đau đầu và có dấu hiệu buồn nôn

Câu hỏi: tôi đã đau đầu đã tuần nay rồi và đã đi khám bác sỹ và đã uống thuốc nhưng nay tôi thấy buồn nôn , liệu tôi có vấn đề gì về nảo không?

Trả lời

Thân chào bạn Hồng Liên.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt chúng tôi, thông tin bạn cung cấp là 1 tuần bị đau đầu, đã khám và uống thuốc, nay có thêm dấu hiệu buồn nôn, rất tiếc bạn không cung cấp thêm các thông tin khác như ngoài ra bạn có bị sốt hay không? Có bị hoa mắt, chóng mặt hay không? Bạn đang uống thuốc gì và có đỡ đau đầu hay không? bạn đã làm những xét nghiệm gì và bác sỹ khám bệnh đã cho bạn uống thuốc gì và chẩn đoán bệnh gì…?.

Vì vậy bạn phải cung cấp thêm thông tin cho chúng tôi hoặc phải làm thêm các xét nghiệm khác (nếu chưa làm) để chẩn đoán bệnh bạn nhé; nếu bạn đau đầu, buồn nôn kèm theo hoa mắt chóng mặt và không có các biểu hiện nhiễm trùng hay chấn thương thì thường do thiểu năng tuần hoàn não hoặc các bệnh đau đầu nguyên phát thì bạn phải làm điện não đồ và dùng các thuốc tăng cường tuần hoàn máu não, cũng như tránh suy nghĩ làm việc căng thẳng quá; nếu bạn vừa đau đầu , vừa buồn nôn mà có sốt kèm theo táo bón thì bạn phải đến khám và nằm viện điều trị vì đây là dấu hệu của viêm màng não…

Chúc bạn sớm tìm ra bệnh và chúng tôi khuyên bạn tránh suy nghĩ căng thẳng quá mức, tránh thức khuya dậy sớm quá, tránh làm việc quá sức, có chế độ ăn ngủ điều độ và tập TDTT hàng ngày bạn nhé.

Chúng tôi cũng xin cung cấp cho bạn các nguyên nhân gây đau đầu để bạn hiểu hơn:

*Người ta chia ra làm hai loại đau đầu.

I. Ðau đầu nguyên phát: Là đau nhưng không kèm các triệu chứng quan trọng của một chứng bệnh gì liên quan. 

1) Ðau đầu do căng thẳng : là loại thường gặp nhất, khoảng 90% người trưởng thành có loại nhức đầu này, nhất là ở phụ nữ.

2) Cơn đau nửa đầu Migraine : thường gặp thứ hai sau đau đầu do căng thẳng. 

3) Ðau đầu từng đợt (đau đầu histamine, đau đầu Horton) : một chứng đau đầu nguyên phát ít gặp nhất., chiếm khoảng 0.1% dân số. Bệnh nhân chủ yếu là nam giới (chiếm 85%). Tuổi trung bình bị bệnh 28-30 tuổi,  bất kể bệnh có thể xuất hiện từ khi còn nhỏ.

 

II. Ðau đầu thứ phát: Đau đầu là triệu chứng của một bệnh nào đó, đau do một bệnh cụ thể gây ra.

   1)Ung thư não : kể cả u nguyên phát ở não lẫn u di căn từ nơi khác đến như từ vú, từ phổi.

   2)Máu tụ dưới màng cứng (màng cứng là một lớp màng bao bọc não bộ) sau khi chảy từ các tĩnh mạch não bị vỡ. Ðiển hình gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, các tĩnh mạch này vỡ sau một chấn thương vào đầu do ngã hay do va chạm. Bệnh nhân đến khám bác sĩ vì đau đầu kéo dài, thậm chí không nhớ gì đến cú ngã hay va đập trước đó. Triệu chứng là đau đầu mãn tính, kéo dài, thay đổi tính tình, yếu liệt chân tay.

   3)Máu tụ ngoài màng cứng : máu chảy thường rất nhanh vì xuất phát từ các động mạch màng não nằm ngay ở mặt trong của não, điển hình thường bị sau một chấn thương mạnh vào đầu làm bệnh nhân choáng váng và gây vỡ sọ. Sau khi tỉnh lại một thời gian, bệnh nhân sẽ đột ngột đi vào hôn mê khi máu chảy nhanh và nhiều, chèn ép não.

  4)Viêm nhiễm : viêm màng não do vi trùng, như não mô cầu (meningococcus), phế cầu (pneumococus), lao, bệnh Lyme, nhiễm nấm cryptococcus.

  5)Ðột quỵ : do cục máu đông gây tắc mạch máu não, hay do đứt mạch máu não.

   6)Xuất huyết khoang màng nhện : do máu chảy vào khoảng giữa não và màng nhện bao bên ngoài. Thành động mạch có một số nơi bị yếu, phình ra tạo thành các túi phình, các túi này có thể vỡ làm xuất huyết vào khoang màng nhện.

  7)Cơn tăng huyết áp ác tính

  8)Viêm động mạch thái dương, thường xảy ra nguyên phát ở bệnh nhân cao tuổi, có thể kèm theo mệt mỏi, đau nhức người, thiếu máu. Nếu không được điều trị đặc hiệu, viêm động mạch thái dương có thể làm bệnh nhân mù hay đột quỵ.

 9)Ðau đầu do tăng nhãn áp (tăng áp suất cao bất thường trong mắt).

 10)Viêm xoang, viêm taiviêm nướu răng.

….

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt