Hỏi đáp Bệnh ung thư đại trực tràng

Câu hỏi: toi nam nay 41 tuoi toi di kham va duoc chuan doan la bi ung thu dai truc trang va bac si yeu cau mo ngay vay toi dang dan do suy nghi lieu sau khi phau thuat song lieu toi co khoi khong va benh co tai phat khong

Chị Phượng thân mến. Bệnh ung thư đại trực tràng là bệnh lý không ai mong muốn. Chúng tôi rất thông cảm với chị khi chị bị mắc bệnh.

*Bệnh của chị BS khuyên cần phải mổ ngay, có nghĩa là tiên lượng bệnh có khả quan, vì điều trị tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh chị ạ.

Các giai đoạn của bệnh

Giai đoạn 1: chỉ cần phẫu thuật, không cần hóa trị.

Giai đoạn 2 hoặc 3: có hai lựa chọn điều trị như sau:

+ Phẫu thuật trước rồi sau đó hóa xạ trị kết hợp

+ Hóa trị trước, cho khối u nhỏ lại sau đó mới phẫu thuật rồi lại hóa trị bổ sung.

Giai đoạn 4: phương pháp điều trị sẽ là hóa trị và có thể kết hợp phẫu thuật hoặc xạ trị tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Như vậy, bệnh của chị có thể đang ở giai đoạn 1, 2 gì đó, chị cần có quyết định phẫu thuật sớm theo chỉ định của BS chị nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về điều trị ung thư đại trực tràng theo các giai đoạn tại đây.

hình ảnh bệnh ung thư đại trực tràng

Người bệnh cần làm gì khi mắc UT Đại trực tràng?

Nếu có thể, chị đến bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt chúng tôi, địa chỉ tại 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng để chúng tôi tư vấn thêm cho chị (khi đi nhớ mang theo thẻ BHYT)

• Tiên lượng của bệnh tùy thuộc vào các yếu tố: giai đoạn bệnh, tại thời điểm phẫu thuật khối u có bị vỡ hay không, kết quả giải phẫu bệnh (loại tế bào đó là loại gì).
    Khả năng sống và tái phát lệ thuộc vào từng giai đoạn bệnh: ở giai đoạn sớm cơ hội sống sót cho bệnh nhân trên 5 năm là 75 – 90%, giai đoạn 2 cơ hội là 60%, và giai đoạn 3 là 30 – 45%. Ở giai đoạn 4, cơ hội là 5%. Ở giai đoạn 2 và 3, hóa trị sẽ giúp giảm tái phát.
  • Bệnh ung thư đại trực tràng được coi là ưu tiên chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời; có tiên lương tốt hơn các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác, vì vậy chị hãy điều trị sớm ngay nhé.

Thân ái.

Bạn có thể tìm hiểu Nguyên nhân gây bệnh qua bài viết sau:

Nguyên nhân ung thư đại trực tràng!