Một số virus có thể gây ung thư bằng cách nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, nhiều loại ung thư vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ như khói thuốc, ô nhiễm môi trường hay thực phẩm bẩn…cũng đã được tính đến. Mới đây, các nhà khoa học đến từ ĐH Colorado, Mỹ đã đưa ra một kết luận mới cho thấy, phản ứng của hệ miễn dịch với 1 vi rút có thể gây ra đột biến ung thư.

Nhóm nghiên cứu của TT Ung bướu, ĐH Colorado phân tích và phát hiện, các enzyme được tạo bởi hệ miễn dịch để phản ứng với một vi rút xâm nhập có thể gây ra đột biến ung thư. Cụ thể loại enzyme APOBEC3 sẽ được giải phóng để “tấn công” vi rút theo cách xâm nhập vào ADN của vi rút để vô hiệu hóa nó. Nhưng nó cũng có thể cạnh tranh cùng với ADN để gây ung thư. Đây là phương thức giải thích việc virus gây u nhú ở người (HPV) lại dẫn tới ung thư.

TS Dohun Pyeon, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Các enzyme họ APOBEC3 có thể giải thích một số đột biến được tạo ra như thế nào. Trên thực tế APOBEC3A có thể kích hoạt theo nhiều cách – không chỉ là nhiễm vi rút HPV – mà hoạt động của nó còn gây ra nhiều loại ung thư khác”.

Hiện nghiên cứu này vẫn chỉ đang ở giai đoạn đầu và để đưa ra những kết luận cuối cùng, nhóm các nhà khoa học cần phải nghiên cứu sâu hơn đồng thời tiếp tục tiến hành thêm các thử nghiệm để hướng tới những phương pháp ngừa ung thư hiệu quả.

Chuyên gia khuyến cáo vì nguyên nhân chính xác gây ung thư vẫn còn chưa rõ. Bởi vậy, chúng ta nên duy trì một lối sống lành mạnh và thăm khám sức khỏe định kỳ để theo dõi những bất thường trong cơ thể, từ đó kịp thời đưa ra các phương pháp điều trị kịp thời. 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt