Khám sức khỏe định kỳ – Tư vấn phát hiện sớm ung thư

 Những ngày đầu của năm 2015, tạm xa cái ồn ào phố thị nơi trung tâm thủ đô, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt đã về với hai huyện Thanh Oai và Ứng Hòa để khám sức khỏe định kỳ – tư vấn phát hiện sớm ung thư cho hơn hai ngàn công nhân viên của ba công ty: Công ty TNHH May Xuất khẩu DHA, Công ty TNHH một thành viên Ngọc Việt, Công ty TNHH Kỹ Nghệ May Việt Nam trong ngày 10/01/2015.

Năm 2015 là thời gian cuối để đẩy mạnh công tác phòng và phát hiện sớm ung thư trong chương trình mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2012-2015 về căn bệnh này. Hiện nay ung thư được xác định là một trong những căn bệnh nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và Việt Nam là nước có tỷ lệ tử vong vì ung thư cao. Ung thư len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống và bất kỳ ai cũng có thể trở thành đối tượng mục tiêu của ung thư.

Mới sáng sớm, nhiều cán bộ, công nhân công ty May xuất khẩu DHA đã tới khám và tư vấn

Với sự chỉ đạo sát sao của Bộ y tế và sự vào cuộc của các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin về căn bệnh này hiện đang bao phủ và mang tới những cách bảo vệ sức khỏe đúng đắn. Tuy nhiên, mặt trái của nó thì vẫn còn: đó chính là tâm lý lo sợ hoang mang khi được nhắc về ung thư, thông tin chưa hoàn toàn tập trung vào biện pháp để dự phòng căn bệnh, và nhất là khái niệm khám sức khỏe định kỳ – sớm phát hiện ra bệnh khi còn ở giai đoạn có thể điều trị chưa được người dân quan tâm.

Cũng chính vì vậy, bên cạnh hoạt động chăm sóc sức khỏe, điều trị cả về tâm hồn lẫn thể chất cho bệnh nhân về ung bướu, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt còn xây dựng chương trình truyền thông sức khỏe, tuyên truyền thông điệp “Phát hiện sớm góp phần điều trị thành công bệnh ung thư” tới cộng đồng.

Những nỗ lực không mệt mỏi của bệnh viện được thể hiện trên nhiều phương diện: Truyền thông về kiến thức, truyền thông chia sẻ thông qua tọa đàm – hội thảo, truyền thông thực tế tại các địa phương…

Ứng Hòa, Thanh Oai là nơi “xông đất” của bệnh viện trong việc chương trình này trong năm mới 2015.

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia ung bướu của Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, nó nguy hiểm hơn ở Việt Nam vì có rất nhiều người hiểu sai về căn bệnh này – Ảnh thăm khám tại địa điểm công ty Ngọc Việt và Kỹ nghệ may

Xuất phát từ trung tâm thủ đô (34 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội) lúc 5 giờ sáng khi thành phố vẫn còn ngủ trong cái lạnh tê tái và những cơn mưa ẩm ướt. Bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên bệnh viện co ro trong những chiếc áo dày mùa đông được xe đưa tới hai huyện cách đó khoảng gần 30 cây số. Công ty May Xuất khẩu DHA với gần 400 công nhân viên là địa điểm gần hơn, nằm tại xã Bích Hà, huyện Thanh Oai vẫn còn im lìm trong buổi sớm mai.

Nhanh chóng, đoàn chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc khám sức khỏe định kỳ – tư vấn phát hiện sớm ung thư cho công ty.

Sau chưa đầy một tiếng đồng hồ, những công nhân, cán bộ đến sớm đã sẵn sàng cho việc thăm khám. Dần dần, trời sáng rõ, từng tốp, từng tổ công nhân nườm nượp đổ ra khu vực tư vấn.

Hiểu đúng về ung thư, đồng thời tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, quan sát và lắng nghe những bất thường trong cơ thể…

Khi được hỏi về những lần khám sức khỏe định kỳ trước đây thì đại đa số đều không quan tâm nhiều lắm. Công việc và những lo toan cho cuộc sống hàng ngày cuốn những người công nhân vào, và thời gian dành cho việc chăm sóc sức khỏe còn rất ít. Hầu hết đều nói rằng việc khám sức khỏe định kỳ là thực hiện theo yêu cầu của doanh nghiệp, còn đa số cho rằng cơ thể đang khỏe mạnh thì chưa cần phải lo lắng gì nhiều.

Chị Nguyễn Thị Phương – Nhân viên Văn phòng cho biết “ngoài những lần khám sức khỏe định kỳ tại công ty ra chị rất ít khi đi khám sức khỏe, trừ khi đau yếu mà thôi. Thực ra thì công việc chiếm rất nhiều thời gian, mà đa số công nhân đều là nữ nên ngoài thời gian đi làm còn phải chăm lo cho gia đình. Vì vậy thời gian chăm sóc cho bản thân hầu như không còn”.

Điều này có lẽ không chỉ là trường hợp ở DHA, ở Kỹ nghệ may, hay Ngọc Việt mà còn là trường hợp của số đông người dân Việt Nam hiện nay. Và vô tình chính những điều đó làm gia tăng tình trạng phát hiện bệnh muộn, khả năng điều trị bệnh thấp, tỷ lệ tử vong vì ung thư ở Việt Nam cao hơn nhiều nước trong khu vực.

…thường xuyên đi thăm khám sức khỏe định kỳ – phát hiện sớm ung thư tại các cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu là những lời khuyên của các chuyên gia về ung bướu Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

Với số lượng gấp hơn bốn lần DHA, tại điểm khám sức khỏe định kỳ – tư vấn phát hiện sớm ung thư của hai Công ty TNHH một thành viên Ngọc Việt, Công ty TNHH Kỹ Nghệ May, đoàn Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt phải làm việc gấp đôi. Đa số công nhân tuổi đời còn rất trẻ nên việc tư vấn phát hiện sớm ung thư dường như còn xa lạ. Điều đáng sợ hơn, theo thông tin mới nhất từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thì ung thư đang dần trẻ hóa, số người tuổi từ 30 trở xuống mắc ung thư ngày càng nhiều.

Tâm lý thờ ơ với ung thư là một, tự tin với sức khỏe của mình là hai, thêm vào đó, khảo sát tại Ngọc Việt và Kỹ nghệ May trong lần tư vấn này cho thấy mọi người thường tỏ ra khá lo sợ với ung thư. Chị Đố Thị Loan – 36 tuổi, nhân viên bảo vệ công ty TNHH một thành viên Ngọc Việt là một người luôn lo lắng cho sức khỏe cho mình. Chị thường đi khám sức khỏe nhưng chưa bao giờ đi khám để phát hiện sớm ung thư. Chị nói “cứ nghe đến ung thư là sợ, nếu bảo khám để phát hiện sớm ung thư thì càng sợ hơn, mọi người ai cũng nghĩ ung thư là chết. Vì vậy, sớm hay muộn cũng thế mà thôi. Biết sớm, lo sớm có khi lại chết sớm…”

Chi phí cho một lần khám sức khỏe định kỳ – phát hiện sớm ung thư là rất ít so với chi phí khi điều trị bệnh 

Có rất nhiều ý kiến tương tự chị Loan khi được hỏi về phát hiện sớm ung thư. Các bác sĩ chuyên gia về ung bướu của Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên mọi người hãy hiểu đúng về ung thư. Ung thư không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa, 1/3 ung thư có thể dự phòng được, 1/3 các loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời; bằng các phương pháp điều trị, chăm sóc chúng ta có thể kéo dài thời gian và nâng cao chất lượng sống cho 1/3 số ung thư còn lại. Biện pháp dự phòng căn bệnh tốt nhất chính là khám sức khỏe định kỳ có phát hiện sớm ung thư để kịp thời nhận ra những dấu hiệu của bệnh khi bệnh còn đang ở giai đoạn sớm, góp phần điều trị thành công.

Chị Loan sau khi được bác sĩ tư vấn nói thêm: “Đúng là mình nhiều khi suy nghĩ sai lầm. Nghe các bác sỹ tư vấn sau này mình sẽ kết hợp mỗi lần đi khám sức khỏe định kỳ tại các chuyên khoa ung bướu để phát hiện sớm. Cảm ơn các bác sĩ đã giúp mình hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm. Tự mình phải bảo vệ mình thôi…”

Những cố gắng của Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt chính là sự thay đổi về cách nhìn nhận đúng đắn với ung thư, từ đó mỗi người tìm ra giải pháp tự bảo vệ cơ thể mình trước sự đe dọa của căn bệnh này. Hy vọng rằng trong số hơn hai ngàn công nhân, cán bộ của ba công ty trong lần khám sức khỏe định kỳ – tư vấn phát hiện sớm ung thư lần này sẽ là những hạt giống đầu xuân, là những cánh tay nối dài cho chương trình tuyên truyền về phòng và phát hiện sớm ung thư năm 2015 của Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt được nhân rộng hơn nữa.

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 04.6272.4444 – 04. 6250. 0707 –  Hotline: 0949510707

Email: bvubhungviet@gmail.com

Website: benhvienungbuouhungviet.vn

Tiểu Yến

Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt