ung thư biểu mô tế bào vảy là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Nó có nhiều chức năng khác nhau như:

  • Giúp bảo vệ cơ quan bên trong cơ thể khỏi tác động môi trường
  • Đóng vai trò như  một rào cản với vi trùng, vi khuẩn xâm nhập cơ thể
  • Ngăn chặn sự mất nước và các chất lỏng khác trong cơ thể
  • Kiểm soát nhiệt độ cơ thể
  • Bảo vệ cơ thể khỏi tia cực tím
  • Giúp cơ thể tạo ra vitamin D

ung thu bieu mo te bao vay la gi

Khoảng 102.000 trường hợp ung thư da  được chẩn đoán mỗi năm. Điều này làm cho ung thư da là loại bệnh trở thành một bệnh phổ biến nhất của ung thư ngày nay. 

Ung thư da bao gồm nhiều loại khác nhau và một trong những loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy (ung thư tế bào vảy). ung thư biểu mô tế bào vảy được phát triển từ các tế bào được tìm thấy trong các lớp biểu bì và lớp trên cùng của da.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Là một trong hai loại chính của ung thư da là ung thư biểu mô tế bào vảy (còn gọi là ung thư tế bào vẩy). Các tế bào trong các bệnh ung thư da giống như các phiên bản bất thường của các tế bào vảy thấy ở các lớp ngoài của da.

Loại ung thư này thường xuất hiện trên khu vực tiếp xúc tia cực tím trong  ánh nắng  mặt trời của cơ thể như mặt, tai, cổ, môi, và lưng bàn tay. Ung thư biểu mô tế bào vẩy cũng có thể phát triển trong những vết sẹo hay các vết loét da mãn tính ở những vùng khác của da trong cơ thể. Ung thư biểu mô tế bào vẩy bắt đầu trong keratoses tím (được mô tả dưới đây) được hình thành trên da ở các khu vực bộ phận sinh dục.

Ung thư tế bào vảy có nhiều khả năng để phát triển thành các lớp sâu hơn của da và lây lan đến các bộ phận khác trong cơ thể so với ung thư tế bào đáy

Keratoacanthomas là khối u hình vòm được tìm thấy trên da khi tiếp xúc ánh nắng. keratoacanthomas được hình thành và phát triển một cách nhanh chóng, đến một thời kỳ phát triểm quá trình tăng trưởng của nó thường bị chậm lại. Nhiều keratoacanthomas  bị tự có cơ chế thu nhỏ dần và cũng có một số tự biến mất mà không cần thông qua quá trình điều trị . Nhưng mặt khác, có một số keratoacanthomas lại tiếp tục tăng trưởng, và  có thể lây lan đến các bộ phận khác trên da của cơ thể. Sự tăng trưởng của keratoacanthomas thường rất khó để dự đoán và rất nhiều chuyên gia ung thư da nghiên cứu và xếp đây là một loại ung thư da tế bào vảy và điều trị với phương pháp điều trị ung thư phù hợp.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt