Chiếc ghế “2 chân” độc đáo giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh tim mạch

Chiếc ghế có lẽ là vật dụng gắn bó, gần gũi nhất với dân văn phòng khi họ phải dành trọn 8 tiếng 1 ngày, 5 ngày 1 tuần ngồi trên chiếc ghế và trước màn hình vi tính để làm việc. Từ trước đến nay, chúng ta vốn quen thuộc với hình ảnh chiếc ghế 4 chân vững chãi, có chỗ để ngả lưng sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Vì thế mà sáng kiến độc đáo “chiếc ghế 2 chân” của một nhà thiết kế người Pháp dưới đây khiến mọi người không khỏi bất ngờ, và mục đích của thiết kế lại rất “cao cả”, đó là khuyến khích mọi người vận động nhiều hơn để giảm nguy cơ mắc ung thư và các bệnh tim mạch.

ung-thu

Chiếc ghế do nhà thiết kế người Pháp Benoit Malta sáng chế, lấy cảm hứng từ thực trạng lười vận động của dân văn phòng, những người dành đến 70% thời gian chỉ để ngồi lì một chỗ. Hầu hết mọi người đều không xa lạ với những tác hại của việc ngồi một chỗ quá lâu như cơ chân và lưng ngưng hoạt động, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, ảnh hưởng đến lượng đường huyết, suy giảm khả năng tiêu diệt các cholesterol xấu và làm giảm quá trình đốt cháy calo. Biết là vậy nhưng đa phần dân văn phòng lười vận động, và ngồi một chỗ trở thành một thói quen, một sở thích rất khó từ bỏ.

Chiếc ghế “chống lười” này chỉ có duy nhất 2 chân và người dùng phải khéo léo vận động các cơ, tự mình tìm cách giữ thăng bằng. Mặc dù trong dáng vẻ tiềm ẩn chút gì đó nguy hiểm, tuy nhiên chiếc ghế được thiết kế đặc biệt để người ngồi không bị ngã.

Với tình trạng môi trường ô nhiễm, độc hại, cuộc sống gấp gáp, lối sống không khoa học, chế độ ăn uống không lành mạnh, cụm từ “bệnh hiểm nghèo” hay “ung thư” là những cụm từ được nhắc đi nhắc lại hàng ngày, và là mối lo thường trực của mỗi người. Mới đây các bác sỹ cho biết ngồi một chỗ 4 giờ/ ngày làm tăng nguy cơ mắc ung thư, điều này càng làm cho nỗi sợ ung thư trở nên khủng khiếp hơn bao giờ.

Với mong muốn góp phần phòng tránh ung thư, nhà thiết kế đã hợp tác cùng các bác sỹ, chuyên gia trị liệu để cùng thống nhất đưa ra kết cấu của chiếc ghế. Mới đầu khi dùng, người ngồi sẽ có cảm giác bực bội khi phải di chuyển liên tục để giữ ghế thăng bằng. Nhưng chút bực dọc này lại mang nhiều ý nghĩa khi nó giúp kích thích các bộ phận của cơ thể, giống như bạn đang tập tâng bóng hay tập những bài thể dục, những động tác nhẹ nhàng. Tất nhiên người dùng không phải ngồi suốt 8 tiếng trên chiếc ghế 2 chân này, chỉ cần dành tối thiểu 1 giờ/ ngày ngồi và vận động trên chiếc ghế là đã góp phần rất lớn trong việc phòng chống bệnh tật, cụ thể là ung thư.

Nhà thiết kế chia sẻ thêm, quá trình nghiên cứu và phát triển ý tưởng này chỉ mất 9 tháng nhưng hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe thể chất cũng như tinh thần cho mọi người, đặc biệt là dân văn phòng.

 

NGỒI MỘT CHỖ 4 GIỜ/ NGÀY TĂNG NGUY CƠ MẮC UNG THƯ

Nhân viên văn phòng ngồi một chỗ 4 giờ/ ngày có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Những người ngồi ít nhất 6 giờ/ ngày nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mọi thứ xung quanh con người đều được thiết kế nhằm tối đa hóa sự tiện lợi. Ở các văn phòng, tòa nhà, nhân viên được trang bị ghế xoay êm ái để làm việc và cả để…di chuyển. Ở nhà, những công dân hiện đại dành thời gian thư giãn trên sofa và xem ti vi hoặc ngồi trước màn hình vi tính. Lười vận động trở thành một thói quen, càng ngày nó trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Trước vô vàn những rủi ro thường trực, hãy tự bảo vệ sức khỏe quý giá của mình, tự phòng tránh ung thư bằng cách đơn giản nhất – rời khỏi màn hình vi tính và vận động dù chỉ vài phút ngắn ngủi.

 

 Minh Trang – Theo Daily Mail

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt