Phương pháp mới giúp ích trong chẩn đoán và điều trị ung thư buồng trứng

Các nhà nghiên cứu ở Anh và Bỉ vừa mới đưa ra một phương pháp có giá trị hữu ích trong việc chẩn đoán các khối u ung thư buồng trứng, từ đó lựa chọn phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Điều trị bệnh thành công phụ thuộc nhiều vào việc xác định chính xác khối u, tuy nhiên điều này cho đến nay vẫn rất khó thực hiện. Khó khăn này dẫn đến hệ lụy nhiều phụ nữ mắc ung thư buồng trứng không được chỉ định phẫu thuật phù hợp với tình trạng bệnh, hoặc những người có khối u lành tính nhưng vẫn phải phẫu thuật cắt bỏ khối u – điều này không những không cần thiết mà còn gây hại đến sức khỏe người bệnh.

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh quốc, nhóm nghiên cứu từ Đại học Imperial College London và KU Leuven, Bỉ mô tả phương pháp này với tên gọi là ADNEX giúp phân biệt chính xác u nang lành tính và các khối u ác tính, phân loại các loại u ác tính khác nhau.

Phương pháp này tiến hành dựa trên đặc điểm lâm sàng bệnh nhân, kết quả xét nghiệm máu đơn giản tìm ra chất chỉ điểm khối u và các phân tích dựa trên hình ảnh siêu âm. Cùng với khả năng xác định chính xác loại hình khối u, phương pháp này còn vượt trội về khả năng chẩn đoán giai đoạn bệnh.

Việc chẩn đoán đúng trước phẫu thuật đóng vai trò rất quan trọng. Nếu chẩn đoán không chính xác, bệnh nhân có thể phải phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Trường hợp khối u lành tính, người bệnh không phải phẫu thuật điều trị. Nếu bệnh nhân có khối u ác tính, các bác sỹ cần phải dựa vào kết quả xác định giai đoạn phát triển khối u để đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất nhằm kéo dài sự sống cho người mắc ung thư. Rõ ràng, thử nghiệm này vượt trội hơn so với các phương pháp đánh giá khối u thiếu chính xác khác.

Thử nghiệm được phát  triển dựa trên dữ liệu 3.506 bệnh nhân tại 10 nước châu Âu từ năm 1999-2007. Sau đó, từ năm 2009-2012, các nhà nghiên cứu đã thử áp dụng phương pháp này trên khoảng 2.403 bệnh nhân.

Cụ thể phương pháp giúp phân biệt:

– Các khối u lành tính không phải ung thư

– Borderline tumours (tạm dịch: u giáp biên – khối u phát triển chậm, có tính ác tính thấp)

– Giai đoạn I: ung thư buồng trứng giới hạn ở một hoặc cả hai buồng trứng

– Giai đoạn II đến IV: ung thư buồng trứng lan rộng sang các cơ quan khác

– Di căn thứ cấp: ung thư lan rộng từ một phần khác của cơ thể đến buồng trứng.

Ung thư buồng trứng là loại ung thư khó chẩn đoán sớm, do các triệu chứng bệnh như đầy hơi, chướng bụng bất thường dễ bị nhầm lẫn sang các loại bệnh khác. Đây cũng là loại ung thư nguy hiểm nhất trong các bệnh ung thư ở cơ quan sinh sản, chỉ có khoảng 40% bệnh nhân có thể sống thêm được 5 năm sau khi chẩn đoán đã mắc bệnh.

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong việc kéo dài sự sống cho bệnh nhân là bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Nếu được chẩn đoán sớm, 90% phụ nữ mắc ung thư buồng trứng sẽ có cơ hội sống thêm 5 năm. Ngược lại, bệnh được phát hiện khi đã quá muộn, thì chỉ có khoảng 22% phụ nữ có cơ hội kéo dài thời gian sống của mình.

Minh Trang – Theo BBC

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt