Phát hiện một dạng ung thư phổi mới

5/5 - (1 bình chọn)

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện một dạng ung thư phổi tế bào nhỏ mới (small-cell lung cancer – SCLC) và hướng phát triển loại thuốc nhắm vào yếu tố phiên mã POU2F3 để điều trị dạng ung thư phổi này.

Qua phân tích hoạt tính của các gien ung thư phổi tế bào nhỏ, các nhà khoa học nhận thấy khoảng 20% các mẫu khối u có hoạt tính bất thường – Ảnh: Shutterstock

Theo The Hindustan Times, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện một dạng ung thư phổi tế bào nhỏ mới (small-cell lung cancer – SCLC) nhờ sử dụng một phương pháp đặc biệt mới được phát triển. Phương pháp này cho cho phép hệ thống CRISPR, được sử dụng để chỉnh sửa bộ gien, tìm ra các protein đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư.

Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 10-15% trong tất cả các trường hợp ung thư phổi. Để điều trị, các bác sĩ hiện phải dùng liệu pháp hóa trị, xạ trị và phẫu thuật được sử dụng, nhưng tổng cộng chỉ có 6% bệnh nhân còn sống sau 5 năm chẩn đoán mắc bệnh . Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Genes and Development, nêu rõ rằng qua phân tích hoạt tính của các gien ung thư phổi tế bào nhỏ, các nhà khoa học nhận thấy khoảng 20% ​​các mẫu khối u có hoạt tính bất thường.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy có sự thiếu hụt các chỉ dấu thần kinh nội tiết (neuroendocrine marker) trong các tế bào thần kinh nội tiết của phổi. Đó là những tế bào được coi là nguồn gốc gây ung thư phổi tế bào nhỏ. Các chuyên gia đã xác định được một thực tế là nồng độ của yếu tố phiên mã POU2F3 tăng lên đáng kể ở một số khối u bị thiếu hụt các chỉ dấu thần kinh nội tiết.

Chắc chắn, trong tương lai, các nhà khoa học có thể phát triển các loại thuốc nhắm vào yếu tố phiên mã POU2F3 để cứu giúp những người mắc dạng ung thư phổi này.

Theo The Hindustan Times

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt