Làm thế nào để tầm soát ung thư đại trực tràng?

Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng được xếp hàng thư 4 về mức độ phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển tiến bộ trong y học về chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư, cùng các phương tiện tầm soát mà tỷ lệ tử vong của bệnh đã được giảm dần từ những thập niên trước trở lại đây.

Cũng chính từ sự phát triển các phương tiên này mà hỗ trợ cho bác sĩ trong công tác chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm góp phần mang lại kết quả điều trị vô cùng ngoạn mục, đem lại chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư một cách rõ rệt.

Đánh giá nguy cơ làm tăng sinh ung thư đại trực tràng các nhà khoa học đã đưa ra những yếu tố như: tuổi tác, giới tính, trọng lượng cơ thể, việc tiêu lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn  uống hàng ngày, thời gian hoạt động thể chất và các yếu tố vi lượng. Qua đó, các nhà khoa học sẽ tiến hành tính điểm cho từng yếu tố nguy cơ. Ngoài ra, béo phì và hút thuốc lá cũng là một trong những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao với bệnh.

Để tầm soát ung thư đại trực tràng, thường được bắt đầu với những phương pháp đơn giản, ít xâm lấn tới các biện pháp chuyên  sâu như:  quan sát tìm máu ẩn trong phân, tiến hành nội soi đại tràng “ sigma” hay nội soi toàn bộ đại tràng, chụp đại tràng đối quan kép, những phương pháp này  đang được áp dung phổ biến để tầm soát ung thư đại tràng với mức chi phí vừa phải mang lại hiệu quả cao.

Ngoài ra, hiện nay đã có những phương pháp để tầm soát bệnh mới như xét nghiệm AND phân hay nội soi ảo khung đại tràng nhờ vào phần mềm xử lý để có thể tái tạo lại được toàn bộ hình của lòng đại tràng dựa trên các lát cắt thông qua chụt cắt lớp hay nội soi khi sử dụng viên camera.

Những điều lưu ý khi phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng

–         Không nên dùng quá nhiều thịt hay chất béo có nguồn gốc động vật

–         Thường xuyên tăng cường bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày các loại thực phẩm như: rau xanh, trái cây…

–         Nên bổ sung hàng ngày các loại vitamin E,C và A. Có thể uống kèm thêm canxi

–         Nên tăng cường hoạt động thể chất, thể dục thể thao sẽ nâng cao được sức khỏe và góp phần làm giảm  nguy cơ tái phát của bệnh.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt