Truyền thông phòng và phát hiện sớm ung thư cho giáo viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)

 “Phát hiện sớm góp phần điều trị thành công bệnh ung thư” là thông điệp mà Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt muốn gửi tới các giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội thông qua chương trình truyền thông “phòng và phát hiện sớm ung thư cho giáo viên”.

Ngày 5/2 tại hội trường nhà K – trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã diễn ra chương trình truyền thông “Phòng và phát hiện sớm ung thư cho giáo viên” với sự tham dự của đại diện ban lãnh đạo nhà trường, các chuyên gia, bác sỹ của Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt cùng gần 200 giảng viên, cán bộ nhân viên nhà trường. Trong khung cảnh hội trường rộng rãi nhưng ấm cúng, những nhà giáo thay vì đứng trên bục giảng, đã hoán đổi vị trí để trở thành những người ngồi lắng nghe, tiếp nhận thông tin từ thầy thuốc, bác sỹ.

Từ những nhà giáo quan tâm đến sức khỏe

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là một trong những ngôi trường đào tạo đầu ngành và uy tín, nơi đây đã sản sinh không biết bao nhiêu vị giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo ưu tú – những người ươm mầm xanh cho tương lai đất nước. Với những thành tích nổi bật về mọi mặt, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý và được công nhận là một trong những đơn vị thi đua tiên tiến xuất sắc nhất của cả nước.

Các giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội chăm chú theo dõi chương trình

Nghề giáo là một nghề cao quý trong tất cả những nghề cao quý, được cả xã hội công nhận và tôn vinh. Những người thầy không chỉ là người chuyên chở con đò tri thức mà còn là người định hướng về nhân cách, về phẩm chất cho các thế hệ học sinh. Hiểu và nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm lớn lao đó, trường Đại học Sư phạm Hà Nội là một trong những đơn vị quan tâm đến sức khỏe của giáo viên, giảng viên, đặc biệt trong bối cảnh vấn nạn ung thư đang trở thành chủ đề nóng hổi đe dọa toàn cầu. Chủ trương của Ban giám hiệu nhà trường là tiếp cận với những kiến thức về phòng và chống ung thư, để giáo viên có cơ hội hiểu đúng về ung thư, từ đó có thể tự bảo vệ mình, cũng như có thể truyền tải những thông tin hữu ích đến thế hệ sinh viên, học sinh.

PGS.TS Đặng Xuân Thư – Bí thư Đảng ủy – Phó hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát biểu khai mạc chương trình

Trong lời phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Đặng Xuân Thư – Bí thư Đảng ủy – Phó hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết ông nhận thức rõ những ảnh hưởng của ung thư đến cuộc sống con người, tuy nhiên đại bộ phận hiện nay chưa hiểu đúng về ung thư, nhiều người nghĩ ung thư là vô phương cứu chữa. Ông hy vọng qua buổi truyền thông sức khỏe này, các giảng viên có nhận thức đúng về cách phòng và chống ung thư.

Đến những thầy thuốc “đứng trên bục giảng” tuyên truyền kiến thức về ung thư

Chương trình truyền thông “Phòng và phát hiện sớm ung thư cho giáo viên” do Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt tổ chức, nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia y tế giai đoạn 2012-2015 của Chính phủ về nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư; đồng thời giảm tỷ lệ tử vong của một số loại ung thư phổ biến; chủ động phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm ung thư. Hiện bệnh viện phối hợp với nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội tổ chức các buổi truyền thông phòng và phát hiện sớm ung thư cho đối tượng giáo viên, giảng viên. Các chương trình này cũng nằm trong lộ trình hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống ung thư năm 2015. Với khẩu hiệu Không ngoài tầm với, Ngày thế giới phòng chống ung thư 4/2 mong muốn truyền tải đến cộng đồng những thông điệp tích cực về ung thư, bao gồm xây dựng lối sống lành mạnh, phát hiện sớm ung thư, điều trị ung thư cho toàn xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ đó đạt được mục tiêu là làm giảm đáng kể số người tử vong và mắc các bệnh ung thư tới năm 2020.

TS. BS Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt chia sẻ thông tin hữu ích về phòng và phát hiện sớm ung thư phổi

TS. BS Hoàng Đình Chân – Nguyên trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực Bệnh viện K TW- Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt với kinh nghiệm hơn 30 năm trong chuyên ngành, đã gửi tới các đại biểu, thầy cô giáo những thông tin hữu ích giúp phát hiện sớm ung thư phổi – căn bệnh phổ biến ở cả hai giới nam và nữ, và đặc biệt càng phổ biến hơn đối với đối tượng đứng trên giảng đường. Tiến sỹ nhấn mạnh việc phát hiện sớm ung thư phổi đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi không biểu hiện bất cứ triệu chứng gì khi ở giai đoạn đầu. Đến khi xuất hiện các triệu chứng như ho kéo dài, đau ngực, khó thở….bệnh nhân mới đi khám thì đã ở giai đoạn muộn.

Trong khi ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới, thì ung thư vú là mối nguy thường trực đối với chị em phụ nữ, nhất là khi môi trường ngày càng ô nhiễm, cuộc sống, công việc nhiều áp lực, khiến ung thư vú có xu hướng trẻ hóa và tấn công đến nhiều người hơn. Ung thư vú là căn bệnh phổ biến, cứ 8 người lại có 1 người mắc ung thư vú. Nhưng có lẽ ít ai biết ung thư vú là bệnh nằm trong nhóm các bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chị em phụ nữ nên có thói quen tự khám vú tại nhà nhằm nhận biết bất cứ thay đổi bất thường nào ở vú, đi khám để được tư vấn và điều trị phù hợp. Khám sức khỏe định kỳ là một khái niệm xa lạ với hầu hết người dân Việt Nam, thì việc tự khám vú tại nhà lại càng là việc ít ai thực hiện và biết đến. Đó là một trong những lý do khiến cho tỷ lệ tử vong vì ung thư ở Việt Nam luôn cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Buổi truyền thông phòng và chống ung thư cho giáo viên không chỉ đưa đến những thông tin, kiến thức hữu ích về ung thư mà còn gây dấu ấn ở các phần trình chiếu video trực quan, sinh động, với mong muốn mọi người sẽ hiểu đúng về ung thư, ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, phát hiện sớm góp phần điều trị thành công bệnh ung thư.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch Hội Tai mũi họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc – Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt nhấn mạnh triệu chứng khàn tiếng liên quan chặt chẽ đến nguy cơ ung thư thanh quản

Đặc thù nghề giáo phải nói cả ngày, công việc giảng dạy cũng chịu nhiều áp lực, đây là nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư thanh quản. Với phong thái gần gũi, dí dỏm, PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch Hội Tai mũi họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc – Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt không đưa ra những câu lý thuyết khô khan, khó nhớ, thay vào đó là truyền tải và nhấn mạnh duy nhất một điểm “nếu bị khàn giọng kéo dài, cần phải đi khám ngay”.

Chia sẻ cảm nhận sau chương trình truyền thông, chị Phùng Thị Bích Hằng, giảng viên khoa giáo dục thể chất cho biết “quả thật chị ít khi đi khám sức khỏe định kỳ, và cũng chưa từng nghe tới khám sức khỏe định kỳ phát hiện sớm ung thư, chỉ biết ung thư là căn bệnh rất khó chữa, một số loại ung thư thì vô phương cứu chữa”.

Trong khi đó, chị Hà – giảng viên khoa Hóa vui vẻ vì được tham dự buổi truyền thông ý nghĩa với những thông tin bổ ích liên quan trực tiếp đến sức khỏe của những nhà giáo như chị, “là người thường xuyên đứng trên bục giảng truyền tải kiến thức đến sinh viên, nếu được là đại diện phát ngôn cho ung thư, chị sẽ nói với mọi người hãy biết yêu bản thân mình, sức khỏe là vốn quý, là thứ cần để đầu tư chứ không phải để tiêu xài hoang phí”.

Những ngày cuối năm bận rộn, gấp gáp bỗng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết, khi những thầy thuốc, thầy giáo – một bên chữa bệnh cho nhân dân, một bên gieo mầm tri thức cho thế hệ trẻ cùng chụm lại, chung tay nâng cao nhận thức về phòng và phát hiện sớm ung thư. Với những nỗ lực không mệt mỏi như vậy, “ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời” sẽ chẳng mấy mà thành hiện thực, trong một thời gian không lâu, không lâu nữa thôi.

 

Minh Trang

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt