bị nổi hạch ở hai bên nách

Câu hỏi: Con năm nay 17t.tự nhiên đau nhức 2 bên nách ạ.sờ vào thì thấy có 2 cục nhỏ.ko sưng tấy gì nhưng cảm thấy đau ạ.để bình thường thấy hơi nhức cử động thì nó đau..ko hiểu tại sao ạ.mong bác sĩ giúp con tìm hiểu đk ko ạ

Chào con!

Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt xin được trả lời câu hỏi của con như sau:

Tự nhiên con đau nhức 2 bên nách không rõ là con có bị va chạm vào đâu không,con có sắp đên chu kì kinh không?con bị như vậy bao lâu rồi ?

Con đang nghi ngờ nó là hạch phải không?Bản chất của hạch là  một tổ chức lympho, nằm ở nhiều nơi như vùng cổ, trên xương đòn, nách và bẹn, bình thường không sờ thấy. Khi phải hoạt động mạnh để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, hạch sưng to.Hạch là một tổ chức liên võng nội mô, có chức năng sản sinh ra dòng bạch cầu lympho và sản xuất kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh. Khi hạch hoạt động mạnh thì sưng to, hay gặp trong các bệnh liên quan đến hệ liên võng nội mạc, bệnh tạo huyết, các bệnh nhiễm khuẩn và bệnh ung thư. Hạch có thể bằng hạt ngô, hạt lạc, có khi to bằng quả trứng, quả xoài, đau hoặc không đau, rất dễ phát hiện.

Tốt nhất con nên đi thăm khám trực tiếp sau đó để xác định chính xác tình trạng bệnh và có phác đồ điều trị thích hợp.

Chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho con cụ thể hơn nhé.