Phát hiện 13 loại ung thư chỉ bằng một lần xét nghiệm máu?

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa có một bước đột phá mới trong việc tầm soát bệnh ung thư. Cụ thể, chỉ cần một bước xét nghiệm máu có thể chuẩn đoán được 13 loại ung thư.

Đó là các loại ung thư: Ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy, ung thư gan, ung thư tuyến mật, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, u xương và mô mềm, u não thế glioma.

Nhận định về độ chính xác về kết quả này, các chuyên gia cho biết, phương pháp này đã được thử nghiệm trên 40.000 mẫu máu đông lạnh của các bệnh nhân ung thư. Đặc biệt, xét nghiệm này còn có thể phát hiện chính xác 96% những trường hợp bệnh nhân ung thư ở giai đoạn đầu, tỉ lệ này ở bệnh nhân ung thư vú có thể lên tới 97%.

Trong phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng microRNA (miRNA). Đây là một chất được bài tiết từ tế bào vào máu và kiểm soát các chuyển động của gen. Các phân tử vi ARN không mã hóa, còn gọi là miARN để tìm kiếm tế bào ung thư trong mạch máu. Các chuyên gia cũng cho biến thêm, các loại miRNA sẽ phân biệt giữa tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh, chúng không phân hủy trong một khoảng thời gian nhất định.

Ông Takahiro Ochiya, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Người bệnh sẽ không cần phải thực hiện nhiều xét nghiệm mà vẫn có thể xác định được giai đoạn và đặc điểm ung thư”.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có một phương pháp nào có thể xác định được cùng một lúc nhiều loại ung thư. Chính vì thế, có thể khẳng định, phương pháp xét nghiệm máu này chính là một bước đột phá trong ngành y học, đặc biệt là lĩnh vực tầm soát sớm ung thư.

Các chuyên gia Nhật Bản đang xin cấp phép từ chính phủ để tiếp tục thực hiện lâm sàng, và nếu được cấp phép đây hứa hẹn là một phương pháp hiệu quả trong việc giảm tỉ lệ tử vong do ung thư và hỗ trợ điều trị y tế toàn diện. 

Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt