Phát hiện 40 gen đột biến làm tăng nguy cơ gây ung thư vú

Những năm trước phụ nữ muốn sàng lọc ung thư vú sớm thì cần phải tiến hành xét nghiệm tìm hai loại gen đột biến là BRCA1 và BRCA2. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại gen đột biến mới có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên tới 35%, đó là PALB2.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy hơn 40 gen đột biến được cho là nguyên nhân gây 10 loại ung thư vú khác nhau. Đây được đánh giá là khám phá mới vô cùng quan trọng về sự phát triển của ung thư vú, cũng như các biến đổi di truyền có thể liên quan đến khả năng sống của người bệnh.

>> Xem thêm: Điều Trị Ung Thư Vú Nam – dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo ung thư

Trong một nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Cambridge (Anh) và Interest Group, sau khi phân tích mẫu khối u kết quả được công bố cho thấy có mối liên hệ giữa ung thư vú và gen  PALB2. Theo đó phụ nữ nào có tồn tại loại gen đột biến này sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao cấp 35%. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn phát hiện, ung thư vú có thể phân chia thành 10 dạng bệnh khác nhau và chúng cũng bắt nguồn từ 40 gen đột biến khác nhau. Trước đó, nhiều nghiên cứu khẳng định rằng chỉ có một phần nhỏ trong 40 gen nói trên có thể tiến triển thành bệnh ung thư.

Nhóm nghiên cứu cũng khám phá ra rằng, một trong các gen phổ biến có tên PIK3CA gây 3 dạng ung thư vú thường có cơ hội sống thấp hơn các dạng khác. Điều này có thể giải thích được lý do tại sao thuốc ức chế gen PIK3CA có tác dụng với người này nhưng lại vô hiệu với người khác.

Các chuyên gia tin rằng, phát hiện mới của họ sẽ mở ra bước ngoặt mới trong công cuộc nghiên cứu thuốc chữa trị các lỗi di truyền và ngăn ngừa sự phát triển của ung thư vú. Công trình này cũng có thể giúp giới chuyên môn xây dựng các cuộc thử nghiệm cũng như cải thiện phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư vú.

Giáo sư Peter Johnson, thuộc viện nghiên cứu ung thư của Anh cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi tiếp tục xác định rõ mức độ phức tạp của các căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, chúng ta đang tìm được cách giải quyết các vấn đề hóc búa này nhanh hơn bao giờ hết.

Nghiên cứu này mang tới cho chúng tôi nhiều thông tin thiết yếu hơn về cách ung thư vú tiến triển như thế nào và tại sao một số dạng ung thư vú lại khó chữa trị hơn những dạng khác. Nghiên cứu như thế này sẽ giúp chúng ta phát minh ra các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán mới nhằm hướng dẫn việc điều trị cho các bệnh nhân ung thư trong tương lai”.

>> Xem thêm: Tầm soát ung thư sớm

Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt