn não, viêm não, u não cũng gây buồn nôn, nôn.

-Ngoài ra, người ta thấy có một số trường hợp dùng thuốc có tác dụng phụ cũng gây buồn nôn hoặc nôn thực sự, như thuốc dùng trong điều trị ung thư, thuốc gây tê, thuốc gây mê.

-Người uống rượu, bia cũng bị hiện tượng này nhất là lúc uống quá nhiều do cồn có trong bia rượu khi vào dạ dày đã tạo thành chất gây buồn nôn, nôn hoặc do niêm mạc dạ dày bị kích thích quá mạnh gây viêm cấp cũng gây buồn nôn và nôn.

Như vậy, với những biểu hiện của bạn, chúng tôi nghĩ nhiều tới bạn bị bệnh lý đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, hẹp môn vị

Bạn hãy đến khám bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa và có thê sẽ phải làm thêm 1 số xét nghiệm nữa nhé.

Chúng tôi sẽ gọi điện để tư vấn cho bạn.

Thân ái.