Tọa đàm “Truyền thông sức khỏe cho nữ giáo viên”

Trong không khí nhà nhà, người người tri ân nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt có chương trình đặc biệt gửi tới những người được cả thế giới tôn vinh với danh xưng “người thầy”. Đó là chương trình Tọa đàm truyền thông sức khỏe cho các giáo viên nữ tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Trong ngày 18/11/2014 vừa qua, chương trình được tổ chức tại Trường Mầm non Những Ngón Tay Bay (Flying Fingers School) tại địa chỉ Hapulico Complex, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.

Trường Mầm non Những Ngón Tay Bay, địa điểm tổ chức tọa đàm truyền thông sức khỏe cho nữ giáo viên

Trường Mầm non Những Ngón Tay Bay, địa điểm tổ chức tọa đàm truyền thông sức khỏe cho nữ giáo viên

Đây là một trong những hoạt động của Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt trong nỗ lực chung tay với Bộ Y tế thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia về phòng và chống bệnh ung thư giai đoạn 2012-2015.

Ung thư đang là bệnh có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Nó đang dần trở thành một bóng đen u ám, len lỏi vào trong cuộc sống của cộng đồng người Việt và ngang nhiên phá vỡ niềm hạnh phúc của con người. Vì vậy, nó trở thành một gánh nặng cho xã hội, là nỗi ám ảnh của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, người Việt Nam vẫn còn thiếu thông tin cần thiết về nó, đặc biệt là có những quan niệm sai lầm, thái độ lo sợ, bàng quang trước căn bệnh nguy hiểm, để rồi khi bệnh đã đến giai đoạn muộn, mọi việc đều trở nên chậm trễ. Cũng chính vì điều đó, nên trong mục tiêu quốc gia về y tế, Bộ đã chỉ đạo sắt sao về công tác phòng và phát hiện sớm ung thư, ưu tiên công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức để mọi người tự phát hiện sớm những bất thường của cơ thể, để tầm soát hiệu quả ung thư.

BS Nguyễn Phương Nga – BS chuyên khoa ung bướu Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt hướng dẫn nữ giáo viên tự khám vú tại nhà

BS Nguyễn Phương Nga – BS chuyên khoa ung bướu Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt hướng dẫn nữ giáo viên tự khám vú tại nhà

Trong mục tiêu chung đó, Bệnh viện Ung Bướu muốn góp tay với toàn xã hội, nhất là khi đối tượng là những người thầy, người cô “người lái đò của con thuyền tri thức”.

Là một nghề có đặc thù tỷ lệ nữ giới cao, các cô giáo cũng như bao người phụ nữ khác với thiên chức làm vợ, làm mẹ – một điều tuyệt vời mà đấng tạo hóa đã ban tặng riêng cho phụ nữ. Để đảm đương được vai trò của mình, đồng thời phát huy hết năng lực bản thân trong cuộc sống hiện đại, yếu tố sức khỏe đối với nữ giáo viên là rất quan trọng.

Các nữ giáo viên đều rất quan tâm đến các bệnh lý ung thư ở phụ nữ - đặc biệt là ung thư vú

Các nữ giáo viên đều rất quan tâm đến các bệnh lý ung thư ở phụ nữ – đặc biệt là ung thư vú

Ung thư giờ đây cũng đang chen chân vào cuộc đời của những người phụ nữ, trong đó có cả nữ giáo viên. Đặc biệt, căn bệnh này đang có tình trạng trẻ hóa, không chỉ phụ nữ trên 40 mới có nguy cơ mắc, nhiều trường hợp nữ giới mới ở độ tuổi đôi mươi đã phải gánh chịu bản án khắt khe của cuộc đời. Vì lẽ đó, không có một người phụ nữ nào có quyền dửng dưng với số phận của mình, nguy cơ treo trên đầu bất cứ ai, và nếu như không sớm trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, nữ giáo viên nói riêng, phụ nữ nói chung mất đi quyền bảo vệ cuộc sống của chính bản thân mình.

Tranh thủ hỏi thêm chuyên gia về cách chăm sóc sức khỏe

Tranh thủ hỏi thêm chuyên gia về cách chăm sóc sức khỏe

Thêm một điều nữa, với nữ giáo viên, cũng là phụ nữ, yếu tố đẹp luôn được đặt lên hàng đầu. Nhưng cái đẹp không chỉ đến từ màu son, bông phấn, lụa là, váy đầm… mà cái đẹp đến từ bên trong cơ thể mới đem đến sự cuốn hút lớn nhất. Khi con người ta khỏe mạnh, da mặt tự động căng hồng, bóng mịn, và dù có tác động bên ngoài hay không thì vẻ đẹp đó cũng luôn rạng rỡ. Vậy thay vì quá chăm chút đến bên ngoài, ngay khi còn có thể, phụ nữ hãy tìm cho mình phương pháp làm đẹp hiệu quả nhất…

Tất cả những điều này được chuyên gia, BS Nguyễn Phương Nga – BS Chuyên gia ung bướu Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt nhấn mạnh trong buổi Tọa đàm tại trường Mầm non Những Ngón Tay Bay ngày 18/11. BS Nga dành thời gian đi sâu hơn vào bệnh Ung thư vú và cách tự khám tại nhà vì căn bệnh này đang trở thành kẻ thù hàng đầu của chị em phụ nữ.

Chăm chú tài liệu tự khám vú tại nhà

Chăm chú tài liệu tự khám vú tại nhà

Nói về ngôi trường Những Ngón Tay Bay, đây là ngôi trường tư thục với quy mô 500 cháu, điều kiện cơ sở vật chất, quy trình học cho các bé theo tiêu chuẩn nước ngoài, quy tụ đội ngũ giáo viên nữ tâm huyết, trẻ trung, hăng say với nghề. Cũng bởi lý do đó, nên khi được Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt đề nghị hợp tác trong chiến dịch truyền thông sức khỏe cho nữ giáo viên, Trường đã tham gia nhiệt tình và tự nguyện.

Cô Trịnh Hồng Hoa – Kế toán trưởng nói: “Đây là chương trình bổ ích, rất thiết thực cho chị em phụ nữ, nhất là những chị bước sang tuổi từ 40 trở lên. Mình được tham gia rất nhiều chương trình như thế này rồi nhưng lần nào cũng thấy kiến thức mới. Không chỉ ung thư vú mà mình còn muốn thêm về nhiều bệnh khác, nhất là các bệnh về phụ khoa như ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung… Hy vọng rằng trong chương trình hợp tác sắp tới, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt tiếp tục cung cấp những thông tin bổ ích như thế này nữa cho chị em giáo viên…”

Ung thư đang ngày càng trẻ hóa, và bất cứ ai cũng có thể trở thành đối tượng mắc ung thư

Ung thư đang ngày càng trẻ hóa, và bất cứ ai cũng có thể trở thành đối tượng mắc ung thư

Cô Đặng Thu Trang – Trưởng phòng kế hoạch phát triển giáo cụ cũng đánh giá cao thông tin bổ ích từ buổi tọa đàm. “Nhìn khuôn mặt lúc thì cau lại, lúc lại háo hức của chị em, tôi biết rằng ai cũng rất lo lắng và quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều khi công việc cuốn vào, rồi lại tâm lí sợ khám, sợ bệnh… chi phối nên dần thành thờ ơ. Cần thiết nhiều hơn những chương trình tọa đàm sâu và sát như thế này cho các chị em biết cách phòng tránh cho chính mình”.

Cô Trang đăng ký cho mẹ mình đi khám tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt sau buổi tọa đàm vì những mối lo khi mẹ đang ở độ tuổi có nguy cơ mắc cao. Đa số các nữ giáo viên của trường đều ở độ tuổi chưa lập gia đình. Tuy ung thư vú có trẻ hóa nhưng với những người chưa có gia đình, bác sĩ thường khuyên chưa nên chụp Xquang vú khi đi khám sức khỏe, vì lúc này, vú chưa phát triển hoàn toàn. Tuy là vậy, nhưng thấy tác hại và sự nguy hiểm của căn bệnh, rất đông nữ giáo viên trẻ của trường đăng ký khám sức khỏe có tầm soát ung thư vú tại bệnh viện trong thời gian sắp tới.

Chụp hình kỷ niệm sau buổi tọa đàm

Đó cũng chính là một trong những thành công mà buổi tọa đàm đã làm được. Thay đổi quan niệm và nhận thức chăm sóc sức khỏe của mọi người, nhất là các giáo viên. Vì cùng với y tế, giáo viên là người tuyên truyền, dạy dỗ, làm nên con người về mặt tinh thần, nhân cách. Vì thế, giáo dục và y tế luôn đi cùng nhau trong nỗ lực chung vì cộng đồng. Hy vọng rằng, trong những lần hợp tác tới giữa Bệnh viện Ung Bướu Hưng ViệtTrường Mầm non Những Ngón Tay Bay sẽ để lại dư âm tốt đẹp, nhất là tuyên truyền cho công cuộc phòng, phát hiện sớm ung thư trong cộng đồng…

Tiểu Yến

Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt