Hạnh phúc của người bác sỹ

Mỗi người đều có quyền năng đem lại hạnh phúc cho người khác. Và quyền năng của người bác sỹ là giúp cho rất nhiều người bệnh được hạnh phúc, hạnh phúc vì được khỏe mạnh, được khỏi bệnh và còn có thể …ở lại với cuộc đời này. Hạnh phúc là gì ? Hạnh phúc … là cho, và sống vì người khác.

Hơn 30 năm làm nghề có lẻ, nhắc đến bác sỹ Quản Thị Mơ có lẽ không ai là không biết. Chừng ấy năm làm nghề, ở cái tuổi đã lên chức bà bác sỹ Mơ chưa ngơi nghỉ mà vẫn tiếp tục sống vì người khác, vì những bệnh nhân ung thư.

Ung thư không phải là chết, ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ấy vậy mà dân ta chết vì ung thư nhiều quá, thống kê cho thấy Việt Nam là nước có tỷ lệ chết vì ung thư cao nhất thế giới. Ung thư là căn bệnh giết người số 1 thuộc nhóm bệnh không lây hiện nay.

Sống với nghề hơn 30 năm, Bs Mơ hiểu vì đâu mà dân mình lại sợ ung thư đến vậy. Thiếu hiểu biết cộng với nhận thức chưa đầy đủ về bệnh, không thường xuyên khám sức khỏe định kỳ… chính thế mà bệnh nhân nào đến bệnh viện đa phần đều đã ở giai đoạn muộn. Điều trị ung thư lại rất tốn kém, có thể khiến một gia đình tiêu tán hết tài sản, thậm chí nợ nần, khuynh gia bại sản…

 

(Nhiều lúc nghĩ đến bệnh nhân ung thư, bác sỹ Quản Thị Mơ vẫn không thôi trăn trở)

Bác sỹ Mơ tâm sự, với mỗi bệnh nhân ung thư việc tìm, chỉ định một phác đồ điều trị hiệu quả đã khó, nhưng tìm được phác đồ điều trị hiệu quả cho cả về thể chất lẫn kinh tế của người bệnh còn khó hơn. Điều trị ung thư thường kéo dài trong nhiều đợt, nếu bệnh nhân không kiên trì và đáp ứng được điều kiện kinh tế để theo quá trình điều trị thì sẽ khó thành công được.

Như chợt nhớ ra, bác sỹ Mơ dẫn tôi sang phòng bên giới thiệu tôi với bệnh nhân Bùi Thị Thùy Minh (Hải Phòng) đã từng điều trị ung thư buồng trứng tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

Gặp cô Minh, nhìn nét rạng ngời ánh trên khuôn mặt, không dấu được niềm vui, bằng giọng hồ hởi cô kể: “ Hồi tháng 10/2013 cô bị chẩn đoán ung thư buồng trứng, rất lo lắng cho bệnh của mình nên dù nhà ở Hải Phòng cô vẫn lên Bệnh viện Phụ sản TW tại Hà Nội để điều trị. Tại đó cô đã được phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung và hai buồng trứng, điều trị hóa chất bổ trợ với phác đồ mới và đắt tiền lúc bấy giờ là Taxotere. Ra viện tháng 6/2014, với niềm tin bệnh của mình đã được chữa khỏi, nhưng đến đầu năm 2015 cô thấy người mệt mỏi, ăn kém, gầy sút cân. Không yên tâm với sức khỏe của mình cô đi khám và phát hiện ung thư của cô tái phát trở lại và nguy hiểm hơn là khối tái phát xâm lấn tiểu khung và di căn phúc mạc, nghĩa là bệnh ở giai đoạn cuối.

Dù trong lòng rất hoang mang và lo lắng, do mới điều trị được chưa đầy 8 tháng bệnh đã tái phát trở lại nhưng cô không ngừng tìm hiểu thông tin trên báo mạng và bạn bè, cuối cùng cô đã tìm đến Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, với hy vọng đây là địa chỉ cô có thể gửi gắm niềm tin.  Cô nói: “ Khi tới Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt, không khí thân thiện, nhiệt tình, chu đáo của nhân viên y tế, sự ân, cần lắng nghe của các y bác sỹ đã giúp cô yên tâm và tin tưởng vào lựa chọn của mình. Và khi biết người điều trị cho mình là bác sỹ Quản Thị Mơ, một bác sỹ đã có kinh nghiệm hơn 30 năm trong điều trị hóa chất, cô rất yên tâm.”

Là bác sỹ đầu ngành hóa chất tại Bệnh viện K, người đã mang các phác đồ hóa chất kinh điển khi đi tu nghiệp tại Pháp về Việt Nam, mở đầu cho khoa hóa chất tại Bệnh Viện K ngày nay.  Với kiến thức phong phú và kinh nghiệm điều trị nhiều năm, Bác sỹ Quản Thị Mơ đã quyết định lựa chọn phác đồ kinh điển Carboplatin+ Endoxan cho ca bệnh phức tạp này. Và điều kỳ diệu đã xảy ra sau 6 đợt điều trị hóa chất – mặc dù trong quá trình điều trị cô thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ của thuốc – bệnh của cô đã đáp ứng hoàn toàn, khối tái phát tiểu khung cùng với hình ảnh di căn phúc mạc đã hoàn toàn biến mất.

 

(Bác sỹ Quản Thị Mơ và bệnh nhân Bùi Thị Thùy Minh chụp ảnh ngày ra viện )

Nhìn bệnh nhân Minh khỏe mạnh, vui vẻ lạc quan bên gia đình, bác sỹ Mơ cũng không dấu được niềm vui, bác sỹ vui với niềm vui và hạnh phúc của người bệnh. Và giờ nếu có ai hỏi “Hạnh phúc của người bác sỹ là gì?”, tôi sẽ trả lời ngay, đó là “nhìn thấy bệnh nhân của mình khỏe mạnh và hạnh phúc”

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt 

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt