Dấu hiệu của ung thư vú ai cũng nên nắm rõ

Câu hỏi: Em chào bác sỹ ạ. Em có một vấn đề thắc mắc mong được các bác sỹ giải đáp. Năm nay em 23 tuổi, cách đây một vài năm, trong bầu ngực em có xuất hiện những u cứng lớn, sờ vào không thấy đau và không di chuyển, chỉ khi trước mỗi kì kinh nguyệt, thì ngực thường cương cứng và đau rất khó chịu. Thời gian gần đây, mỗi khi đến kì kinh nguyệt, dường như những cục u đó lớn hơn và khá cứng, thỉnh thoảng ngực nhói lên rất đau. Em tìm hiểu trên mạng, thì thấy giống triệu chứng của bệnh u xơ tuyến hóa. Vậy bác sỹ cho em hỏi, liệu đó có phải là u ngực, và em có phải làm phẫu thuật để lấy những cục u đó ra không ạ? Em cảm ơn và rất mong sớm nhận được giải đáp từ quý bác sỹ

Xin chào bạn Hoa, Có nhiều người xuất hiện dấu hiệu của ung thư vú, nhưng có người thì không.

Cách kiểm tra xác định ung thư vú, u xơ tuyến vú

• Để xác định khối u đó là ung thư vú hay không, bạn phải đến khám bệnh tại các cơ sở Y tế uy tín. Sau khi bác sỹ khám bệnh xem có khối u cục gì không thì bạn sẽ được bác sỹ cho làm siêu âm tuyến vú, chụp X-quang tuyến vú, cũng như xét nghiệm chất chỉ điểm khối u là CA 15-3… Sau khi xác định chính xác bản chất của khối u thì chúng tôi mới tư vấn cho bạn có cần phẫu thuật hay không?
  • Theo như những dấu hiệu bạn cung cấp, chúng tôi xác định bạn có dấu hiệu của u xơ tuyến vú. U xơ tuyến vú có hình tròn, nhẵn, giống như hòn bi trong vú. U di động được và có thể ở bất cứ nơi nào trong vú, vị trí hay gặp là gần núm vú. Kích thước của khối u giao động từ 5mm – 5cm, tùy thuộc vào thời gian phát triển. U xơ tuyến vú là u lành tính phổ biến của tuyến vú, u xơ tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc ở thời kỳ tiền mãn kinh. Nguyên nhân phổ biến của bệnh là do hoócmôn sinh dục tiết ra nhiều, xuất phát từ tình trạng mất cân bằng nội tiết trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ.
Dấu hiệu của ung thư vú
Một số dấu hiệu của ung thư vú

Điều trị u xơ tuyến vú thế nào?

U xơ tuyến vú có thể không cần loại bỏ khi không gây cảm giác khó chịu hoặc có kích thước lớn. Trong nhiều trường hợp, những khối u này có thể tự biến mất, bệnh hiếm khi phát triển thành ung thư.

• Việc điều trị u xơ tuyến vú còn tùy thuộc vào tính chất, mức độ, vị trí, số lượng của khối u. Tùy vào tình hình bệnh ở thời điểm hiện tại thế nào bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị riêng.
  • Các biện pháp thường được sử dụng trong điều trị u xơ tuyến vú là phẫu thuật cắt bỏ u xơ hoặc nội khoa dùng thuốc điều chỉnh nội tiết giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa lượng hoóc môn trong cơ thể, cân bằng nội tiết, ngăn ngừa quá trình hình thành u trong vú, loại trừ khả năng ung thư vú.

[Kiến thức ung thư vú Dấu hiệu – Triệu chứng & Phương pháp điều trị

Bạn ở Cầu Giấy thì cũng gần bệnh viện chúng tôi, nếu bạn sắp xếp được thì hẹn lịch đến khám tại bệnh viện chúng tôi, chúng tôi liên tục có bác sỹ chuyên khoa khám sàng lọc bệnh ung thư vú hàng ngày cũng như quản lý sức khỏe toàn diện cho bạn.