Phát hiện gen đột biến gây ung thư buồng trứng trong mẫu dịch âm đạo

Các nhà nghiên cứu vừa công bố có thể tìm ra gen đột biến gây ung thư buồng trứng trong mẫu dịch âm đạo, phát hiện này được hy vọng sẽ là một bước tiến mới trong chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư buồng trứng, từ đó nâng cao khả năng chữa khỏi bệnh và kéo dài số năm sống sót của bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu do tiến sỹ Charles Landen dẫn đầu ở Mỹ đã tiến hành thử nghiệm dựa trên phân tích mẫu dịch âm đạo từ 8 phụ nữ mắc ung thư buồng trứng giai đoạn cuối. Trong số 8 phụ nữ này, có 3 phụ nữ đã thắt ống dẫn trứng và không tìm ra gen gây ung thư buồng trứng ở họ. Ngược lại, trong số 5 phụ nữ vẫn còn buồng trứng, có đến 3 phụ nữ được phát hiện gen gây ung thư trong mẫu dịch âm đạo của họ.

ung thu buong trung

Ung thư buồng trứng nằm trong nhóm các bệnh ung thư hiếm gặp, nhưng lại có mức độ nguy hiểm cao. Trên thực tế, phụ nữ mắc ung thư buồng trứng ít có cơ hội sống sót, do được chẩn đoán khi bệnh đã tiến triển nặng, lý do này dẫn đến hậu quả chỉ có khoảng 44% người bệnh sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng.

Phụ nữ mắc ung thư buồng trứng giai đoạn đầu khi khối u chưa xâm lấn sang các cơ quan khác sẽ biểu hiện một số triệu chứng. Tuy nhiên, cái khó của căn bệnh này là những triệu chứng đó lại không chuyên biệt, dễ gây nhầm lẫn với các căn bệnh thông thường, không gây nguy hiểm khác. Ví dụ, ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu gây cho người bệnh cảm giác đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón hoặc một số vấn đề về đường tiết niệu như đi tiểu rắt. Những triệu chứng này ít khiến người ta nghĩ đến nguyên nhân do ung thư buồng trứng gây ra, thay vào đó có thể là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Vì vậy, cho đến nay vẫn chưa có biện pháp khám sàng lọc nào hiệu quả nhất giúp phát hiện căn bệnh ở giai đoạn đầu trước khi các triệu chứng lâm sàng xuất hiện.

Các phương pháp thường được dùng để chẩn đoán ung thư buồng trứng bao gồm xét nghiệm máu để đo nồng độ CA-125, một chất chỉ điểm khối u sẽ xuất hiện với hàm lượng cao hơn bình thường trong máu ở những phụ nữ bị ung thư buồng trứng, thăm khám vùng xương chậu, siêu âm và chụp CT nhằm tìm ra những bất thường trong buồng trứng. Tuy nhiên, thăm khám, siêu âm hay chụp CT không thể xác định chính xác khối u là lành tính hay ác tính. Để biết được điều này, cần phải tiến hành sinh thiết lấy mẫu tế bào hoặc mô để khảo sát dưới kính hiển vi.

Phát hiện mới này sẽ đặt nền tảng cho các nghiên cứu khác trong tương lai. Hứa hẹn trong tương lai gần, chúng ta có thể dùng phương pháp xét nghiệm mẫu dịch âm đạo để phát hiện sớm ung thư buồng trứng, tuy nhiên vẫn cần thời gian để chứng minh và để phương pháp này được công nhận. Tiến sỹ Landen cho biết “thử nghiệm mới tiến hành được 60% nên vẫn chưa đủ tính thuyết phục, chúng tôi dự định sẽ tiến hành thêm một số nghiên cứu nữa ở những phụ nữ mắc ung thư buồng trứng giai đoạn đầu, nhằm xác định liệu có thể phát hiện ra gen gây ung thư buồng trứng trong mẫu dịch âm đạo ở giai đoạn sớm hay không. Đây sẽ là điểm mấu chốt trong nghiên cứu tìm ra phương pháp phát hiện sớm ung thư buồng trứng”.

Ở Mỹ, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 22.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng mỗi năm, trong số đó khoảng 14.3000 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Phụ nữ càng nhiều tuổi, nguy cơ mắc bệnh càng cao (hầu hết các trường hợp phát triển bệnh ở thời kỳ hậu mãn kinh), và phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh cũng nằm trong nhóm “báo động” mắc ung thư buồng trứng.

Bên cạnh câu hỏi về tính hiệu quả, kỹ thuật sử dụng trong nghiên cứu này khá đắt đỏ, tốn nhiều chi phí nên nếu thành công, phương pháp phát hiện sớm ung thư buồng trứng bằng cách xét nghiệm mẫu dịch âm đạo sẽ khó áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn mong rằng “theo thời gian, giá cả sẽ giảm dần”, tạo điều kiện cho phương pháp được sử dụng phổ biến và chắc chắn nó sẽ là một bước tiến đáng tự hào của ngành y tế thế giới.

Minh Trang – Theo WebMD

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt