Thắc mắc về xét nghiệm CEA

Câu hỏi: Kính gửi bác sỹ Em có tham khảo thông tin về xét nghiệm các chỉ số phát hiện ung thư sớm, trong đó riêng phần xét nghiệm chỉ số CEA Phát hiện sớm bệnh Ung Thư đường tiêu hóa, đại trực tràng, ung thư phổi thì không thấy áp dụng cho đối tượng Nữ giới. Vậy bác sỹ cho em hỏi tại sao lại ko áp dụng cho đối tượng Nữ chỉ số này ạ? Phiền bác sỹ giải đáp giúp. Em cảm ơn bác sỹ!

Chào bạn,

Chỉ số CEA hay các Tumor Marker thường được các bác sĩ sử dụng trong theo dõi điều trị tiến triển bệnh và có thể trong phát hiện sớm ung thư tiêu hóa, đại trực tràng và ung thư phổi.

Không phải chỉ số này không dùng cho nữ mà đối với phụ nữ thì chỉ số này còn cao, xuất hiện trong cả các bệnh cảnh ung thư khác nữa như vú, phần phụ…  nên nếu sử dụng chỉ số CEA đơn thuần này đối với phụ nữ sẽ không chính xác như ở nam giới trong phát hiện sớm bệnh ung thư tiêu hóa, đại tràng và phổi.

Chúc bạn khỏe mạnh và vui vẻ!

Thân ái!