Khám sức khỏe định kỳ phát hiện sớm ung thư cho giáo viên

5/5 - (1 bình chọn)

Cũng như các ngành nghề khác, dạy học không nằm ngoài quy luật của bệnh nghề nghiệp. Theo đánh giá của giới y khoa, giáo viên ngoài những căn bệnh mãn tính hay mắc như viêm họng, viêm thanh quản, cận thị, giãn tĩnh mạch, các bệnh về xương khớp… còn là đối tượng mà ung thư đe dọa. Trong đó có các bệnh ung thư đường hô hấp như ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư tuyến giáp… là đáng lo ngại hơn cả. Vì vậy, cùng với xã hội và toàn cầu, giáo viên Việt Nam cũng phải chọn cho mình cách thức bảo dưỡng “bộ máy cơ thể” thích hợp, hiệu quả với khám sức khỏe định kỳ – phát hiện sớm một số bệnh lý ung thư.

Các cấp độ tầm soát

Ung thư hiện nay là căn bệnh nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến với bất kỳ quốc gia nào. Không phân biệt giàu nghèo, nghề nghiệp hay điều kiện sống, ung thư đều tác động như nhau và bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể trở thành nạn nhân của nó.

Dự phòng ung thư có ba cấp độ: cấp 1 là loại bỏ những yếu tố nguy cơ gây bệnh như thức ăn, như môi trường sống ô nhiễm… Đây là biện pháp phòng hiệu quả, tuy nhiên lại là điều rất khó thực hiện, nhất là ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam. Cấp độ 2 là sàng lọc và phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh. Đây chính là yếu tố được nhấn mạnh trong chương trình mục tiêu y tế quốc gia giai đoạn 2012-2015 của Thủ tướng Chính Phủ trong công tác phòng và phát hiện sớm ung thư. Đó chính là khám sức khỏe định kỳ dành cho cá nhân, dành cho tập thể cán bộ – nhân viên của cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp. Nhờ thực hiện cấp độ 2 này mà cấp độ 3 là điều trị bệnh có được hiệu quả, giảm tỷ lệ tử vong do ung thư, giảm nỗi lo sợ về “bản án tử hình” mà ung thư đã để lại trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam.

Kham suc khoe dinh ky tai benh vien hung viet

Trường Tiểu học Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa – Hà Nội) khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

Nhận thức được điều này, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, bệnh viện chuyên khoa ung bướu tư nhân đầu tiên của cả nước, sát cánh cùng Bộ Y tế trong việc giảm thiểu gánh nặng ung thư cho toàn xã hội, đã thực hiện nhiều chương trình truyền thông về sức khỏe với mong muốn thay đổi hành vi và thói quen của người dân Việt Nam về khám sức khỏe định kỳ.

Là giới làm chủ tri thức, là người thầy dạy những điều hay lẽ phải nên người giáo viên Việt Nam chính là tấm gương, là tuyên truyền viên tích cực để học sinh, phụ huynh biết cách tự chăm sóc sức khỏe. Muốn vậy, giáo viên phải chăm sóc bản thân mình thật tốt.

Giáo viên và khám sức khỏe định kỳ – tầm soát ung thư

Tâm sự với cán bộ y tế trong lần đi khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, cô giáo Phạm Thị Uyên (Hiệu trưởng trường Tiểu học Liên Bạt – Ứng Hòa, Hà Nội) có đề cập đến vấn đề tâm lý thường có ở các nữ giáo viên. Do tính chất công việc cũng như bản sắc của phụ nữ Việt Nam, các nữ giáo viên ngày nay vẫn đang còn e dè với việc khám sức khỏe định kỳ. Tuy rằng rất quan tâm nhưng do chưa hiểu hết kiến thức về căn bệnh này nên hình thành tâm lý lo sợ. Nhiều người còn nghĩ rằng, “thà không đi khám còn hơn khám rồi có bệnh lại chán nản, chả mấy chốc mà tạm biệt cuộc đời trong lưu luyến mà thôi”. Thậm chí có cô giáo còn nghĩ rằng, “ung thư mổ là coi như xong đời, nếu biết bệnh thì đừng có mà đụng dao kéo làm gì mất công, mất tiền mà không giải quyết được gì”…

Kham suc khoe dinh ki tai benh vien ung buou hung viet

Trường Tiểu học Liên Bạt (Ứng Hòa – Hà Nội) khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

Đến giáo viên còn mang trong mình những hiểu lầm như vậy, thì bên ngoài dòng đời kia, không thiếu gì những ý kiến trái chiều như thế. Thực chất ung thư không đến nỗi đáng sợ như mọi người nghĩ. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, sự tận tâm của các bác sĩ, y học trên thế giới đã chứng minh căn bệnh có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Đặc biệt phẫu thuật là phương pháp lâu đời và hiệu quả trong việc ngăn chặn nhiều loại ung thư, nhất là ung thư mới ở giai đoạn đầu, chưa di căn.

Truyền thông thay đổi nhận thức để đi tới hành động, thay đổi thói quen để hình thành lối sống lành mạnh có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, trong những ngày đầu tháng 12, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt đã được chào đón quý thầy cô giáo đến khám sức khỏe định kỳ. Đó là trường Tiểu học Liên Bạt (Ứng Hòa – Hà Nội), Tiểu học Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa – Hà Nội)…

Đa số các thầy, cô giáo đều tranh thủ hai ngày cuối tuần được nghỉ để kiểm tra bộ máy cơ thể. Có cô giáo đây là lần đầu tiên sau 50 năm mới đi khám sức khỏe định kỳ, giật mình trước thông tin nguy cơ về sức khỏe. Có cô là cán bộ phòng y tế của trường, hiểu sâu sắc tác dụng của khám sức khỏe định kỳ nên phấn khởi trước thông tin phát hiện sớm ung thư… Đại đa số là nữ giáo viên và mối quan tâm lớn nhất là tuyến giáp và các bệnh lý về vú – niềm tự hào của phụ nữ.

Kham suc khoe dinh ky tai benh vien ung buou hung viet

Cô Phạm Thị Uyên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Liên Bạt (Ứng Hòa – Hà Nội) xem kết quả sau khi khám sức khỏe định kỳ

Cô Nguyễn Thị Chung – Hiệu trưởng trường Quách Phú Cầu cho biết, cô quan tâm rất nhiều đến vấn đề xương khớp và bệnh về cổ họng vì đa số giáo viên mắc căn bệnh này do việc nói nhiều, tiếp xúc với bụi phấn… Đa số kết quả siêu âm vùng đầu cổ của các giáo viên trong các đợt khám thì có tới trên 40% phát hiện có dấu hiệu u nang tuyến giáp, nhân thùy tuyến giáp…

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Sơn – chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt: “Vùng đầu cổ là vùng có nhiều cơ quan trọng yếu như não và các cơ quan khác (mắt- tai- lưỡi- mũi) vừa là ngã tư của đường ăn, đường thở vừa là cửa ngõ đi vào cơ thể. Vì vậy, bộ phận này rất cần sự quan tâm, chăm sóc, nhất là trong mùa lạnh”. PGS khuyên mọi người đừng nên quá sợ hãi, quá lo lắng, suy nghĩ tiêu cực… nhất là ở phụ nữ, làm bệnh càng có cơ hội phát triển. Hiểu đúng, hiểu đủ và thay đổi thói quen sống, thói quen làm việc, định kỳ chăm sóc sức khỏe một năm ít nhất một lần với người trẻ tuổi, người từ 50 tuổi trở nên nên thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên hơn (năm 2-3 lần) giúp bảo dưỡng cơ thể, nâng cao tuổi thọ…

Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt (34 Đại Cồ Việt – Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống ung thư trong cộng đồng, giai đoạn 2012-2015. Trong đó, không chỉ mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, từ tâm, không chỉ là địa chỉ y tế tin cậy và uy tín, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt nỗ lực tuyên truyền, phổ biến thông tin về các nguy cơ nguy hiểm đe dọa sức khỏe con người. Vì vậy, ngay lúc này, mỗi người học cách trang bị cho mình những thông tin cần thiết và phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường trong cơ thể để sớm có biện pháp bảo dưỡng bộ máy của chính mình.

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 04.6272.4444 – 04. 6250. 0707 –  Hotline: 0949510707

Email: bvubhungviet@gmail.com

Website: benhvienungbuouhungviet.vn

Tiểu Yến

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt