Dấu hiệu bệnh vú thường gặp ở phụ nữ

Bệnh lý tuyến vú là bệnh lý thường gặp ở nữ giới. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, từ độ tuổi dậy thì, tới lúc mang thai, cho con bú và đến tận khi mãn kinh. Các loại bệnh về vú khá đa dạng, có thể chia làm nhiều kiểu khác nhau. Có bệnh lý lành tính, có bệnh lý ác tính. Bệnh lý lành tính đa dạng, nhiều thể hơn bệnh lý ác tính. Và có nhiều nguyên nhân dẫn đến xuất hiện bệnh lý ở vú bao gồm sự thay đổi bình thường của tuyến vú, nhiễm khuẩn, chấn thương và K vú. Cùng tìm hiểu về dấu hiệu bệnh vú thường gặp ở phụ nữ trong bài dưới đây.

Dấu hiệu 5 bệnh vú thường gặp ở phụ nữ:

1. U nang tuyến vú

Đây là u tuyến vú lành tính thường gặp ở nữ giới bắt đầu sau 30 tuổi và hay gặp ở lứa tuổi 40-50 tuổi và có thể biến mất khi mãn kinh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của u nang vú bao gồm:

• Sờ thấy một khối u tròn hoặc bầu dục trong vú, có các cạnh nhẵn
  • Dễ dàng di chuyển trong vú
  • Vú tiết dịch trong, vàng, vàng rơm hoặc nâu sẫm
  • U nang có thể gây đau vú, căng tức ở vùng vú có khối u, đặc biệt là trước kì kinh nguyệt.
  • Kích thước khối u vú tăng lên ngay trước kỳ kinh và giảm sau khi kì kinh nguyệt kết thúc

U lành tính - U ác tính

2. U xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú là bệnh tuyến vú lành tính thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc tiền mãn kinh. Bệnh thường gặp trong thời kỳ hormone sinh dục tăng tiết nhiều nhất, chủ yếu do mất cân bằng nội tiết tố progesteron, estrogen, prolactin.

Dấu hiệu nhận biết khối u xơ tuyến vú:

• khối tròn đều, cứng chắc, có khả năng di động, kích thước thay đổi 1-5cm, thường không gây đau, đường viền mịn, rõ.
  • Dễ dàng di động dưới các đầu ngón tay
  • Không đau (Tuy nhiên đôi khi u xơ vú có thể trở nên nhạy cảm hơn trước kì kinh nguyệt khoảng 2 tuần, khiến bạn cảm thấy đau và khó chịu ở vú. Khi ki kinh tới, các triệu chứng này sẽ biến mất).

Đây là một bệnh lành tính và ít có khả năng gây ung thư, không gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên các triệu chứng của bệnh có thể khiến người bệnh cảm thấy phiền toái, hơn nữa triệu chứng của bệnh rất giống với những bệnh tuyến vú khác gây nhầm lẫn. Thông thường u xơ tuyến vú giai đoạn đầu không phát triển và tự mất đi nhưng cũng có trường hợp khối u tiếp tục phát triển cả về số lượng và kích thước.

Việc chẩn đoán và phát hiện bệnh u xơ tuyến vú khá dễ dàng bằng siêu âm và chọc hút tế hút tế bào bằng kim loại nhỏ. Quá trình điều trị cần được tiến hành trước 35 tuổi, theo dõi và thăm khám định kỳ 6 tháng một lần.

3. Áp xe vú

Áp xe vú là một trong những bệnh tuyến vú hay gặp ở phụ nữ đang cho con bú bởi sữa mẹ có thể khiến nứt núm vú tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Bệnh được định nghĩa là tình trạng tồn tại nang dạng túi chứa mủ, bao quanh bởi các mô viêm trong vú. Áp xe vú thường do biến chứng của tình trạng viêm, nhiễm trùng các mô vú, bệnh viêm vú. Khi bệnh ở giai đoạn muộn các khối viêm hóa mủ gây đau, có thể tự vỡ.

Áp xe vú - viêm tuyến vú

4. Viêm tuyến vú

Viêm vú là tình trạng mô vú bị nhiễm trùng, sưng đau do vi khuẩn. Bệnh thường xảy ra nhất ở giai đoạn phụ nữ đang cho con bú và thường phát triển từ 2 đến 6 tuần sau khi sinh.

Viêm vú đôi khi cũng xảy ra ở phụ nữ không cho con bú, ví dụ như ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường hoặc ở phụ nữ có hệ miễn dịch kém.

Các triệu chứng của viêm vú là:

• Vú đỏ, sưng, nóng và đau ở một vùng cụ thể.
  • Xuất hiện một khối u vú hình nêm hoặc có một vùng cứng trên vú
  • Vú đau rát liên tục hoặc chỉ khi cho con bú
  • Tiết dịch núm vú, có thể có màu trắng hoặc có vệt máu
  • Các triệu chứng giống như cúm, chẳng hạn sốt, đau nhức và mệt mỏi.

5. Ung thư vú

Ung thư vú là dạng u ác tính. Phần lớn các trường hợp ung thư vú xuất hiện trong các ống dẫn sữa, túi sữa, các tiểu thùy. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến các khối u di căn vào xương và các bộ phận trong cơ thể khiến người bệnh đau đớn, khó chịu. Một số dấu hiệu thường gặp như:

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú
8 triệu chứng giúp phát hiện sớm ung thư vú

Ung thư vú là một trong những bệnh lý tuyến vú có thể gặp ở bất cứ người phụ nữ nào.

Mặc dù hầu hết các thay đổi ở vú là bình thường và các bệnh ở vú chủ yếu là lành tính, nhưng nếu bạn thấy trong vú của mình xuất hiện khối u và/hoặc có các triệu chứng bất thường thì vẫn phải đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng của mình.

Đặc biệt nếu bạn có các dấu hiệu bệnh vú dưới đây thì cần đi khám càng sớm càng tốt:

• Một khối u hoặc vùng dày lên có cảm giác khác biệt với các mô vú khác
  • Có khối u dính vào da hoặc thành ngực
  • Sưng vú không thuyên giảm
  • Da vú rỗ, lõm, đỏ, dày lên
  • Núm vú hoặc da vú tróc vảy
  • Vú thay đổi hình dạng
  • Núm bị tụt vào trong hoặc có những thay đổi khác mà trước đây bạn không bị.
  • Tiết dịch từ núm vú, đặc biệt nếu nó có máu và xảy ra một cách tự nhiên (nghĩa là núm vú không bị bóp hoặc kích thích)

Bạn nên đi khám sau khi kì kinh kết thúc. Các tình trạng u vú rất dễ bị nhầm lẫn với nhau và không thể chẩn đoán chỉ thông qua việc thăm khám, sờ nắn bình thường. Vì thế, để đảm bảo chắc chắc khối u của bạn là loại gì, có cần điều trị hay không, bạn nên đi khám để phát hiện sớm và có lộ trình điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: