Bệnh nhân nhân ung thư vòm họng tỷ lệ sống là bao nhiêu?

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư vòm họng là một căn bệnh rất khó có thể phát hiện được trong giai đoạn sớm, ở giai đoạn đầu hầu như bệnh đều không có những dấu hiệu đặc trưng giống như một số bệnh khác. Do vậy mà hầu hết bệnh nhân ung thư vòm họng đều được chẩn đoán khi bệnh ở bệnh gia đoạn muộn. Đây là giai đoạn mà bệnh có tiên lượng rất thấp.

benh-nhan-nhan-ung-thu-vom-hong-ty-le-song-la-bao-nhieu

Khi có các triệu chứng bất thường về tai mũi họng dưới đây bạn nên đi khám các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoặc tới các bệnh viện ung bướu ngay

–          Có khối u hoặc hạch nổi bất thường ở vùng cổ hay vùng họng

–          Đau  họng kéo dài,đã dùng thuốc mà không có dấu hiệu thuyên giảm ( đau hơn 1 tuần)

–          Cảm thấy khó thở hoặc khó nói

–          Khó nghe, đau tai hoặc ù tai

–          Có triệu chứng đau nửa đầu

–          Nghẹt mũi khéo dài

–          Chảy máu cam không rõ nguyên nhân

Sau khi tiến hành chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ xác định  giai đoạn phát triển của bệnh, bác sĩ sẽ căn cứ vào giai đoạn phát triển của bệnh kèm theo một số yếu tố khác để đưa ra phương pháp điều trị ung thư vòm họng phù hợp.

Các phương pháp điều trị  bệnh chính hiện nay là:

–          Phẫu thuật

–         Tia xa

–          Hóa chất

Ngoài các phương pháp điều trị cơ bản trên, các chuyên gia y tế hiện nay đang nghiên cứu các biện pháp điều trị mới dựa trên các yếu tố như: sinh học phân tử, công nghê  gen, miễn dịch học… và những bước đi đầu tiên đã cho thấy những dấu hiệu tích cực.

Tiên lượng cho bệnh ung thư vòm họng chủ yêu phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh khi được phát hiện. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm và có phương pháp điều trị phù hợp thì tỷ lệ sống sót trên 5 năm có thể lên tới 70 % ( có nhiều trường hợp được điều trị khỏi hẳn). Tuy nhiên đối với bênh khi ở giai đoạn muộn thì tỷ lệ tái phát và di căn sau quá trình điều trị là rất cao, chính vì vậy mà tỷ lệ sống thêm 5 năm của người bệnh là rất thấp từ 10-40%.

Bên cạnh đó, tiên lượng cho bệnh còn phụ thuốc vào các yếu tố  thể ung thư: loại ung thư biểu mô không phân biệt hóa có tiên lượng tốt nhất vì chúng rất nhạy cảm với tia xạ, còn đối với ung thư mô liên kết có tiên lượng kém nhất

Hiện nay, các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu phát triển loại vác xin  phòng ngừa virus Epstein- Barr – một trong những yếu tố hàng đầu  của ung thư vòm họng.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể áp dụng các biện pháp để phòng tránh bệnh như:  thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, chế độ làm việc, sinh hoạt hợp lý. Nói không với thuốc lá, hạn chế bia rượu và các chát kích thích, hạn chế các thức ăn lên men như dưa cà muối…

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt