Một phương pháp phát hiện ung thư mới nhờ giun và mẫu nước tiểu

Được đăng trên tạp chí Plos One ngày 11/03/2015/  một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật Bản đã giới thiệu một phương pháp phát hiện ung thư mới từ giun tròn. Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng các con giun tròn để cảm nhận mùi nước tiểu của một số bệnh nhân ung thư.

phuong-phap-phat-hien-ung-thu-moi-nho-giun-tron

Cuộc nghiên cứu được tiến hành thí nghiệm trên 50- 100 con giun tròn được đặt vào giữa một cái đĩa nhỏ và xung quanh trên thành đĩa là vài giọt nước tiểu. Thí nghiệm được lặp lại với các mẫu nước tiểu của 242 người. trong số này có cả bệnh nhân ung thư và người khỏe mạnh

Sau quá trình theo dõi kết quả cho thấy, giun bò lên thành đĩa của khu vực chứa nước tiểu của những người bệnh nhân ung thư tỷ lệ chính xác lên tới 95,8%. Còn đối với các mẫu nước tiểu của người không bị bệnh ung thu thì giun lại tránh xa, tỷ lệ chính xác thu được là 95%.

Vì môi trường sống của giun tròn là trong các đất ẩm nên có thể  giun tròn bị thu hút bởi loại  mùi nước tiểu của bệnh nhân ung thư và tránh nước tiểu đối với người khỏe mạnh.

Tại Đại Học Kyushu ( Nhật Bản) nhóm nghiên cứu cho biết với phương pháp này không gây đau, không có sự thiệp của trang thiết bị y học và mức chi phí không cao khoảng từ 100 yên tương đương với 0,8 USD đến vài trăm yên mỗi lần xét nghiệm, kết quả được biết sau 90 phút. Các nhà nghiên cứu các mọi người nên sử dụng phương pháp này để có thể xác định được ung thư ở giai đoạn sớm. mà những xét nghiêm thông thường không thể cho chẩn đoán được. với phương pháp này có thể tiết kiện được chi phí cho bệnh nhân và bên cạnh đó qua nghiên cứu này nhóm nghiên cứu cũng đưa ra kết luận ràng giun tròn có khả năng giúp chúng ta phát hiện sớm các bệnh như: ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, và ung thư thực quản. đây cũng là một phương pháp tầm soát ung thư rất đơn giản với mức chi phí thấp bình dân, áp dụng cho tất cả mọi đối tượng.

Trước cuộc nghiên cứu với giun tròn đã từng có các thử nghiệm trên một số loài động vật với căn bệnh ung thư như: chó hay chuột là những động vật có thể giúp chúng ta phát hiện ung thư sớm. nhưng trong tử nghiệm lâm sang việc xác định bệnh bằng mùi là điều không dễ dàng vì nó còn phụ thuộc vào mức độ tậo trung của những chú chó mói đưa đánh giá được mức độ chính xác.

Với cuộc thử nghiệm này, nhóm nghiên cứu đã nuôi được những chú giun có khả năng phản ứng với bệnh ung thư và họ dự định sẽ phát triển một hệ thống tầm soát ung thư bằng giun tròn với hi vọng được đưa vào áp dụng thực tiễn trong vòng 10 năm tới.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt