Phẫu thuật thành công 98 khối u não dù được chẩn đoán chỉ sống thêm 6 tuần

5/5 - (1 bình chọn)

Leland Fay, 46 tuổi, ông bố 2 con sống ở Monument, Colorado, Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hắc tố từ năm 2011. Trước đó, Fay đã phát hiện một khối u lạ trên da đầu. Để ngăn khối u không lan rộng thêm, Fay sau đó đã được phẫu thuật cắt bỏ phần da đầu có khối u và các hạch bạch huyết ở cổ.

Tuy nhiên, việc điều trị ban đầu không thành công, vào năm 2012, ung thư đã lan đến dạ dày, gan, phổi và não của anh. Tổng cộng có đến 98 khối u được phát hiện trong não. Thời điểm này, bác sĩ cho biết anh chỉ còn sống được khoảng 6 tuần.

Sống khỏe 6 năm dù được tiên liệu chỉ sống được 6 tuần

Điều kỳ diệu đã đến khi Fay gặp được ông Robert Breeze, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Đại học Colorado. Tại đây, Fay được thử nghiệm một phác đồ điều trị mới, đó là phương pháp xạ phẫu Gamma Knife. Phương pháp này cung cấp chùm tia gamma chính xác tại một điểm duy nhất để tiêu diệt các mô bệnh mà không làm hại các mô khỏe mạnh xung quanh. Phương pháp này không làm mất máu và hầu như không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Cuộc thử nghiệm của Fay kéo dài trong 7 giờ. Và kết quả là 97 khối u não đã bị tiêu diệt, khối u thứ 98 được loại bỏ bằng phẫu thuật. Điều kỳ diệu là không hề có bất kỳ vết mổ nào, tia bức xạ gamma nhắm tới mỗi khối u. Phương pháp này không làm mất máu và hầu như không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Đến nay, ông Fay đã sống được hơn 6 năm kể từ khi được chẩn đoán mắc ung thư. Hiện ông vẫn đang dùng liệu pháp miễn dịch và tiếp tục được áp dụng phương pháp xạ phẫu Gamma Knife để tiêu diệt những khối u ở các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư chưa bao giờ là “án tử”

Khi mắc bệnh ung thư, nhiều người luôn nghĩ rằng mình đã nắm chắc sự chết hoặc mang “bản án tử hình”. Tuy nhiên, thực tế thì hầu hết các bệnh ung thư đều có thể chữa trị được.

Câu chuyện của người đàn ông Mỹ, Leland Fay trên đây là một trong những ví dụ cho thấy bệnh ung thư dù có éo le đến đâu thì vẫn có thể có cơ hội để chữa khỏi. Nó đã ít nhiều giúp cho những người bệnh không may mắc ung thư có thêm niềm tin có trên hành trình chiến đấu với căn bệnh. “Tôi rất biết ơn những tiến bộ của y học đã giúp tôi hồi sinh. Hiện tôi khỏe mạnh bình thường và cảm thấy cuộc sống rất tuyệt vời”.

TS. BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, ung thư chưa bao giờ là bản án “tử hình” với bất kỳ ai.  Ở Việt Nam, thực tế có rất nhiều người đã chữa khỏi bệnh ung thư và vẫn sống khỏe. Phần lớn trong số đó đều là những người bệnh được chữa khi ở giai đoạn sớm. Vì thế, nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu thì ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi. Việc của chúng ta là thực hiện tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời ngăn chặn mầm mống ung thư, nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người bệnh tìm đến bác sĩ khi đã mắc ung thư ở giai đoạn cuối, tình hình không mấy lạc quan. Nhưng sự phát triển của y học hiện đại ngày nay đã cho ra đời những phương pháp tiến bộ có thể điều trị và đẩy lùi bệnh ung thư. Dù đã ở giai đoạn muộn nhưng nếu người bệnh được lựa chọn đúng giải pháp điều trị giảm nhẹ các triệu chứng, đồng thời luôn biết cách đón nhận một cách lạc quan, chăm sóc, nâng cao chất lượng sức khỏe một cách tốt nhất, thì căn bệnh ung thư rất có thể bị đẩy lùi.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt