Nhờ bác sĩ tư vấn cho em về bệnh ung thư bàng quang

Câu hỏi: Chào Bác Sĩ, Bác Sĩ cho em tư vấn sơ quát về căn bệnh ung thư bàng quang được không ạ? Tiến trình phát triển của bệnh như thế nào? Và sau khi cắt mổ khối u rồi và xạ trị thì bệnh tình sẽ tiến triển ra sao ạ? Trung bình thời gian sống của bệnh nhân là bao lâu kể từ ngày cắt mổ khối u ạ? Nhờ bác sĩ tư vấn thêm dùm em để e hiểu rõ về bệnh này nhé. Em chân thành cám ơn bác sĩ nhiều?

Chào Bạn, Ung thư biểu mô đường niệu phân chia thành: ung thư bàng quang và ung thư biểu mô đường niệu trên (niệu quản và thận). Bệnh ung thư bàng quang phổ biến hơn rất nhiều so với ung thư biểu mô đường niệu trên. Tỉ lệ ung thư bàng quang đứng thứ 4 ở nam sau ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi và ung thư trực tràng.

1. Những biểu hiện lâm sàng bệnh ung thư bàng quang :

Đái ra máu đại thể hoặc vi thể, đái rắt. U bàng quang thường phát hiện khi nội soi, siêu âm, chụp CT scanner, cộng hưởng từ hoặc chụp tiết niệu cản quang. Soi bàng quang là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán u bàng quang. Đái ra máu và những rối loạn bàng quang là hai triệu chứng sớm, chính, đòi hỏi ta phải nhất thiết thực hiện những xét nghiệm bổ sung.

Dấu hiệu ung thư bàng quang

Tìm hiểu về bệnh ung thư bàng quang

1.1. Đái ra máu

Đó là triệu chứng báo động thường hay gặp nhất.

• Có tính chất tự phát, không phải do ảnh hưởng của gắng sức hay khi mệt mỏi
  • Đái ra máu về cuối bãi và thường bất ngờ người bệnh nhận thấy có máu trong những giọt nước tiểu cuối bãi.
  • Thường không đau.

1.2. Những rối loạn tiểu tiện

Ở giai đoạn đầu của khối u, thì thường không cón những rối loạn này. Đó là:

• Đái dắt cả về ban ngày và ban đêm.
  • Đau rát khi đi tiểu tiện, hoặc trong suốt thời gian đi tiểu, hoặc đau khi rặn về cuối bãi.

Các hội chứng khác: Bệnh nhân có những triệu chứng biểu hiện như một bệnh thận, với hội chứng nhiễm trùng và đau ở mạn sườn vì căng đài. Bể thận thứ phát do niệu quản phần cuối bị bao quanh bởi u đã rất tiến triển mà bị bỏ qua hoặc không phát hiện thấy.

Bệnh nhân có biểu hiện bí đái vì bất thần có những cục huyết khối làm tắc đái khi đái ra máu hoặc do một khối u nằm quanh cổ bàng quang gây nên hiện tượng “đập nắp van” (phénomène du clapet.). Cuối cùng, đôi khi bệnh nhân có biểu hiện đái ra mủ mạn tính, ngoài ra không còn một triệu chứng nào khác, và chỉ có những xét nghiệm bổ sung mới phát hiện ra khối u bàng quang.

2. Phương thức điều trị

Phẫu thuật: Mở bàng quang được sử dụng để cắt bỏ u, điện đông hay đặt chất phóng xạ.

• Cắt bàng quang một phần
  • Cắt bàng quang toàn phần
  • Điều trị bằng tia xạ: Liệu pháp tia xạ được sử dụng cho những khối u bàng quang là tia kẽ (irradiation interstitielle) và tia xạ từ bên ngoài vào.
  • Điều trị hóa chất: Có thể điều trị hóa chất, hoặc tại chỗ hoặc toàn thân.

Chúc bạn vui khỏe,

Thân ái!

Để được tư vấn cụ thể hơn về bệnh ung thư bàng quang , bạn vui lòng liên hệ hotline 094 230 0707.

Có thể bạn quan tâm: