Truyền thông nâng cao nhận thức – Hiểu đúng về ung thư

Năm 2015 là năm cuối của chương trình mục tiêu quốc gia y tế về phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư giai đoạn 2012 – 2015. Với mong muốn lan tỏa trong toàn cộng đồng xã hội về các thông tin và biện pháp phòng, phát hiện sớm căn bệnh ung thư, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã phối hợp với Công đoàn Trường  Đại học Văn Hóa Hà Nội (ĐHVHHN) tổ chức chương trình truyền thông về sức khoẻ, phòng và phát hiện sớm ung thư cho cán bộ, viên chức trường.

Hiểu đúng về Ung thư

Ung thư là bệnh có xu hướng gia tăng trong những thập niên gần đây. Theo thông tin từ Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm nước ta có khoảng 200.000 ca ung thư mới, trong đó có 75.000 ca tử vong. Ung thư hiện nay đang là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao hàng đầu ở nước ta và là một trong số những quốc gia có tỷ lệ tử vong vì ung thư cao nhất trên thế giới.

Trong khi đó ung thư hiện nay đang dần trẻ hóa, lứa tuổi mắc ung thư đang giảm dần. Và càng nguy hiểm hơn nữa, trong cộng đồng xã hội còn tồn tại nhiều cách hiểu chưa đúng đắn về căn bệnh, thiếu thông tin về phòng và phát hiện sớm ung thư, quá lo sợ về căn bệnh, ngại đi khám sức khỏe … dẫn đến tình trạng phát hiện bệnh khi đã quá muộn, khiến cho cơ hội điều trị và chữa khỏi bệnh rất thấp (tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư ở Việt Nam chỉ là 35% đối với những trường hợp phát hiện sớm và điều trị kịp thời).

Chính vì vậy, để phát hiện sớm bệnh ung thư nhằm làm tăng cơ hội sống của người bệnh, giảm gánh nặng về kinh tế, các chuyên gia y tế khuyến cáo, cần phải tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này.

Nâng cao nhận thức

“Phát hiện sớm góp phần điều trị thành công bệnh ung thư” là thông điệp mà Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt muốn gửi tới các cán bộ, giảng viên trường Đại Học Văn Hóa Hà Nội thông qua chương trình truyền thông nâng cao nhận thức “phòng và phát hiện sớm bệnh ung ung thư” vào ngày 9/05/2015 tại phòng hội thảo Trường ĐHVHHN. Đây là một trong những hoạt động của Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt nhằm giảm thiểu tác hại của ung thư – căn bệnh nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến trên khắp thế giới và tại Việt Nam.

Buổi tọa đàm có sự tham gia và tư vấn của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt: TS.BS Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên; BS Nguyễn Phương Nga – BS chuyên khoa ung bướu. Cùng sự đồng hành PGS.TS Đinh Thị Vân Chi – Phó hiệu trưởng, TS Lê Thị Thu Hà – Chủ tịch công đoàn, trưởng phòng ĐT sau đại học Trường ĐHVHHN, cùng các cán bộ, viên chức nhà trường.

 PGS.TS Đinh Thị Vân Chi – Phó hiệu trưởng Trường ĐHVHHN phát biểu khai mạc chương trình

PGS.TS Đinh Thị Vân Chi – Phó hiệu trưởng Trường ĐHVHHN cho biết bà nhận thức rõ những ảnh hưởng của ung thư đến cuộc sống con người, tuy nhiên đại bộ phận hiện nay chưa hiểu đúng về ung thư, bà tin rằng Ung thư có thể chữa khỏi được nếu chúng ta có ý thức, liên tục theo dõi sức khỏe của chính bản thân mình. Bà hy vọng qua buổi truyền thông sức khỏe này, các cán bộ, viên chức tại Trường có nhận thức đúng về cách phòng và chống ung thư.

 TS. BS Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt chia sẻ thông tin về triệu chứng và cách phòng tránh một số loại ung thư cơ bản

Ung thư vú là mối nguy thường trực đối với chị em phụ nữ, nhất là khi môi trường ngày càng ô nhiễm, cuộc sống, công việc nhiều áp lực, khiến ung thư vú có xu hướng trẻ hóa và tấn công đến nhiều người hơn. Ung thư vú là căn bệnh phổ biến, cứ 8 người lại có 1 người mắc ung thư vú. Nhưng có lẽ ít ai biết ung thư vú là bệnh nằm trong nhóm các bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chị em phụ nữ nên có thói quen tự khám vú tại nhà nhằm nhận biết bất cứ thay đổi bất thường nào ở vú, đi khám để được tư vấn và điều trị phù hợp.

 BS Nguyễn Phương Nga – BS chuyên khoa ung bướu hướng dẫn một số thao tác khám vú tại nhà

Buổi truyền thông phòng và chống ung thư không chỉ đưa đến những thông tin, kiến thức hữu ích về ung thư mà còn gây dấu ấn ở các phần trình chiếu video trực quan, sinh động, với mong muốn mọi người sẽ hiểu đúng về ung thư, ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, phát hiện sớm góp phần điều trị thành công bệnh ung thư.

Chị  Nguyễn Thị Bích Ngân – Trung tâm thông tin (ĐHVHHN) chia sẻ

Chia sẻ cảm nhận sau chương trình truyền thông, chị Nguyễn Thị Bích Ngân – Trung tâm thông tin (ĐHVHHN) chia sẻ: “ Buổi tọa đàm rất thiết thực và ý nghĩa, qua đây mình nhận thức được nhiều hơn về bệnh lý Ung thư. Rất mong muốn những chương trình như thế này đến được với mọi đối tượng, để sự nhận thức đa dạng và nâng cao hơn nữa”

Chị Nguyễn Thị Vân Hà – Phó phòng hành chính (ĐHVHHN) cho biết “ Buổi tọa đàm thực sự rất hữu ích, trước đây mình chỉ hiểu rất mờ nhạt, hôm nay đây cảm thấy kiến thức rõ rệt hơn, thấy Ung thư cũng không quá nguy hiểm như mình nghĩ, đúng là có thể phòng và tránh được”

Trong khi đó, chị Linh – Phòng khảo thí, đảm bảo chất lượng giáo dục vui vẻ vì được tham dự buổi truyền thông ý nghĩa với những thông tin bổ ích liên quan trực tiếp đến sức khỏe mà mình quan “ Qua buổi tọa đàm này mình nhận thức rõ ràng hơn về những tiềm ẩn của bệnh Ung thư, và cách phòng, chữa sao cho hiệu quả nhất, cảm thấy biết trân trọng sức khỏe của mình hơn”.

  Rất nhiều cán bộ, giảng viên đã đăng ký nhận sự tư vấn miễn phí trực tiếp từ các bác sỹ của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt về các vấn đề sức khỏe mà mình đang gặp phải.


Với thông điệp “Phát hiện sớm – Góp phần điều trị thành công bệnh ung thư”, chương trình truyền thông mong muốn sẽ có những cánh tay nối dài, tuyên truyền cho chương trình phòng – phát hiện sớm ung thư trong cộng đồng, như tên gọi của đoạn video clip “We care for her” thay cho lời kết.

Mây Anh

 

 

 

 

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt