Phát hiện mới trong việc biến đổi tế bào ung thư thành các tế bào miễn dịch

5/5 - (1 bình chọn)

Tại Đại Học Stanford, các nhà khoa học cho biết rằng họ đã tìm ra một giải pháp mới, giải pháp nầy rất đặc biệt và nó hoàn toàn trái ngược với các liệu pháp điều trị truyền thống để xử lý các tế bào ung thư.

Kết quả của nghiên cứu có thể đọc trên tạp chí uy tín Proceeding of the National of Sciences

Trong nghiên cứu, các chuyên cho rằng, thay vì tìm cách loại bỏ tiêu diệt và ngăn cản sự phát triển của các tế bào nguy hại, họ sẽ nuôi dưỡng biến chúng từ sai hỏng thành các tế bào miễn dịch vô hại. hơn thế nữa, các tế bào này còn có thể trở thành kỵ sĩ áo đen giúp cơ thể tiêu diệt các khối u khác xung quanh chúng.

Kết quả thú vị, bất ngời tới khó tin này được phát hiện một cách rất tình cờ trong quá trình nghiên cứu bệnh bạch huyết cấp ( hay còn có tên gọi khác là bệnh máu trắng cấp) và một dạng điển hình của nó với tên gọi là B-ALL. Đây là một dạng ung thư có nguyên nhân bắt nguồi từ các tế bào bạch huyết sản sinh kháng thể B( B- lymphocytes) non mà không thể phát triển thành các tế bào thông thường do thiếu các yếu tố phiên mã ( transcription factor), một dạng protein gắn vào DNA có chức năng bật tắt những gen nhất định. Bệnh thường diễn biến rất nhanh chóng và khó dự đoán. Người bệnh máu trắng nếu không được chữa trị kịp thời thì chỉ có thể kéo dài sự sống trong vòng vài tháng, có khi chỉ được vào tuần sau khi được chẩn đoán bệnh.

Chính vì nguyên do này mà đã thôi thúc nhóm nghiên cứu tại Đại Học Stanford tiến hành các nghiên cứu tỉ mỉ để tìm ra các biện pháp xử lý hiệu quả giúp ngăn cản quá trình biến đổi bất thường của các tế bào bạch huyết chưa trưởng thành này. Điều khó khăn nhất đối với họ lúc này là họ phải giữu cho các tế bào này vẫn còn hoạt động sau khi bị tách ra khỏi cơ thể sống.  các nhà khoa học cho biết, học đã thử tất cả mọi cách có thể. Và điều kỳ diệu đã sảy ra sau khi họ cung cấo cho các tế bào bạch huyết B một yếu tố phiên mã xác định. Các nhà khoa học nhận thấy rằng, các tế bào này bắt đầu thay đổi kích thước và hình dạng theo hình thái và cấu trúc của các đại bào thực, một thành phần khác của bạch huyết có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể.

 Tiếp tục quá trình quan sát, các nhà khoa học nhận thấy các tế bào sau khi thay đổi này chứa các gen tương tự như những đại thực bào thông thường và chúng có thể thực hiện những chức năng khác nhau của các đại thực bào ví dụ như tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể. Đặc biệt hơn, khi họ tiến hành cấy những tế bào này vào cơ thể sống của chuột, một loại động vật không có hệ miễn dịch, thì chúng không có dấu hiệu gây nên bệnh ung thư.

Với kết quả này, nhóm nghiên cứu cho biết các tế bào sai hỏng sau khi được sử chữa, không những không phải sống dưới cái tên là tế bào ung thư của cơ thể, mà ngược lại chúng còn giúp tăng cường cho hệ miễn dịch giúp chống lại các tế bào ung thư khác. Giải thích vấn đề này, đến từ viện ung thư Đại Học Stanford, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu , tiến sĩ Majetid cho biết lý do là bởi các đại thực bào mới này được chuyển thể từ các tế bào ung thư vì vậy nên chúng cũng chứa các tín hiệu để xác định chính các tế bào ung thư, từ đó nó sẽ dễ dàng hơn trong việc khởi động hệ miễn dịch đăc hiệu của cơ thể để chống lại bệnh ung thư.

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa để có thể tìm ra một loại thuốc đặc trị cho những bệnh nhân ung thư máu. Dựa trên cơ chế của sự phát hiện về những chuyển đổi của các tế bào ung thư trong nghiên cứu này.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt