Họp Hội đồng bệnh nhân và người nhà tuần 46 – Bổ ích từ những nụ cười

5/5 - (1 bình chọn)

Bước sang tuần 46 của năm, thời tiết Hà Nội cũng đã bước sang những ngày đầu đông với gió mùa đông bắc. Đối với Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, cuộc họp Hội đồng bệnh nhân và người nhà tuần 46 cũng có một làn gió mới từ sinh hoạt đầu tiên của CLB Hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân ung thư – Yoga cười. Không như cái lạnh của gió mùa đông bắc, Yoga cười thổi làn gió nóng hổi từ những bài tập thể dục đơn giản, từ những giọt mồ hôi hiếm có trong mùa đông, và hơn hết từ những nụ cười sảng khoái đem lại nguồn năng lượng dồi dào…

bệnh viện ung bướu hưng việt họp hồi đồng bệnh nhân

Mọi người lắng nghe bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – trưởng phòng Điều Dưỡng giải thích về các quy định tại viện

Cuộc họp diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 12/11/2014. Vẫn như thường lệ, cuộc họp bắt đầu bằng những chia sẻ xung quanh vấn đề chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. Đại diện ban lãnh đạo bệnh viện có ThS.BS Lê Văn Lễ sẽ lắng nghe những ý kiến đóng góp, giải đáp những thắc mắc và giúp đưa ra những biện pháp giải quyết kịp thời về những tình huống nảy sinh trong quá trình bệnh nhân điều trị tại viện. Phụ trách vấn đề bảo hiểm – BS Hoàng Chung, Phó giám đốc bệnh viện, tư vấn, trả lời câu hỏi và đưa ra cách thức phù hợp để giải quyết vấn đề bảo hiểm cho bệnh nhân. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Trưởng phòng Điều dưỡng giải thích vắn tắt những quy định tại viện dành cho bệnh nhân và người nhà, để mọi người nghiêm chỉnh chấp hành, tất cả vì sức khỏe của bệnh nhân.

bệnh viện hung việt họp hội đồng bệnh nhân tuần 46

Người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Hằng (phòng 505): “chúng tôi đã đi nhiều nơi nhưng chưa có bệnh viện nào tốt và tận tình như ở đây”

Phía người nhà bệnh nhân cũng đã nêu lên rất nhiều ý kiến khác nhau. Nhiều người nhà tỏ ra vô cùng cảm kích trước sự chăm sóc tận tình, chu đáo của bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý… cũng như không gian sạch đẹp, khang trang tại viện. Có người nhà bệnh nhân đã tham dự cuộc họp như thế này lần hai nhưng vẫn chia sẻ tình cảm yêu mến dành cho bác sỹ, điều dưỡng đã chăm sóc không kể ngày đêm cho người thân của mình. Đối với Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, đó là món quà, là động lực để mọi thành viên phấn đấu hơn nữa trong công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng đưa ra những câu hỏi liên quan đến chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau điều trị, tư vấn thêm về hóa trị, xạ trị sau phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư… và đặc biệt là vấn đề bảo hiểm đúng tuyến hay không đúng tuyến. Đó là những thắc mắc mà trong cuộc họp Hội đồng bệnh nhân và người nhà Bệnh viện Ung Bướu rất hay nhận được.

benh vien ung buou hung viet hop hoi dong benh nhan tuan 46

Con trai bệnh nhân Trần Văn Phục (phòng 705) hỏi về chế độ dinh dưỡng cũng như điều trị hóa trị cho bệnh nhân U đại tràng kèm theo bệnh tiểu đường

Đại diện ban lãnh đạo – ThS.BS Lê Văn Lễ trước hết là xin lỗi người nhà bệnh nhân “vì đã để cho mọi người phải có những thắc mắc như thế này”. ThS Lễ cũng giải thích qua về một số câu hỏi liên quan đến chuyên môn. ThS Lễ và bác sĩ điều trị cũng đã giải thích cho bệnh nhân cũng như người nhà một số vấn đề cần lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên, do vắng mặt hoặc chưa cụ thể, chi tiết nên có thể một số người nhà chưa hiểu. Vậy nên, sau buổi họp này, ThS Lễ cùng với bác sĩ điều trị và chuyên gia về hóa chất đến trực tiếp buồng bệnh để tư vấn thêm cho người nhà bệnh nhân.

Về vấn đề bảo hiểm, BS Phí Hoàng Chung trước tiên giải thích thế nào là đúng tuyến hay không đúng tuyến, quy trình thanh toán bảo hiểm tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, quy định của Nhà nước về thanh toán bảo hiểm… Đối với những trường hợp đặc biệt hoặc gia đình bệnh nhân cần tư vấn thêm, BS Chung sẽ có hướng dẫn cụ thể và chi tiết.

benh vien hung viet hop hoi dong benh nhan tuan 46

BS Phí Hoàng Chung tư vấn thêm cho người nhà bệnh nhân

Kết thúc nội dung thứ nhất của cuộc họp, đại diện Quỹ Makna – Tổ chức phi chính phủ hỗ trợ bệnh nhân ung thư của Malaysia, anh Nguyễn Văn Hải có đôi lời giới thiệu về sinh hoạt của CLB Hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân ung thư. CLB ra đời là sự kết hợp của Quỹ Makna và Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt (Quỹ Makna hiện đang đặt trụ sở chính tại viện) nhằm đưa liệu pháp trị liệu hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân ung thư trước và sau khi điều trị tại viện. Yoga cười chính là phương pháp đầu tiên CLB hướng dẫn cho người nhà bệnh nhân trong cuộc họp ngày hôm nay. Sau Yoga cười, CLB sẽ tiếp tục với phương pháp Dinh dưỡng tiết chế, Khí công – Thái cực quyền, bác sỹ tư vấn thêm về tâm lý…

hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân ung thư bằng phương pháp yoga cười

Mọi người cùng nhau “hít – thở – và cười”

CLB mời về huấn luyện viên Phạm Quốc Vinh – một trong những người đầu tiên của Việt Nam được học Yoga cười trực tiếp với BS tâm lý Kataria – Ấn Độ, người đã sáng tạo ra phương pháp này. Hiện nay anh Vinh đang hướng dẫn đều đặn yoga cười cho người dân thủ đô vào mỗi buổi sáng tại vườn hoa Lý Thái Tổ. Một số tình nguyện viên đến từ trường Đại học Y tế công cộng kết hợp với tình nguyện viên sẵn có là điều dưỡng, nhân viên bệnh viện phối hợp cùng với anh Vinh trong việc hướng dẫn người nhà bệnh nhân.

Yoga cười

Những nụ cười làm nóng không gian, xóa tan khoảng cách, xóa tan cái lạnh đầu đông

Buổi tập đầu tiên CLB dành cho người nhà bệnh nhân, từ đó, người nhà hướng dẫn lại cho bệnh nhân nếu đã xuất viện. Bệnh nhân đang được điều trị tại viện sẽ tiếp tục trong những sinh hoạt tiếp theo của CLB.

Những động tác hít thở, những động tác thể dục đơn giản kết hợp với tiếng “hô hô ha ha” giòn tan của buổi sinh hoạt làm nóng không gian phòng họp và đẩy lùi cái lạnh đầu đông. Người nhà bệnh nhân dù trẻ tuổi hay trung niên đều hòa cùng một nhịp và hào hứng với Yoga cười. Không còn cảm giác ngại ngùng, không còn thấy những gương mặt âu lo, mệt mỏi vì người thân bị bệnh, tất cả rạng rỡ nụ cười sảng khoái. Đó chính là một trong những thành công mà CLB Hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân ung thư của Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt đã làm được. Bà Trần Thị Ly (60 tuổi – TP Ninh Bình), có chồng là bệnh nhân Hoàng Đình Phúc – điều trị u phổi “rất thích chương trình này, hay quá, bổ ích quá, thấy khỏe cả người. Bệnh viện không chỉ bác sỹ tận tình, điều dưỡng chu đáo, hộ lý chăm chỉ… mà còn chăm lo đến cả tâm lý cho chúng tôi nữa. Những hoạt động thế này có ích quá đi ấy chứ, kiểu gì tôi cũng phải động viên cho chồng tôi tham gia. Những điều bổ ích thế này phải đi tuyên truyền cho mọi người cùng biết chứ, như tôi bây giờ ấy, cười thoải mái, giờ thấy khỏe ra nhiều…”

CLB Yoga cười

Mượn lời của CLB Hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân ung thư của Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt để khép lại cuộc họp Hội đồng bệnh nhân và người nhà tuần 46 với món quà bổ ích từ những nụ cười:

“Khi bạn cười, bạn thay đổi
Khi bạn thay đổi, cả thế giới thay đổi theo”

Tiểu Yến

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt