Câu chuyện về một phụ nữ sống với căn bệnh ung thư suốt 29 năm

Đó là 1 ngày đẹp trời vào năm 1984 khi tôi có cuộc hẹn với bác sỹ khám sức khỏe riêng của mình. Tôi bị cúm và ngày hôm đó đúng vào lịch khám sức khỏe định kỳ của tôi. Sau khi khám, bác sỹ phát hiện trên ngực tôi có một khối u và nói rằng trường hợp của tôi cần phải xem xét kỹ vì kích thước khối u khá lớn. Sau khi trải qua một loạt các xét nghiệm, chụp X-quang, chụp nhũ ảnh, tôi được chẩn đoán mắc ung thư vú – biến cố lớn nhất và cũng là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời tôi.

cau-chuyen-ve-phu-nu-song-voi-can-benh-ung-thu

Sau khi bác sỹ đánh giá tình trạng bệnh, tôi được truyền hóa chất và điều trị tia xạ.

Những ngày tháng đó quả thực khoảng thời gian khó khăn trong cuộc đời. Vợ chồng tôi có 2 đứa con, một đứa 5 tuổi và một đứa 10 tuổi. Hôn nhân của chúng tôi tan vỡ ngay sau đó.

Gia đình tôi sống rải rác ở Australia và New Zealand. Mẹ tôi thường xuyên đến thăm tôi, nhưng một thời gian sau, bà qua đời đúng thời điểm tôi bắt đầu quá trình điều trị hóa chất. Những biến cố chồng chất xuất hiện trong cuộc sống của tôi, tôi tạm dừng điều trị hóa chất để lo chuyện hậu sự cho bà.

Sau khi mẹ mất, tôi cảm thấy bên mình không còn ai thân thích để có thể cùng nhau chia sẻ những niềm vui cũng như nỗi buồn. Vừa chữa bệnh, tôi vừa làm 3 công việc cùng lúc để có đủ tiền nuôi con cũng như trang trải viện phí. Tôi cũng phải chiến đấu với những tác dụng phụ của điều trị hóa chất như đau đầu, tiêu chảy, hay quên, hay bị ngất…

Tôi hoàn thành quá trình hóa chất trị liệu, nhưng vẫn phải uống thuốc điều trị nội tiết tamoxifen trong suốt nhiều năm liền. Tuy nhiên, sau một thời gian, căn bệnh ung thư quái ác quay trở lại, nó di căn vào phổi, gan và xương.

Đã 20 năm kể từ khi bác sỹ phát hiện ra tế bào ung thư trong cơ thể tôi, bao gồm ở  hạch bạch huyết và phổi. Tôi đã được phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư ở phổi, nhưng do bệnh đã di căn, phẫu thuật không thể vét sạch tế bào ung thư. Khi ấy, bác sỹ thông báo rằng tôi đã mắc ung thư vú giai đoạn cuối và chỉ còn 6 tháng để sống. Nhưng đã 10 năm trôi qua kể từ khi bác sỹ nói với tôi điều kinh khủng ấy, tôi vẫn ở đây, sống với căn bệnh ung thư của đời mình, trong suốt tổng cộng 29 năm ròng rã.

Tôi chỉ bắt đầu phải sử dụng phương pháp chăm sóc giảm nhẹ vài năm trở lại đây. Đối với tôi, có thể nói đó là sự khác biệt rất tích cực. Bây giờ tôi phải sử dụng một vài vật dụng hỗ trợ như dựa ghế khi bước đi, ngồi ghế khi tắm hay ngồi loại ghế đặc biệt khi đi vệ sinh.

Y tá đến thăm và chăm sóc tôi một tuần 2 lần và gọi điện kiểm tra thường xuyên.

Trong suốt 29 năm sống với ung thư, tôi không đếm được số lần mình phải vào bệnh viện, nhưng tôi luôn cố gắng để có thể được ở nhà khi sức khỏe và bác sĩ cho phép. Được ở gần gia đình là điều quan trọng nhất đối với cuộc đời tôi.

Tình yêu mà tôi dành cho các con và khát khao nhìn thấy chúng khôn lớn, lấy chồng, lấy vợ, sinh con và có tổ ấm riêng đã truyền cho tôi sức mạnh để tiếp tục sống với căn bệnh ung thư quái ác trong nhiều năm qua. Tôi coi đó là lý do, là duyên phận để mình có thể sống với ung thư giai đoạn cuối lâu như vậy.

Lời khuyên tôi dành cho những bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn cuối là hãy mạnh mẽ, đừng sợ hãi, điều gì phải đến sẽ đến. Hãy nhờ cậy bạn bè, người thân xung quanh giúp đỡ nếu bạn thật sự cần họ hỗ trợ. Hãy mở lòng đón nhận mọi tấm lòng từ các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức xã hội, tổ chức thiện nguyện.

Bạn cần ý chí sắt đá, gan góc và cả kiến thức về ung thư để biến những giây phút đau khổ nhất đời mình trở nên rạng rỡ và đáng sống.

Đối với tôi, ung thư vú đã di căn không phải là một căn bệnh. Tôi không cảm thấy mình đang chết dần chết mòn từng ngày. Tôi đón nhận một ngày mới như nó vốn như vậy, duy trì lòng can đảm trong mình để tiếp tục sống, tiếp tục ở bên cạnh những người mình yêu thương.

 

Dịch từ “Agnes’s Story” – câu chuyện của một phụ nữ mắc ung thư vú giai đoạn cuối trong cuốn sách  “Living with Advanced Cancer – A guide for people with cancer, their families and friends” của Hội đồng Ung thư Australia.

Minh Trang – Theo Hội đồng Ung thư Australia

 

Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt