Điều dưỡng và tâm sự với nghề

Xã hội ngày càng đòi hỏi cao hơn từ người thầy thuốc, người chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong suy nghĩ chung của nhiều người, bác sĩ, y tá là nghề “hái ra tiền”. Mấy ai biết rằng, có những hy sinh thầm lặng theo họ suốt trong quãng đời “đã mang lấy nghiệp vào thân”.

 Điều dưỡng “nghề làm dâu trăm họ”

Người ta ví điều dưỡng là “nghề làm dâu trăm họ”, bởi đối tượng mà điều dưỡng tiếp xúc chính là người bệnh. Mà người bệnh thì không ai giống ai, từ bệnh tình đến suy nghĩ, thái độ, cách cư xử và để gần gũi, hiểu được điều người bệnh muốn, không phải là chuyện dễ. Nếu không có một tình yêu nghề, yêu người thực sự, họ đã không chọn nghề này…

Là một người đã có kinh nghiệm 40 năm gắn bó với nghề điều dưỡng, từ những năm còn trong chiến tranh gian khổ, đến những ngày hòa bình lập lại và cho đến hôm nay – khi đất nước đang ngày càng “thay da đổi thịt”, cô Nguyễn Thị Bích Ngọc – trưởng Phòng điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt chia sẻ:

Cô đã chứng kiến trong 40 năm làm điều dưỡng của mình. Có những chuyện khó nói khi điều dưỡng khác giới chăm sóc bệnh nhân, những hiểu lầm và có cả những biểu hiện không hợp tác của người bệnh. Cô nhớ mãi câu chuyện của một điều dưỡng nam dù không được coi trọng nhưng vẫn âm thầm, nhẹ nhàng với công việc của mình. Câu nói của cậu điều dưỡng ấy chính là bài học mà cô hay lấy làm tấm gương khi đào tạo các điều dưỡng trẻ “Chị có thể không tôn trọng em thế nào cũng được, nhưng xin chị tôn trọng chiếc áo mà em đang mặc, đó là tất cả những gì tốt đẹp nhất em có được”.

Theo cô Ngọc, để làm tốt công việc này, việc đầu tiên là các em phải gạt bỏ hết những định kiến của mọi người, chuyên tâm vào công việc và luôn coi người bệnh là người nhà của mình, chăm sóc người bệnh cũng giống như chăm sóc chính gia đình vậy. Những chia sẻ thật lòng của một người “chị cả” trong ngành điều dưỡng cũng đã thể hiện phần nào ưu tư của cô về nghề. Phải yêu nghề, tâm huyết lắm với nghề, cô Ngọc mới trăn trở như vậy.

 Cô Nguyễn Thị Bích Ngọc – trưởng Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt thăm bệnh nhân

Người ta nói, điều dưỡng là nghề làm dâu trăm họ quả thật đúng như vậy. Làm nghề điều dưỡng ngoài tình yêu nghề, có lương tâm nghề nghiệp, còn phải biết nhẫn nại, lắng nghe và thấu hiểu bệnh nhân. Điều dưỡng trẻ Nguyễn Thị Huyền – Điều dưỡng trưởng tầng 4 chia sẻ: “Phải có tính nhẫn nại để ai nói gì mình cũng ráng nhịn. Lúc đau đớn nhiều người không kiềm chế được bản thân, đôi khi có những câu nói, lời lẽ xúc phạm đến mình. Mình phải đặt mình vào tâm trạng bệnh nhân lúc đó để hiểu họ, nhẹ nhàng động viên họ cố gắng vượt qua đau đớn… Đến khi bình tĩnh trở lại, họ mới hiểu ra, nhiều người đã đến xin lỗi và còn cảm ơn mình đã giúp họ…”. Với chị Huyền, đã làm công việc dính dáng tới nghề y là phải học tập và rèn luyện xuyên suốt trong quá trình công tác. Nghề y là một nghề đặc biệt, đào tạo lâu dài, đòi hỏi trách nhiệm cao.

Biết thông cảm với nỗi đau của bệnh nhân

Thầy thuốc là phải “yêu thương người bệnh như chính người thân của mình”, điều dưỡng cũng phải thế vì họ cũng là thầy thuốc. Thế nhưng trong thực tế, ở đâu đó vẫn còn một số điều dưỡng làm việc với thái độ rất lạnh lùng, thờ ơ… trước sự đau đớn, thắc mắc của bệnh nhân. Tại một số bệnh viện, ý kiến phản ánh của bệnh nhân về thái độ phục vụ không tốt của điều dưỡng vẫn còn, đó là điều làm đau đầu những người quản lý. Điều đáng mừng là, những người điều dưỡng có thái độ “hờ hững” như trên chỉ là số ít. Vẫn còn đó những người điều dưỡng tận tâm trong công việc, đối đãi với người bệnh chân tình, cởi mở. Họ chính là người chia sẻ với nỗi đau của người bệnh, giúp đỡ, động viên người bệnh yên tâm điều trị để sớm phục hồi sức khỏe.

Chị Thúy luôn tâm niệm “Thái độ ứng xử là khâu hết sức cần thiết đối với mỗi người thầy thuốc đặc biệt là những người điều, phải luôn lắng nghe và thấu hiểu nỗi đau của người bệnh, cảm thông và chia sẻ với những mất mát, lo lắng của người nhà bệnh nhân”

“Ân cần, cởi mở, nhiệt tình và luôn quan tâm giúp đỡ người bệnh cũng như các đồng nghiệp”, đó là lời nhận xét của mọi người khi nói về nữ điều dưỡng trẻ Nguyễn Thị Thúy – Phó phòng điều dưỡng, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, sinh năm 1984, hiện đang công tác tại  phòng điều dưỡng Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt Hà Nội

Tính đến nay, chị Thúy, đã có hơn 6 năm trong nghề. Nghề điều dưỡng với lắm buồn, vui, tốt, xấu… trở thành những kỷ niệm đáng nhớ của chị.  Chị Thúy luôn tâm niệm “Thái độ ứng xử là khâu hết sức cần thiết đối với mỗi người thầy thuốc đặc biệt là những người điều, phải luôn lắng nghe và thấu hiểu nỗi đau của người bệnh, cảm thông và chia sẻ với những mất mát, lo lắng của người nhà bệnh nhân”. Trong ứng xử với người bệnh, Chị luôn ân cần, cởi mở, hoà nhã với bệnh nhân. Đặc biệt là những lúc rãnh rỗi, Chị luôn dành thời gian thăm hỏi, động viên người bệnh, nhằm tạo mối quan hệ thân thiện để hiểu thêm về tâm tư, nguyện vọng và sẵn sàng giải thích những băn khoăn, thắc mắc giúp cho người bệnh yên tâm, tin tưởng khi điều trị bệnh tại đây. Bên cạnh đó những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn khi vào điều trị luôn được chị và các y bác sỹ trong khoa đặc biệt quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất.

Anh Hùng chia sẻ: “Người lớn tuổi tính tình cũng hơi khác, họ thích được đối xử nhẹ nhàng, chu đáo. Khi bệnh, tâm trạng họ thường không thoải mái và khó chịu. Mình phải hiểu điều đó để thông cảm và biết cách chăm sóc họ tốt hơn”. 

“Từ nhỏ, mình  đã thấy rất nhiều điều dưỡng giúp đỡ, chăm sóc bệnh nhân rất tận tình và muốn sau này mình cũng làm được như họ vậy. Đi làm rồi, càng thấy yêu nghề hơn và luôn cố gắng chăm sóc bệnh nhân bằng khả năng của mình”. Chia sẻ của điều dưỡng trẻ Phạm Văn Hùng,  Hiện nay, anh đang làm việc tại Tầng 8 – Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt. Công việc hàng ngày của Hùng là theo dõi sinh hiệu, thực hiện thuốc cho bệnh nhân, nhận định tình trạng bệnh (để biết cách chăm sóc về dinh dưỡng, vệ sinh, nâng cao thể trạng cho từng bệnh nhân), ghi chú hồ sơ bệnh án… Anh chia sẻ: “Người lớn tuổi tính tình cũng hơi khác, họ thích được đối xử nhẹ nhàng, chu đáo. Khi bệnh, tâm trạng họ thường không thoải mái và khó chịu. Mình phải hiểu điều đó để thông cảm và biết cách chăm sóc họ tốt hơn”. Với Anh, làm việc có tinh thần trách nhiệm là quan trọng nhất, ngoài ra còn phải chuyên cần, cẩn thận, bình tĩnh. “Công việc cần giải quyết nhiều mà thời gian ít nên nhiều khi cũng áp lực, mệt mỏi. Chính niềm vui trong công việc giúp mình vượt qua trở ngại đó và thấy vui hơn khi giúp được bệnh nhân trong những lúc họ cần…”, Anh đã chia sẻ như thế khi tôi hỏi về chuyện vui buồn trong nghề.

Tình yêu nghề chính là động lực

Điều dưỡng trẻ Hoàng Tiến Phong ( Điều dưỡng tầng 7) Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Yêu thích Kỹ thuật thời còn đi học, tuy nhiên khi phát hiện ra mình có  tố chất “ chăm sóc” người khác đã quyết định chọn thi và học điều dưỡng. Sự thay đổi ngỡ ngàng, nhanh chóng khiến Phong không nhận được sự ủng hộ của gia đình, tâm lý con đầu càng khiến cho những áp lực thêm gánh nặng, nhưng Phong vẫn quyết tâm đi theo sự lựa chọn của mình. Trải qua những thành kiến xã hội, những khó khăn ban đầu trong quá trình học và làm nghề vì là “ con trai” nhưng vượt qua tất cả, “tình yêu nghề và luôn nghĩ về bệnh nhân chính là động lực để mình có những quyết tâm theo đuổi” Phong chia sẻ

“Tình yêu nghề và luôn nghĩ về bệnh nhân chính là động lực để mình có những quyết tâm theo đuổi” Phong chia sẻ

Gần 3  năm gắn bó với nghề điều dưỡng, Bồ Thị Minh Châm điều dưỡng trẻ tầng 7, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt chia sẻ đây là nghề mà chị đã yêu thích ngay từ những ngày còn nhỏ. “Đến khi đi học, ra trường đi làm, mình càng thấy yêu cái nghề mà mình đã chọn nhiều hơn. Con gái làm điều dưỡng áp lực công việc rất lớn, phải đối mặt với những rủi ro, tai biến… nhưng mình vẫn gắn bó với nghề vì nghĩ công việc của mình sẽ giúp được nhiều bệnh nhân. Nhìn  bệnh nhân khỏe hơn mỗi ngày, có niềm tin vào cuộc sống mình cũng thấy hạnh phúc”, Châm chia sẻ.

Điều dưỡng Bồ Thị Minh Châm chụp ảnh kỷ niệm với Bác Nguyễn Ái Hòa (Hoàng Mai, HN) là bệnh nhân cũ điều trị U phì đại Tiền Liệt Tuyến

Đúng vậy ai theo nghề điều dưỡng  phải là người biết chấp nhận hy sinh và là người can đảm, bởi áp lực công việc rất cao. Đây cũng là một nghề đang có nhu cầu lớn của xã hội. Khi bạn chọn học điều dưỡng là chọn con đường gian nan, thiệt thòi, đối diện với nỗi đau của kiếp người. Phải thực sự yêu nghề, có năng lực và phải có một tấm lòng nhân hậu mới đáp ứng yêu cầu của nghề nghiệp. Tuy nhiên, nghề điều dưỡng không phải là không có niềm vui. Chúng ta hạnh phúc biết bao khi cùng đồng nghiệp cứu sống một người qua cơn bệnh tật, cứu một mạng người quý lắm chứ!

Nhân ngày điều dưỡng thế giới 12/5 xin gửi tới tập thể điều dưỡng bệnh viện Ung bướu Hưng Việt nói riêng những  tri ân cùng lời cảm ơn chân thành nhất, hy vọng rằng những cống hiến, nỗ lực và tình yêu nghề của các điều dưỡng luôn nồng đượm tình yêu thương!

 

Mây Anh

 

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt