Tầm quan trọng của phẫu thuật trong điều trị ung thư vú giai đoạn 1

5/5 - (1 bình chọn)

Điều trị ung thư vú giai đoạn 1 cần sự phối hợp của nhiều phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, miễn dịch, điều trị đích. Trong đó, phẫu thuật giữ vị trí quan trọng, thường là bước đầu tiên trong điều trị ung thư vú giai đoạn 1. Để có thông tin chi tiết hơn về phương pháp điều trị này, độc giả hãy theo dõi ngay bài viết sau.

1. Lý do nên điều trị ung thư vú giai đoạn 1 bằng phẫu thuật

Hiện nay, ung thư vú giai đoạn 1 được chia làm hai loại:

 • Giai đoạn 1A: Kích thước khối u dưới 2cm và chưa lan ra ngoài vú hoặc đến các hạch bạch huyết lân cận.
 • Giai đoạn 1B: Có các nhóm tế bào ung thư nhỏ (từ 0,2 đến 2mm) trong các hạch bạch huyết. Có hoặc không có một khối u nhỏ hơn 2cm trong vú. 

Như vậy có thể thấy ở giai đoạn 1, khối u có kích thước khá nhỏ và các tế bào ung thư chưa lan đến hoặc đã lan tới một khu vực nhỏ trong các hạch bạch huyết lân cận. Vì vậy, việc điều trị ung thư vú giai đoạn sớm này rất có hiệu quả, tiên lượng sống tốt với tỷ lệ người bệnh sống thêm 5 năm từ 86% đến 99%.

Ung thư vú giai đoạn 1
Ung thư vú giai đoạn 1 có tiên lượng tốt

Mục tiêu điều trị ung thư vú ở giai đoạn 1 là cắt bỏ khối u và ngăn khối u xâm lấn. Liệu trình điều trị bao gồm phẫu thuật – liệu pháp chính và các phương pháp bổ trợ khác như: Xạ trị, hóa trị, sử dụng thuốc hormone, tái tạo cấu trúc vú…

Có thể bạn quan tâm:

2. 4 loại hình phẫu thuật trong điều trị ung thư vú giai đoạn 1

2.1. Phẫu thuật bảo toàn vú

Phẫu thuật bảo toàn vú là phương pháp phẫu thuật loại bỏ khối u cùng một phần nhỏ nhu mô vú không bị tổn thương lân cận. Đây là lựa chọn khả thi khi tế bào ung thư chỉ giới hạn trong một vùng vú.

Chỉ định: Khối u có kích thước <= 3cm, đơn độc.

Quy trình thực hiện:

 • Bước 1: Khám đánh giá tổng thể sức khỏe người bệnh.
 • Bước 2: Gây mê.
 • Bước 3: Phẫu thuật viên tiến hành loại bỏ khối u và một phần nhu mô vú xung quanh, bầu vú được bảo tồn. Một số hạch nách cũng có thể được loại bỏ để xác định xem ung thư đã lan rộng hay chưa.
 • Bước 4: Xạ trị hậu phẫu.

2.2. Phẫu thuật cắt bỏ vú

Phẫu thuật cắt bỏ vú là phương pháp loại bỏ toàn bộ mô vú bao gồm cả núm vú. Ngoài ra, các hạch bạch huyết ở nách cùng một số cơ ngực dưới vú cũng được loại bỏ. Phương pháp này được thực hiện với khối u có kích thước lớn (> 3cm) hoặc có nhiều khối u trong vú.

Quy trình thực hiện:

 • Bước 1: Khám đánh giá tổng thể sức khỏe người bệnh.
 • Bước 2: Gây mê.
 • Bước 3: Phẫu thuật viên tiến hành loại toàn bộ vú và một số hạch bạch huyết vùng.
  Phẫu thuật
  Phẫu thuật cắt bỏ vú được chỉ định với khối u có kích thước lớn

2.3. Tái tạo cấu trúc vú

Tái tạo cấu trúc vú là kỹ thuật được thực hiện sau khi cắt bỏ tuyến vú nhằm mục đích khôi phục lại sự đối xứng của cả hai vú, đảm bảo tính thẩm mỹ cho người bệnh. Việc tái tạo vú có thể được thực hiện trong cùng một lần với phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc trì hoãn sau vài năm.

Lý tưởng nhất, phẫu thuật tái tạo vú nên được tiến hành ngay sau khi phẫu thuật cắt tuyến vú để có kết quả thẩm mỹ tối ưu nhất. 

Tuy nhiên, trong trường hợp sau phẫu thuật người bệnh vẫn cần kết hợp hoá trị, xạ trị thì thường sẽ không tiến hành tái tạo ngực ngay. Lý do là vì hoá trị hay xạ trị có thể làm cho phần vú đã tái tạo thay đổi màu sắc, kết cấu và hình dáng làm giảm tính thẩm mỹ. Vì vậy, nếu hóa xạ trị cần được thực hiện sau phẫu thuật thì người bệnh nên đợi đến khi kết thúc rồi mới thực hiện tái tạo vú.

Ngày nay, có rất nhiều kỹ thuật tái tạo vú khác nhau. Lựa chọn kỹ thuật nào sẽ phụ thuộc vào lượng mô vú, hình dạng và kích thước của vú còn lại, cũng như sở thích của người bệnh. Phẫu thuật tái tạo vú có thể được thực hiện ở bất kỳ ai có loại bỏ một lượng đáng kể mô vú dẫn đến biến dạng ít hay nhiều hình dạng vú. 

Hiện có 2 kỹ thuật chính là:

 • Đặt túi ngực được làm từ nước muối, silicone gel, hoặc kết hợp cả hai.
 • Ghép mỡ tự thân hoặc sử dụng vạt cơ: Mô được cấy ghép có thể lấy từ các phần khác nhau của cơ thể như bụng, đùi hoặc lưng…

Cả hai kỹ thuật này có thể được thực hiện đơn độc hoặc phối hợp với nhau. Người bệnh cần thảo luận với bác sĩ để có sự lựa chọn phù hợp.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Khám đánh giá tổng thể sức khỏe người bệnh xem có đáp ứng phẫu thuật hay không.
 • Bước 2: Gây mê.
 • Bước 3: Phẫu thuật viên sẽ dùng một túi ngực đặt vào phần mô vú bị khiếm khuyết hoặc lấy vạt cơ từ những bộ phận khác nhau trên cơ thể người bệnh để đặt lên ngực tạo thành mô vú.
 • Bước 4: Tái tạo thể tích, hình dáng của vú.
 • Bước 5: Làm cân xứng 2 vú, tái tạo núm vú, quầng vú. 

2.4. Cắt tuyến vú triệt căn biến đổi kết hợp tái tạo vú cùng thì bằng vạt DIEP

Cắt tuyến vú triệt căn kết hợp tái tạo vú cùng thì bằng vạt xuyên động mạch thượng vị sâu dưới (DIEP) là một kỹ thuật mới và an toàn. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, có thể xuất hiện một số biến chứng phải tháo bỏ vạt. 

Phương pháp này sử dụng phần lớn khối da và mỡ ở vùng dưới rốn đưa lên thành ngực để phục hồi lại hình thể vú. Đây là vạt lý tưởng để tạo hình vú với khối lượng vạt lớn, vú mềm mại, tự nhiên, cải thiện hình dáng thành bụng mà không phải hi sinh cơ thẳng bụng.

Tạo hình vạt DIEP có thể được chỉ định cho hầu hết bệnh nhân đã mổ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú để điều trị ung thư. Chống chỉ định tuyệt đối sử dụng vạt DIEP trong tạo hình vú khi đã tạo hình thành bụng hoặc hút mỡ bụng trước đó. Cần cân nhắc thực hiện kỹ thuật này trong trường hợp người bệnh có tiền sử nghiện thuốc lá, có sẹo thành bụng ngang hoặc chếch lớn.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Khám đánh giá tổng thể sức khỏe người bệnh xem có đáp ứng phẫu thuật hay không.
 • Bước 2: Gây mê.
 • Bước 3: Thực hiện 2 kíp phẫu thuật song song. Kíp ung thư sẽ tiến hành cắt tuyến vú và vét hạch nách. Trong khi đó, kíp tạo hình lấy vạt da mỡ bụng.
 • Bước 4: Kíp tạo hình đưa vạt da lên vú và tiến hành tạo hình tuyến vú.
  Cắt tuyến vú triệt căn - điều trị ung thư vú giai đoạn 1
  Cắt tuyến vú triệt căn biến đổi kết hợp tái tạo vú cùng thì bằng vạt DIEP

3. Các phương pháp điều trị bổ trợ khác

3.1. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 1 tại chỗ, sử dụng năng lượng cao từ các tia X. Mục tiêu của xạ trị là tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại ở ngực hoặc hạch bạch huyết để ngăn chặn chúng lây lan hoặc tái phát. Xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật giúp giảm tỷ lệ tái phát, di căn của các tế bào ung thư vú đồng thời kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh.

Xạ trị thường được đưa ra sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, những phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ vú đôi khi cũng cần xạ trị nếu có nguy cơ tái phát cao như sát thành ngực.

Thời gian xạ trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân và các phương pháp điều trị khác kèm theo. Xạ trị thường diễn ra trong khoảng 5 – 6 tuần và được thực hiện từ thứ hai đến thứ sáu mỗi tuần. Bác sĩ sẽ lập kế hoạch xạ trị cho từng bệnh nhân nhằm mục đích đưa ra liều phóng xạ phù hợp, vừa tiêu diệt được tế bào ung thư, vừa gây ra ít tác dụng phụ nhất.

3.2. Hóa trị

Hóa trị là một trong các điều trị ung thư vú giai đoạn đầu toàn thân. Liệu pháp này dùng thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư, giúp ngăn ngừa nguy cơ tái phát của ung thư vú. Thuốc có thể để uống hoặc tiêm, nhưng thường thuốc được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch. Việc điều trị được thực hiện theo các chu kỳ để cơ thể người bệnh nghỉ ngơi giữa chừng.

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, tốc độ phát triển của khối u, tuổi của người bệnh mà hóa trị có thể được khuyến nghị sau phẫu thuật (hóa trị bổ trợ). 

Hóa trị được khuyến cáo sau phẫu thuật nếu khối u có kích thước lớn hơn 0,5cm. Khối u có kích thước nhỏ hơn cũng có thể nhận hóa trị, đặc biệt nếu chúng có đặc điểm: 

 • Tốc độ phát triển nhanh
 • Âm tính với thụ thể hormone, dương tính với HER2
 • Có điểm số cao trên bảng gen như Oncotype DX…

Hóa trị cũng có thể được thực hiện trước phẫu thuật (hóa trị tân bổ trợ) với khối u có kích thước chiều ngang lớn giúp thu nhỏ khối u để giúp phẫu thuật dễ dàng hơn. Cũng giống như hóa trị bổ trợ, hóa trị tân bổ trợ có thể làm giảm tỷ lệ tái phát ung thư vú của người bệnh.

Hóa trị - điều trị ung thư vú giai đoạn 1
Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân cho ung thư vú

3.3. Sử dụng thuốc hormone

Liệu pháp hormone là phương pháp sử dụng một số loại thuốc nhằm ngăn chặn hoặc ức chế sự tác động tiêu cực của estrogen đến tế bào ung thư vú. Nếu khối u dương tính với thụ thể hormone thì liệu pháp nội tiết sẽ được khuyến nghị sau phẫu thuật.

Theo phác đồ điều trị ung thư vú giai đoạn 1, liệu pháp hormone có tác dụng làm chậm hoặc không cho tế bào ung thư vú phát triển giúp giảm nguy cơ tái phát. Thông thường, thời gian điều trị bằng hormone sẽ được thực hiện kéo dài trong vòng ít nhất 5 – 10 năm.

Thuốc tamoxifen thường được sử dụng cho phụ nữ tiền mãn kinh. Đối với phụ nữ sau mãn kinh, điều trị thường là chất ức chế aromatase như aromasin, arimidex… Ở một số phụ nữ tiền mãn kinh có nguy cơ cao, chất ức chế aromatase đôi khi được sử dụng cùng với các loại thuốc khác để ức chế chức năng buồng trứng.

3.4. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu là một phương pháp điều trị mới, hoạt động bằng cách tấn công vào các gen hay protein chuyên biệt có liên quan đến sự phát triển khối u để ngăn ngừa sự nhân lên của tế bào ung thư.

Tùy thuộc vào các đặc điểm cụ thể của bệnh nhân như tình trạng HER2 và kích thước khối u, liệu pháp nhắm mục tiêu cũng có thể được khuyến nghị để kiểm soát và điều trị ung thư vú. 

Trastuzumab là thuốc có hiệu quả với bệnh nhân ung thư vú có kết quả xét nghiệm dương tính với HER2. Các nghiên cứu cho thấy, ở những bệnh nhân có HER2 dương tính, việc kết hợp giữa Trastuzumab với hóa trị sẽ làm giảm một nửa nguy cơ tái phát ung thư vú so với chỉ dùng hóa trị đơn lẻ.

Liệu pháp miễn dịch
Liệu pháp nhắm mục tiêu được chỉ định khi người bệnh dương tính với HER2

Điều trị ung thư vú mất bao lâu theo từng phương pháp

5. Giải đáp thắc mắc

Câu 1: Ung thư vú giai đoạn 1 có chữa khỏi được không?

Với ung thư vú giai đoạn 1, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng liệu trình. Tỷ lệ sống thêm 5 năm ở giai đoạn 1 của ung thư vú chiếm khoảng trên 90%. Vì vậy, người bệnh cần tầm soát ung thư vú đều đặn để phát hiện sớm bệnh nhằm kéo dài thời gian sống, đồng thời giảm thiểu chi phí điều trị.

Câu 2: Điều trị ung thư vú giai đoạn 1 mất bao lâu?

Thời gian điều trị ung thư vú thay đổi tùy thuộc vào loại phẫu thuật và các liệu pháp điều trị bổ sung nào được khuyến nghị. Nhìn chung, điều trị ung thư vú giai đoạn 1 kéo dài từ một đến sáu tháng. Nhưng nếu liệu pháp hormone được khuyến nghị thì việc điều trị có thể kéo dài vài năm.

Câu 3: Điều trị ung thư vú giai đoạn 1 hết bao nhiêu tiền?

Nhìn chung, chi phí điều trị ung thư vú khá cao, bao gồm:

 • Viện phí: Chi phí phòng, giường, phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hay các liệu pháp khác.
 • Tiền thuốc điều trị.
 • Chi phí sinh hoạt, ăn uống của người bệnh.
 • Chi phí người chăm bệnh.

Không có một con số chính xác cho chi phí của điều trị ung thư vú giai đoạn 1. Chi phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp điều trị, cơ sở y tế, chế độ bảo hiểm, thể trạng bệnh nhân, các yếu tố nguy cơ…

Câu 4: Chăm sóc bệnh nhân sau điều trị ung thư vú giai đoạn 1 như thế nào?

Sau điều trị ung thư vú giai đoạn 1, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ kế hoạch mà bác sĩ đưa ra:

 • Nghỉ ngơi đầy đủ, nhất là trong những tuần đầu sau khi phẫu thuật để phục hồi sức khỏe.
 • Chăm sóc vết mổ sạch sẽ, giữ cho vết mổ luôn khô ráo.
 • Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
Chăm sóc bệnh nhân sau điều trị
Chăm sóc bệnh nhân sau điều trị tốt giúp sức khỏe người bệnh phục hồi nhanh chóng.

Phẫu thuật là một trong các phương pháp quan trọng trong điều trị ung thư vú giai đoạn 1. Việc phát hiện và điều trị sớm mang tới hiệu quả điều trị cao, tỷ lệ sống sót trên 5 năm cao. Vì vậy, người bệnh nên đi tầm soát ung thư sớm để cải thiện thời gian sống. 

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là một trong những địa chỉ đáng tin cậy mà người bệnh có thể lựa chọn. Nếu có thắc mắc về điều trị ung thư vú, vui lòng liên hệ Hotline của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt: 094 230 0707 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt