Nang nước tuyến vú có nguy hiểm không?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, Tôi đã từng gửi mail đến hỏi bác sĩ rằng. Tôi đang mang thai ở tháng thứ 8 thì có xuất hiện một cục như hạch ở bờ trong vú bên phải. Bác sĩ có trả lời rằng đó có thể là do tuyến sữa của tôi phát triển khi sắp sinh. Nhưng hiện tại tôi đã sinh cháu được 7 tháng mà cục đó vẫn chưa mất đi. Tôi đi khám ở bệnh viện huyện thì họ trả lời rằng tôi có nang tuyến vú và đó là nang nước. Vậy tôi muốn hỏi Bác sĩ nang nước ở tuyến vú có nguy hiểm không? Liệu kết quả trên có chính xác không? Vì tôi không được xét nghiệm tế bào và chỉ siêu âm bình thường. Tôi cảm nhận nang đó càng ngày càng to lên và cứng như khi tôi nhiều sữa mà cháu không bú hết và bị tắc sữa. Tôi ở trong vùng biên giới, cháu lại còn nhỏ nên chưa thể đi lại nhiều được. Mong Bác sĩ sớm trả lời Chân thành cảm ơn!

Bạn Dung thân mến. Khi nào bạn sắp xếp được thì đến bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt chúng tôi để khám và sàng lọc phát hiện ung thư sớm nhé. Chúng tôi xin cung cấp tài liệu tư vấn cho bạn về bệnh nang nước tuyến vú như sau:

1. Định nghĩa:

Nang nước vùng ngực là từ nôm na để chỉ một nang (hay bọc) chứa dịch trắng đục như sữa loãng trong tuyến vú.

2. Nguyên nhân:

Nang nước tuyến vú là một thay đổi lành tính của tuyến vú, từ chuyên môn hiện nay thường gọi là thay đổi sợi-bọc tuyến vú.

u nang nước tuyến vú

3. Nhận biết:

• Thay đổi sợi-bọc tuyến vú / nang nước tuyến vú thường gặp ở phụ nữ từ 30-50 tuổi với rất nhiều hình thái khác nhau.
  • Có người chỉ sờ thấy một cục tròn nhỏ trong tuyến vú, hoàn toàn không đau hoặc chỉ đau nhẹ khi sắp hành kinh.
  • Có người lại sờ thấy có nhiều cục trong cả hai vú hoặc đau rất nhiều.
  • Cũng có người chỉ phát hiện tình cờ sau khi siêu âm khám sức khỏe tổng quát như bạn.
  • Thay đổi sợi-bọc tuyến vú không phải là một bệnh nên không nguy hiểm, các cục sờ thấy trong ngực hoặc tình trạng đau trong tuyến vú sẽ giảm đi khi đã mãn kinh.

4. Xử trí:

• Các bệnh nhân có một hay nhiều nang sờ thấy nên được chọc hút, sau khi chọc hút nang sẽ biến mất hoàn toàn và sẽ không tái lại. Tuy nhiên, vẫn có thể sẽ xuất hiện một hay nhiều nang khác ở vị trí khác trong cùng bên vú hoặc vú đối bên sau đó.
  • Điều trị bằng thuốc thường có tác dụng giảm đau hơn là làm mất các nang trong tuyến vú.

Chúc bạn sớm khắc phục triệu chứng khó chịu trên.

Thân ái.

Có thể bạn quan tâm: