Những bước tiến mới trong điều trị ung thư năm 2016

Năm 2016, y học thế giới đã có những bước đột phá trong điều trị ung thư. Trong đó, xét nghiệm máu phát hiện ung thư và loại thuốc điều trị ung thư phổi mang lại hiệu quả cao hơn hóa trị chính là 2 đột phá nổi bật nhất.

Phát hiện ung thư bằng xét nghiệm máu

Kết quả của một nghiên cứu được đăng tải trên tờ Nature vào tháng 9/2016 cho biết, xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện ung thư vú. Các nhà khoa học giải thích, loại xét nghiệm này sẽ có thể xác định một số dấu hiệu sinh học khi khối u giải phóng trong máu. Tuy rằng, chưa thể được đưa ra áp dụng rộng rãi nhưng trong vài năm tới, đây có thể là phương pháp được kỳ vọng giúp thay thế việc chụp Xquang tuyến vú và sinh thiết, xâm lấn gây khó chịu cho bệnh nhân.

Xét nghiệm máu có thể phát hiện ung thư vú

Loại thuốc điều trị ung thư phổi tốt hơn hóa trị

Đây là nghiên cứu được công bố vào tháng 10/2016 tại hội nghị của Hiệp hội ung thư Châu Âu. Loại thuốc điều trị này có tên gọi là Pembrolizumab và được cho là hiệu quả hơn 40% so với hóa trị trong điều trị ung thư phổi.

Các nhà khoa học đã được thử nghiệm trong khoảng 10 tháng và cho thấy rằng, những người sử dụng loại thuốc này có thể đáp ứng tốt và người bệnh đã có những cải thiện hơn những người sử dụng liệu pháp hóa trị. Hiện tại, phương pháp này được áp dụng thay thế và chuẩn bị được đưa vào điều trị ung thư ưu tiên.

Liệu pháp miễn dịch tốt với bệnh nhân ung thư máu

Liệu pháp miễn dịch chính là việc sử dụng hệ miễn dịch của cơ thể kết hợp với thuốc để điều trị bệnh và đã mang lại những thành tựu đáng kể trong năm 2016. Các nhà khoa học Mỹ cho rằng, liệu pháp miễn dịch loại bỏ 94% triệu chứng ung thư, giúp 80% bệnh nhân phản ứng tốt hơn với quá trình điều trị và hơn 50% thuyên giảm. Đặc biệt, liệu pháp này rất phù hợp, có tác dụng tốt với những khối u trong máu và tủy xương.

Kiểm soát tốt một số bệnh ung thư

Đây là hướng tiếp cận mới của các nhà khoa học tại Đại học Tiểu bang Oregon (Mỹ). Trong khi các nhà khoa học khác luôn nỗ lực tìm cách chữa khỏi bệnh ung thư, thì họ đã nỗ lực nghiên cứu và đưa ra phương pháp mang tên “metronomic dosage regimen” – cách tạo ra môi trường đặc biệt khiến những tế bào ung thư khó phát triển và không thể lây lan gây ra những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Phương pháp mới điều trị ung thư vú

Krtin Nithiyanandam 16 tuổi (Anh) đã tìm ra một phương pháp điều trị ung thư mới với 3 thụ thể hormone. Tờ The Telegraph cho biết, Nithiyanandam phát hiện ra ức chế protein ID4 và hứa hẹn sẽ giúp cho sẽ dễ dàng can thiệp với tế bào ung thư này hơn. Tuy rằng vẫn còn phải nghiên cứu thêm nhưng phương pháp này hứa hẹn sẽ là bước ngoặt trong điều trị ung thư vú. 

Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt