Rủ nhau đi khám sức khỏe

Người Việt Nam có câu “rủ nhau” để chỉ những hành động cùng nhau đi đâu đó, ví như: “rủ nhau xuống biển mò cua, đem về nấu quả mơ chua trên rừng” hay vợ chồng “rủ nhau đi cấy đi cày – bây giờ khó nhọc có ngày phong lưu”… Cái câu chữ “rủ nhau” này nghe thật dân dã, giản dị và cũng chân chất như con người Việt Nam ta. Vì vậy mà rủ nhau nghe thật tự nhiên, thật tình cảm mà nói lên sự gắn bó giữa một nhóm người trong cộng đồng.

Nhưng có lẽ chưa có ai nói câu “rủ nhau đi khám sức khỏe” cả. Vì quan niệm khám sức khỏe định kỳ hãy còn mới lạ trong cách suy nghĩ của người Việt Nam. Mà điều này, thực sự là quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi những bệnh phổ biến và ác tính đang ngày càng “leo thang” về con số, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đến tuổi thọ của con người.

Ở các nước phương Tây và một số nước có tuổi thọ con người cao ở Châu Á như Nhật Bản thì khám sức khỏe là một điều hiển nhiên ngay tự trong nhận thức. Thế nên cái “rủ nhau” mà chúng ta vừa nói ở trên có vẻ sẽ hơi nực cười. Câu chuyện ở Việt Nam bao giờ cũng khác. Bản tính con người Việt Nam cũng khác. Chúng ta sẽ tuyên dương những điều mới lạ ở Việt Nam mà không cần so sánh với nước này nước kia. Bởi một lẽ đơn giản, sự khác biệt ấy cho thấy con đường phát triển của chúng ta đến đâu, và chúng ta đang thực sự cần gì…

khám sức khỏe định kỳ

Hơi tản mạn về hai chữ “rủ nhau” kia, cũng chỉ để viện dẫn cho câu chuyện của ba người phụ nữ “rủ nhau đi khám sức khỏe” tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt ngày 30/10/2014. Ba nhân vật chính trong câu chuyện này là ba người phụ nữ trong cùng một gia đình, đi một đoạn đường hơn bốn tiếng đồng hồ từ Mộc Châu – Sơn La xuống Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt để khám sức khỏe định kỳ. Người được phong “làm trưởng đoàn bất đắc dĩ” (lời nhân vật) là Bà Đinh Thị Nga – cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Mộc Châu – Sơn La. Hai thành viên còn lại là con gái của bà Nga, chị Nguyễn Thúy Ngân – cán bộ viễn thông tỉnh Sơn La, em dâu Vũ Thị Thoa – nội trợ.

Mỗi người một công việc, một hoàn cảnh khác nhau và câu chuyện về nhu cầu khám sức khỏe cũng có những nét khác biệt.
Bà Nga năm nay 51 tuổi, là cán bộ nhà nước nên năm nào cũng vậy, bà đi khám sức khỏe đều đặn sáu tháng một lần. Lần gần đây nhất bà đi khám sức khỏe cách đây khoảng một tháng. Theo thông tin từ Bà Nga “Cái này là cơ quan cho đi, cũng là chấp hành quy định của cơ quan, nơi khám cũng do cơ quan quyết định nên nhiều khi khám không được như mình mong muốn. Vì vậy, cô thường tự đi khám thêm, dù sao thì sức khỏe của mình tự mình biết cách chăm sóc thôi”.

Có lẽ cũng bởi quan niệm đó nên dù bước sang vai trò bà ngoại được hơn chục năm nay nhưng trông Bà Nga trẻ hơn tuổi và “may mắn là sức khỏe chưa có vấn đề gì” – Bà Nga cười và chia sẻ. Đã từng đi khám tại rất nhiều bệnh viện khác nhau, Bà Nga khá quen với môi trường y tế và việc khám sức khỏe. Khi được hỏi tại sao lại đến với Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt thì Bà Nga có kể lại: “Cô có một người anh em đang sống ở Điện Biên năm nào cũng đi khám ở bệnh viện này và rất ưng ý. Đặc biệt là nghe nói bệnh viện có phát hiện ung thư sớm mà cô thì đang quan tâm đến vấn đề này. Nói thực là ung thư ai cũng sợ, bây giờ bệnh nhiều quá, mà hầu như ai cũng để đến lúc bệnh nặng rồi mới phát hiện ra thì đã muộn. Mình có điều kiện bảo vệ mình thì nên đi khám sớm, cái gì sớm cũng tốt hơn mà”…

ru nhau di kham suc khoe dinh ky

Vì công việc nên Bà Nga hay phải lên Hà Nội, tuy nhiên đi một mình thì buồn. Thế nên bà động viên con gái và em dâu cùng đi luôn một thể. Trong lúc nói chuyện, bà còn hài hước trêu đùa em dâu “đi khám làm sao để cho cô ấy (chị Thoa – em dâu Bà Nga) sinh thêm đứa nữa chứ”. Thế là mẹ con, chị em dậy từ lúc 3 giờ sáng để lên xe về thủ đô. Hơn bốn tiếng đồng hồ sau có mặt tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt. “Vẫn còn ngây ngất hơi xe đấy cháu ạ. Nhưng mà cũng may quá, đến đây nhân viên bệnh viện nhiệt tình hướng dẫn, các khâu cũng nhanh nhẹn nên cô cũng đỡ mệt”.

Mong muốn chính của Bà Nga hôm nay ngoài khám để phát hiện sớm ung thư, bà còn nội soi Tai Mũi Họng vì “hay bị viêm mũi dị ứng lắm. Có mấy tiếng ngồi xe mà giờ mũi lại sụt sịt rồi”. Đang ngồi trò chuyện say sưa thì Bà Nga được nhân viên bệnh viện gọi đưa đi nội soi Tai Mũi Họng. Bà chào và mỉm cười đi hoàn thành nốt để chờ gặp bác sỹ tư vấn lần hai.

Trong quá trình nói chuyện với Bà Nga, cô con gái – chị Nguyễn Thúy Ngân đã hoàn thành gần xong các hạng mục khám của mình. Chị quay trở lại ghế để chờ mẹ và mợ. Chị Ngân năm nay 29 tuổi, đã có gia đình. Cũng giống như mẹ, chị Ngân rất quan tâm đến vấn đề khám sức khỏe. Một năm chị đi khám sức khỏe ba bốn lần, vừa là tự túc, vừa là kết hợp cùng cơ quan. “Đôi khi là mấy người rủ nhau đi, không thì chị đi một mình, thấy có gì đó không ổn là đi luôn thôi” – chị Ngân tâm sự. Là một người làm về dịch vụ – cán bộ viễn thông tỉnh Sơn La, thường xuyên gặp khách hàng, mỗi người khách là một câu chuyện nên “chị luôn thấy mệt mỏi và nhiều lúc ức chế tích tụ. Gần đây chị thấy đau đầu nhiều quá. Có lẽ là tại công việc thôi, nhưng mà cứ đi khám cho yên tâm”. Chị Ngân cũng thẳng thắn bày tỏ: “Chị quen phục vụ tốt cho người khác rồi nên đi đâu cũng muốn nhận được như thế. Trước đây chị có từng đi khám sức khỏe ở phòng khám tư nhân. Thái độ phục vụ dở quá nên chị có lên tiếng ngay. Cũng từ đó chị không bao giờ quay lại nơi ấy nữa”. Chị Ngân hài lòng với cách phục vụ và chăm sóc của Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt. Mới lần đầu đến nhưng “chị có cảm tình vì sự thân thiện và có tâm lương y của nhân viên cũng như bác sỹ ở đây. Chị không quan trọng nhanh hay chậm chỉ cần thái độ tốt, nhiệt tình và hết lòng vì người bệnh là được”.

Chị Vũ Thị Thoa – em dâu Bà Nga “thấy yên tâm hơn khi khám tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt”

Chị Vũ Thị Thoa – 39 tuổi, nội trợ, ít nói hơn, có lẽ cũng bởi tính chị “hơi nhút nhát”. Là người phụ nữ của gia đình, chị Thoa dành sự chăm lo cho các thành viên mà ít quan tâm đến bản thân. Chị tâm sự “chị lười đi khám sức khỏe lắm, ba bốn năm mới đi một lần mà cũng đi khi có ai đó rủ thôi. Lần này chị Nga (chị chồng) khuyên và rủ đi cùng. Tại chị cũng thấy cổ có vấn đề, cứ lo bị bướu cổ, bị các chị dọa là ung thư nên sợ quá, đi luôn. Cũng may mới chỉ là viêm tuyến giáp thôi, giờ mới thấy yên tâm hơn chút…”

Vẻ bẽn lẽn nhưng lại rất đơn sơ của chị Thoa làm nhiều người xung quanh bật cười. Chị Nga bên cạnh luôn miệng nói “đấy, không kéo cô ấy đi khám, cô ấy cũng cứ kệ vậy, chẳng chịu đi đâu”. Giống như một lời giải thích, chị Thoa nhẹ nhàng kể lại cảnh từng đi khám bệnh trước đây, chờ đợi rồi lóng ngóng… chị luôn thấy lo lắng và nhiều khi chạy phòng này phòng kia khám thôi mà mệt phờ người. Lâu dần chị ngại đi khám sức khỏe luôn. “Cũng may là ở đây ai cũng hòa nhã, vui vẻ, hướng dẫn nhiệt tình chứ nếu không thì đã mệt hơn bốn tiếng ngồi trên xe, giờ lại loay hoay nữa thì chắc thở không nổi” – chị Thoa nói thêm.

Chị - em vui vẻ trò chuyện với nhân viên Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

Mẹ – con, chị – em, mợ – cháu đi khám bệnh nhưng trông ai cũng vui vẻ, thỉnh thoảng lại trêu đùa lẫn nhau. Hình ảnh đó bất chợt để lại trong tôi một ấn tượng tốt đẹp. Phụ nữ đôi khi quá yêu gia đình và hy sinh nên hay quên đi chính mình. Nhưng họ đâu biết rằng, chính họ là người cần được yêu thương và chăm sóc hơn cả. Vì một nửa thế giới là phụ nữ, vì phụ nữ là người đóng vai trò quan trọng trong gia đình, vì gia đình là một phần của xã hội… Hy vọng rằng sẽ có nhiều hơn những người như Bà Nga, chị Ngân, chị Thoa, biết “rủ nhau” để yêu thương chính mình, để bảo vệ thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ Việt…

Tiểu Yến

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt