ĐÔI BÀN TAY VÀNG VỚI NHỮNG BỆNH NHÂN UNG THƯ

5/5 - (1 bình chọn)

Trải qua 30 năm trong nghề, được biết đến là bác sĩ hàng đầu trong chuyên ngành ung thư phổi và phẫu thuật lồng ngực nước ta – TS.BS. Hoàng Đình Chân đã không ít lần giúp người bệnh thoát khỏi lưỡi hái tử thần qua những lần làm việc hết mình trong phòng mổ.

“Bắt bệnh” ung thư

TS.BS. Hoàng Đình Chân từng là bác sĩ phẫu thuật của Viện Lao và Bệnh phổi (nay là Bệnh viện Phổi Trung ương), nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực Bệnh viện K Trung ương và là thực tập sinh Khoa Phẫu thuật lồng ngực Viện Berlin – Buch (CHDC Đức cũ). Sau những tháng ngày nghiên cứu, tiếp cận với các lý thuyết và thực tiễn với bệnh ung thư, TS.BS. Hoàng Đình Chân cho biết, bệnh ung thư ở nước ta thường được phát hiện muộn. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 110.000 trường hợp mắc ung thư mới và hơn 73 phần trăm trong số đó tử vong – là một trong những nước có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất trên thế giới.

Dấu hiệu thường gặp ở cảnh báo ung thư là:

– Sụt cân bất thường, mệt mỏi vô cớ

– Ho kéo dài

– Khó tiêu hoặc khó nuốt thức ăn

– Cúm, sốt

– Những thay đổi ở da

– Đầy hơi

– Đau đớn

– Chảy máu bất thường

– Sưng hạch bạch huyết

– Viêm loét miệng

– Sờ thấy u, cục

Không đầu hàng dù bệnh nhân có sẵn… quan tài

30 năm trong nghề, tiếp xúc và trực tiếp mổ, điều trị cho rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi, đến nay BS. Hoàng Đình Chân cũng không nhớ được đã chữa trị cho bao nhiêu người. “Tôi thấy cuộc sống của người bệnh bị ung thư phổi ngắn quá. Tuy nhiên, những bệnh nhân ung thư sống 5 năm sau mổ do tôi trực tiếp mổ cũng khá nhiều”. BS. Chân từng trực tiếp mổ cho ông Đặng Đình Hưng – cha của NSND Đặng Thái Sơn nổi tiếng thế giới với cây đàn piano. Ông Hưng đã kéo dài cuộc sống tới 14 năm sau mổ. Cũng có bệnh nhân nữ khoảng hơn 30 tuổi bị tràn mủ màng phổi, sau đó thành áp-xe khá nặng. BS. Hoàng Đình Chân cũng lao mình ra trận tuyến cam go ấy, nhận trách nhiệm là người mổ chính cho nữ bệnh nhân này. Rồi bẵng đi 15 năm sau, khi BS. Chân đang làm ở Bệnh viện K thì nữ bệnh nhân năm nào đến tìm ông nói lời cảm ơn khiến ông vô cùng xúc động.

Trong vô vàn những trường hợp mổ cho người bệnh, BS. Hoàng Đình Chân nhớ mãi dấu ấn, ông từng mổ cho một bệnh nhân bị áp-xe phổi khá nặng, khi đưa người bệnh đến viện thì gia đình người bệnh này đã đem theo quan tài để sẵn ở nhà xác Bệnh viện Phổi Trung ương, tất cả nghĩ rằng người bệnh ấy không qua khỏi và đã sẵn sàng nhận về kết quả đau đớn nhất là cái chết. Song còn nước còn tát, không chịu đầu hàng trước những khó khăn, BS. Hoàng Đình Chân trấn an tâm lý người nhà bệnh nhân, sau đó bằng kinh nghiệm lâu năm, ông đã đứng ra mổ trực tiếp cho bệnh nhân đó. Ca mổ được khẩn trương tiến hành, thời gian trôi đi trong vô vàn sự kỳ vọng lẫn hy vọng. Và khi mổ xong, BS. Chân đã đưa kết quả cho người thân của bệnh nhân đó. Rất bất ngờ, người bệnh đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Khoảng hai năm sau, vào dịp gần Tết, người bệnh năm nào đã cùng với vợ con đến nhà BS. Hoàng Đình Chân, nói với người thầy thuốc: “Bố là người sinh ra con lần thứ hai, con sống được đến bây giờ cũng nhờ bố”.

Cũng có những bệnh nhân được BS. Chân mổ xong, khi ra viện, họ đến gặp BS. Hoàng Đình Chân chẳng nói gì cả, chỉ chắp tay lạy, điều đó “khiến tôi rất bất ngờ, cảm xúc vui sướng vì đã giúp người bệnh có được cuộc sống tốt hơn” – BS. Chân nở một nụ cười trên môi, cho biết. Chính những thành công và tình cảm của người bệnh dành cho BS. Chân như vậy nên ông đã theo ngành y suốt từ lúc vào nghề đến tận bây giờ. BS. Chân tự tin nói rằng, trong cuộc đời và hoạt động nghề nghiệp, chưa bao giờ ông để xảy ra sự cố và tai biến cho người bệnh. Nói như đồng nghiệp của ông “Anh hạ cánh rất an toàn” và ông cũng nghĩ rằng bản thân ông không có “tì vết” gì cả.

Góp tiếng nói để khám miễn phí chặn bệnh ung thư

Hiện nay, dù TS.BS. Hoàng Đình Chân đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn đang làm Giám đốc chuyên môn tại Bệnh viện tư nhân Ung bướu Hưng Việt. Là một bác sĩ nặng lòng với nghề, với người bệnh ung thư, BS. Chân luôn suy nghĩ làm cách nào để phát hiện và chữa trị cho người bệnh một cách sớm, tốt nhất có thể. Từ suy nghĩ ấy, BS. Chân đã đề xuất với Ban lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cần có những hoạt động trọng điểm nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư.

TS.BS. Hoàng Đình Chân vẫn lặng lẽ như thế trong những công việc đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Và cuộc sống này luôn cần lắm những người thầy thuốc như ông.

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 110.000 trường hợp mắc ung thư mới và hơn 73 phần trăm trong số đó tử vong – là một trong những nước có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất trên thế giới. Đây là báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai năm 2014.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt