Cơ chế di căn của các tế bào ung thư và phát hiện mới.

Di căn là hiện tượng các tế bào ung thư di chuyển đến các bộ phận khác trong cơ thể và các tế bào di căn này thiết lập nên các khối u thứ cấp – gây ra tỉ lệ tử vong do ung thư rất lớn lên tới 90%.

Được đăng tải trên tạp chí Cell Biology, trong một nghiêm cứu mới của các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra nguyên nhân tại sao các tế bào ung thư di căn nhanh trong cơ thể qua cơ chế hoạt động của một loại protein trong tế bào con người. đặc biệt nó thể hiện rõ trong các loại ung thư biểu mô như : ung thư vú hay ung thư phổi.

co-che-di-can-cua-ca-te-bao-ung-thu

Có thể tăng hiệu quả chẩn đoán các bệnh ung thư và tạo ra các liệu pháp điều trị hữu ích cho loại bênh nguy hiểm này thông qua việc phân tích các protein này.

Trưởng nhóm nghiên cứu – Giáo sư Peter McPherson thuộc Viện Thần Kinh Montreal McGill cùng đồng nghiệp và các cộng sự đã phát hiện trong nhiều loại ung thư, đặc biệt là các loại ung thư biểu mô khi di căn đến não thì sảy một hiện tượng bất thường của  Rab13 – đây là một loại enzyme thúc đẩy nhanh sự di chuyển của các tế bào .

Các nhà khoa học, trong nghiên cứu này đã thấy rằng Rab13 ở lớp ngoài cùng bao phủ của tế bào ungg thư được kích hoạt bởi DENND2B, đây là một quá trình kích thích tố rất quan trọng cho việc di chuyển các tế bào. DENND2B ở ngoại vi tương tác với các Rab13 mical –L2, sự tương tác này có ảnh hưởng rất lớn cho quá trình di chuyển của các tế bào ung thư.  Được tiến hành nghiên cứu trên những con chuột mang tế bào ung thư ở người. các con chuột được chia ra làm hai nhóm:

  •  Nhóm một là những con chuột có tế bào với mức độ protein Rab13 cao
  • Nhóm hai gồm những con chuột để thiếu Rab13, để được biến đổi gene

Kết quả cho ra thấy rằng: đối với những chú chuột ở nhóm 2 có mức Rab13 thấp nhất, các bệnh ung thư không phát triển và các tế bào di căn sang mô khác. Và theo Gíao sư Perter McPherson – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết rằng “ như một mục tiêu trong quá trình điều trị các bệnh ung thư, nghiên cứu này sẽ tập trung vào việc sử dụng Rab13, bên cạnh đó để đạt và đưa vào ứng dụng lâm sang cần phải được nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa”

Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt