Yoga Cười và CLB Hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

Trong hai ngày 08/11/2014 09/11/2014, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt phối hợp với Quỹ Makna (Majlis Kanser Nasional) – tổ chức phi chính phủ hỗ trợ bệnh nhân ung thư của Malaysia, tổ chức tập huấn cho các tình nguyện viên trong CLB Yoga cười Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt về phương pháp mới hỗ trợ trị liệu cho bệnh nhân ung thư. Đây là một trong số các hoạt động sinh hoạt của CLB Hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt. Sau Yoga cười sẽ là các sinh hoạt khác như: Dinh dưỡng tiết chế, Tư vấn tâm lý, Khí công – Thái cực quyền…

Đôi nét về Yoga Cười
Y học đã chứng minh, cười sẽ làm tăng chức năng hệ miễn dịch, điều hòa huyết áp, kích thích hoạt động của các cơ quan nội tạng và giảm đau. Tiếng cười cũng làm tinh thần hưng phấn, giảm môi trường acid của cơ thể, giải phóng độc tố trong các tế bào bệnh nhân ung thư. Chính vì thế, trên thế giới, cười được sử dụng rộng rãi dưới nhiều hình thức và phương pháp khác nhau để hỗ trợ điều trị cho nhiều loại bệnh.

Yoga cười và liệu pháp hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân ung thư

Cười làm tinh thần hưng phấn, giảm môi trường acid, giải phóng độc tố trong các tế bào bệnh nhân ung thư

Ứng dụng của tiếng cười trong y học và đời sống đã được bác sĩ tâm lý Kataria – Ấn Độ phát triển một cách độc đáo qua hình thức một bộ môn thể dục – Yoga Cười. Đây là phương pháp phối hợp những bài tập cười và cách thở của Yoga để đưa oxy vào cơ thể và não bộ nhiều hơn, giúp người tập khỏe hơn, nhiều nghị lực hơn. Với những sự tổng hợp của nhiều bài tập của nhiều hoạt động khác, đồng thời là liệu pháp tâm lý sẽ thay đổi sinh hóa trong cơ thể, tạo endorphine (hoóc môn hạnh phúc) giúp con người vui vẻ.

Yoga Cười trên thế giới và tại Việt Nam
Nhiều bệnh viện trên thế giới đã áp dụng Yoga Cười vào việc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư và thu được hiệu quả tích cực không kém xạ trị, hóa trị hay giải phẫu. Thậm chí người ta còn ví đây là cách đẩy lùi bệnh ung thư một cách an toàn. Tại thủ đô Manila của Phillipines rất nhiều bệnh viện công đang áp dụng liệu pháp yoga cười giúp bệnh nhân ung thư giảm căng thẳng, vơi đi nỗi cơ đơn và mang đến cho người tập cái nhìn lạc quan với cuộc sống. Tại Trung tâm Điều trị ung thư Montefiore Einstein thuộc Bệnh viện Montefiore – Mỹ, yoga cười được gọi là liệu pháp “Sức mạnh từ nụ cười”, được áp dụng nhiều năm nay. Hiện nay, liệu pháp này được phổ biến ở các cơ sở y tế trên khắp nước Mỹ. Yoga cười đã và đang trở thành “hiện tượng” với hơn 7.000 CLB ở 70 quốc gia, hoạt động phi lợi nhuận, miễn phí chỉ với mục đích mang nụ cười đến cho mọi người, từ đó giúp họ sống khỏe hơn.

hỗ trợ trị liệu ung thư không dùng thuốc

Không gian vui vẻ của lớp tập huấn tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

Yoga Cười Việt Nam (Vietnam Laughter Yoga) được thành lập ngày 19.5.2009 tại 347 Đội Cấn do Thầy Lê Anh Sơn (Sơn Không Hói) sáng lập kiêm chủ tịch. Đây cũng là câu lạc bộ Yoga Cười ra đời đầu tiên tại Việt Nam. Mặc dù mới ra đời nhưng Yoga Cười Việt Nam đã đào tạo cho hàng chục ngàn học viên từ khắp các miền Bắc – Trung – Nam của Việt Nam. Đối tượng học viên là các tổ chức chính phủ; phi chính phủ; các hiệp hội; doanh nghiệp trong và ngoài nước; các trường đại học, cao đẳng, PTTH; cộng đồng.

Yoga Cười đến với Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt
Với mong muốn được chung tay đẩy lùi nguy cơ ung thư trong cộng đồng, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt phối hợp với Quỹ Makna đưa liệu pháp Yoga cười vào thực tiễn trị liệu cho bệnh nhân ung thư đang điều trị tại viện. Hoạt động này là phi lợi nhuận, tất cả vì bệnh nhân ung thư và gia đình. Theo mỗi tuần, vào mỗi chiều thứ tư, kết hợp với Họp Hội đồng bệnh nhân và người nhà, các tình nguyện viên sẽ hướng dẫn những bài tập này cho người nhà và bệnh nhân tại viện. Và cũng vì lý do đó, bệnh viện kết hợp với Quỹ Makna Việt Nam (hiện đang đặt trụ sở chính tại 34 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội) tổ chức lớp tập huấn cho tình nguyện viên. Lớp học thu hút được sự quan tâm và tham gia của điều dưỡng, nhân viên cũng như lãnh đạo bệnh viện. Đặc biệt, khóa học còn có sự hiện diện của các tình nguyện viên là các bạn sinh viên đến từ trường Đại học Y tế công cộng, các bệnh nhân mắc ung thư vú đang trong quá trình điều trị.

Yoga Cười xóa tan khoảng cách, kết nối niềm tin

Yoga Cười xóa tan khoảng cách, kết nối niềm tin

ThS.BS Lê Văn Lễ – đại diện ban lãnh đạo Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt cũng là thành viên tích cực của lớp học trước tiên “cảm ơn Quỹ Makna, cảm ơn anh Phạm Quốc Vinh đã về với Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt”. Là bệnh viện chuyên khoa về ung bướu nên bệnh viện luôn “mong muốn có được hiệu quả chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân, không chỉ là tập trung chăm sóc về chuyên môn y khoa, mà luôn hướng tới chăm sóc toàn diện hỗ trợ tâm lý, để bệnh nhân không chỉ khỏe về thể chất mà còn khỏe về tinh thần”. Vì vậy sau khi được sự tư vấn của đại diện Quỹ Makna, ban lãnh đạo quyết định mở lớp học này, và chỉ đạo các điều dưỡng tham gia tích cực.

Để có được hiệu quả cao nhất, ban tổ chức lớp tập huấn đã mời về anh Phạm Quốc Vinh (thường được gọi là Vinh vui vẻ) – hiện đang công tác tại Khoa Dược – Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội trực tiếp hướng dẫn cho các tình nguyện viên là “bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên, các bạn sinh viên đến từ trường Y tế công cộng Hà Nội” trong hai ngày 08/11/2014 và 09/11/2014. Theo anh Phạm Quốc Vinh, Yoga cười trước hết là một phương pháp trị liệu cho bệnh nhân ung thư, nhưng sâu hơn, nó dành cho tất cả mọi người để mang lại tinh thần thoải mái sau những bộn bề cuộc sống. Anh Vinh cũng thấy được rằng, ban lãnh đạo Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt rất quan tâm và nắm bắt được xu thế, phương pháp mới rất có lợi cho bệnh nhân của mình. Anh Vinh cũng mong rằng, mỗi thành viên trong lớp học sẽ là những người hướng dẫn tốt cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sau này.

ho tro tri lieu cho benh nhan ung thu

Từ phải sang: Anh Nguyễn Văn Hải, Chị Nguyễn Thị Vân Anh và hai bệnh nhân ung thư vú khác trong lớp tập huấn Yoga Cười tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

Anh Nguyễn Văn Hải – đại diện Quỹ Makna tại Hà Nội cho biết “anh cũng đang vô cùng háo hức với buổi học này. Anh cũng đăng ký là tình nguyện viên chính thức cho CLB Yoga Cười tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt để đem đến phương pháp trị liệu hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư. Và dù có mắc chứng ung thư hay không, phương pháp này cũng rất có ích đối với sức khỏe và tuổi thọ con người…” Anh Hải cũng cho biết thêm, Yoga Cười là bước đầu tiên trong tiến trình hoạt động của Quỹ Makna hỗ trợ trị liệu cho bệnh nhân ung thư. Sau Yoga Cười là Khí công – Thái cực quyền, Dinh dưỡng tiết chế…

Chị Nguyễn Thị Vân Anh (46 tuổi – Nhân viên ngân hàng BIDV – Hà Nội) là bệnh nhân đang trong quá trình điều trị ung thư vú rất “thích tham gia khóa học như thế này. Cô trải qua rồi nên hiểu rất rõ những cảm nhận đầu tiên của người bệnh. Khóa học ngoài ý nghĩa sâu xa trị liệu cho bệnh nhân ung thư, còn là cầu nối để những người bệnh như cô gặp nhau, thông cảm, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. Cũng như cô, ban đầu cũng khủng hoảng lắm, nhưng khi đến viện, thấy được những hoàn cảnh thì biết rằng mình chỉ cần chiến đấu hết mình, ngày nào còn sống thì còn lạc quan, vui vẻ là hạnh phúc rồi”.

Tâm sự của bà Vân Anh cũng chính là động lực để các tình nguyện viên hôm nay phấn đấu hơn trong hành trình đưa tiếng cười vào trị liệu ung thư. Đối mặt với khó khăn nhưng không bỏ cuộc, đối mặt với cái chết luôn chiến đấu kiên cường, giống như bà Vân Anh, “mỗi ngày được sống, là mỗi ngày còn có được niềm vui và hạnh phúc…”

Ung thư đang ngày càng đe dọa cuộc sống của con người. Và mỗi ai đó khi được chẩn đoán ung thư đều mang tâm trạng “sét đánh ngang tai, Nam Tào gạch sổ…”. Nhưng với những nghiên cứu và thực tiễn, y học trên thế giới đã chứng minh, ung thư không phải đáng sợ như mọi người nghĩ. Là bệnh viện chuyên khoa ung bướu tư nhân đầu tiên của cả nước, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt (34 Đại Cồ Việt – Q. Hai Bà Trưng – Hà Nội), luôn không ngừng nghiên cứu, tiếp thu phương pháp điều trị mới, để có được hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư. Không những về chuyên môn điều trị, bệnh viện còn ứng dụng chương trình hỗ trợ trị liệu cho bệnh nhân ung thư. Với tất cả những nỗ lực đó, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt hy vọng sẽ là một địa chỉ tin cậy, cùng chung tay với cộng đồng đẩy lùi bóng đen của ung thư…

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT
Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 04.6272.4444 – Hotline: 0949510707
Email: bvubhungviet@gmail.com

Tiểu Yến

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt